Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Thiên nhãn' săn người ngoài hành tinh mở cửa đón du khách

Sau khi đi vào hoạt động từ tháng 9/2016, giờ đây, kính viễn vọng khổng lồ tìm người ngoài hành tinh của Trung Quốc đã mở cửa miễn phí cho du khách tham quan.

Theo Shanghaiist ngày 14/3, lượng khách đến tham quan kính viễn vọng sẽ được giới hạn trong khoảng 2.000 người mỗi ngày.

Để tránh gây nhiễu sóng, du khách phải gửi tất cả thiết bị điện tử bên ngoài trước khi vào khu quan sát.

Kính viễn vọng hình cầu khẩu độ 500 m, viết tắt là FAST, đặt ở huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, có nhiệm vụ tăng cường sự hiểu biết của con người về nguồn gốc của vũ trụ, tìm cuộc sống ngoài trái đất.

FAST có diện tích khoảng 30 sân bóng đá, được kỳ vọng có thể lấy được tín hiệu yếu từ các thiên hà xa xôi, phát hiện nhiều chuẩn tinh, có thể giúp tìm hiểu được nguồn gốc vũ trụ và loài người.

“Thien nhan” anh 1
FAST có diện tích khoảng 30 sân bóng đá. Ảnh: Shanghaiist.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra dự đoán ít nhất là vài năm, FAST sẽ không đưa lại kết quả gì, vì các nhà khoa học cần thời gian chạy thử nghiệm và sửa chữa lỗi liên quan đến hệ thống thiết bị phức tạp.

Dự án FAST đã được đưa ra vào năm 2007 và bắt đầu xây dựng vào năm 2011 với kinh phí 185 triệu USD. Để thực hiện được dự án này, lãnh đạo tỉnh Quý Châu đã phải di dời gần 10.000 cư dân đến nơi khác sống.

Kế hoạch tái định cư gây tranh cãi vì chi phí nhân công, cũng như mức bồi thường ít ỏi cho người dân, 1.737 USD mỗi người, chỉ bằng một nửa mức lương hàng năm ở Trung Quốc. Người dân địa phương cũng phàn nàn rằng những ngôi nhà mới mà chính phủ xây dựng cho họ gần đó có chất lượng kém.

Việc xây dựng, săn bắn, khai thác gỗ ở xung quanh khu vực cũng bị cấm.

Minh Hải

Theo Shanghaiist

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch