Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thiên đường nhiệt đới Guam - mục tiêu mới của tên lửa Triều Tiên

Với vị trí chiến lược của Guam, Mỹ đã tìm mọi cách ngăn chặn thiên đường du lịch này khỏi nguy cơ bị tấn công từ tên lửa Triều Tiên.

Guam - Thien duong nhiet doi tro thanh muc tieu cua ten lua Trieu Tien anh 1
Guam được coi là vùng lãnh thổ chưa được hợp nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương. Hòn đảo nằm gần bán đảo Triều Tiên, Biển Đông và eo biển Đài Loan, những vị trí chiến lược trong khu vực. Được coi là thiên đường du lịch ở Thái Bình Dương, nền kinh tế của Guam chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp không khói. Ảnh: Getty.
Guam - Thien duong nhiet doi tro thanh muc tieu cua ten lua Trieu Tien anh 2
Căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương là một hòn đảo nhiệt đới thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Ảnh: Getty.
Guam - Thien duong nhiet doi tro thanh muc tieu cua ten lua Trieu Tien anh 3
Với diện tích khoảng 545 km2, hòn đảo này cũng là căn cứ quân sự chiến lược của quân đội Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, nhằm đối phó với nhiều vấn đề trong khu vực. Đồ họa: Telegraph.
Guam - Thien duong nhiet doi tro thanh muc tieu cua ten lua Trieu Tien anh 4
Vị trí này cũng khiến Guam có thể nằm trong tầm bắn của tên lửa do Triều Tiên phát triển. Đồ họa: Economist.
Guam - Thien duong nhiet doi tro thanh muc tieu cua ten lua Trieu Tien anh 5
Nhiều vũ khí hiện đại của quân đội Mỹ cũng có mặt tại Guam và được triển khai nhanh gọn tới các điểm nóng trong khu vực. Đồng thời, hòn đảo cũng là nơi Lầu Năm Góc tổ chức tập trận chung với quân đội của nhiều quốc gia khác. Ảnh: Flickr.
Guam - Thien duong nhiet doi tro thanh muc tieu cua ten lua Trieu Tien anh 6
Khoảng 6.000 lính Mỹ đang hiện diện tại các căn cứ không quân, hải quân và hàng loạt căn cứ quân sự khác tại đảo Guam. Các căn cứ này chiếm 30% diện tích hòn đảo. Ảnh: Parsons.
Guam - Thien duong nhiet doi tro thanh muc tieu cua ten lua Trieu Tien anh 7
Hôm 9/8, Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản thông báo cuộc tập trận ngày 8/8 diễn ra quanh đảo Kyushu, phía nam Nhật Bản. Cuộc tập trận có sự tham gia của 2 máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ từ đảo Guam cùng 2 chiến đấu cơ F-2 của Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản. Ảnh: Antiwar.com
Guam - Thien duong nhiet doi tro thanh muc tieu cua ten lua Trieu Tien anh 8
Trong khi đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết vào giữa tháng 8, nước này sẽ phát triển xong kế hoạch phóng 4 tên lửa tầm trung vào đảo Guam. Tuy nhiên, kế hoạch của Triều Tiên có thể gặp khó khăn do Mỹ đã triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại vùng tây bắc của đảo Guam, nhằm đề phòng Bình Nhưỡng. Ảnh: Getty.
Guam - Thien duong nhiet doi tro thanh muc tieu cua ten lua Trieu Tien anh 9
Trước đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson lên tiếng trấn an mọi công dân Mỹ trước mối đe dọa từ Triều Tiên. Trong tháng 7, quốc gia này phóng 2 tên lửa đạo đạo liên lục địa, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Ảnh chụp bãi biển ở đảo Guam. Ảnh: X.US.
Khoảnh khắc tên lửa liên lục địa Triều Tiên rời bệ phóng Đài truyền hình Triều Tiên công bố video mới nhất ghi lại toàn cảnh vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un hôm 4/7.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới