Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thiên đường cờ bạc Macau thành sông vì bão Mangkhut

Sau khi quét qua Hong Kong, bão Mangkhut biến đường phố Macau thành sông. Chính quyền thành phố trước đó đã cho đóng cửa tất cả 42 sòng bạc, khuyến cáo người dân ở trong nhà.

bao Mangkhut anh 1
Hồi 16h chiều 16/9 (giờ địa phương), bão Mangkhut dần di chuyển khỏi Hong Kong theo hướng bắc – tây bắc ở tốc độ 30 km/h và đổ bộ vào bờ biển khu vực đồng bằng Châu Giang. Đài quan sát Hong Kong cho biết mức cảnh báo bão cấp 10 sẽ được duy trì trong vài giờ tới, “bão tàn phá và gió lốc” sẽ tiếp tục ảnh hưởng toàn thành phố. Ảnh: SCMP.
bao Mangkhut anh 2
Mangkhut đổ bộ vào Macau, gây ngập lụt diện rộng. Cửa sổ của những căn hộ tại khu dân cư cao cấp La Cite hướng biển bị gió lốc thổi bay. Tòa nhà này từng chịu thiệt hại tương tự trong cơn bão Hato hồi tháng 8/2017. Ảnh: Getty.
bao Mangkhut anh 3
Theo cơ quan dự báo thời tiết Macau, mức cảnh báo bão sẽ được nâng lên cao nhất vào tối 16/9. Nhà cung cấp điện tại Macau cho biết đang lên kế hoạch ngắt điện tại 6 khu vực trong thành phố nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Chính quyền địa phương ước tính khoảng 20.000 hộ dân sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Getty.
bao Mangkhut anh 4
Trong công tác chuẩn bị ứng phó, Macau lần đầu tiên cho đóng cửa tất cả 42 sòng bạc từ tối 15/9. Giới chức cảnh báo Macau là một trong những khu vực sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do ngập lụt. “Việc đóng cửa sòng bạc là vì an toàn của nhân viên, các du khách và người dân”, AFP trích thông cáo của chính quyền. Ảnh: AFP.
bao Mangkhut anh 5
Các cửa tiệm khắp thành phố đều được đóng ván gỗ hoặc chất túi cát. Những con đường vốn nhộn nhịp với du khách tham quan “thiên đường cờ bạc” giờ đều vắng bóng người. Đội cứu hộ phải dùng thuyền để di chuyển trên phố. Ảnh: SCMP.
bao Mangkhut anh 6
Hồi năm 2017, chính quyền thành phố Macau từng bị chỉ trích nặng nề vì không có các biện pháp chuẩn bị tránh bão Hato cho người dân. Hato, cơn bão mạnh nhất trong vòng 50 năm tại Macau, gây thiệt hại rộng và khiến 12 người thiệt mạng. Người đứng đầu cơ quan dự báo thời tiết thành phố đã từ chức và chính quyền phải xin lỗi sau vụ việc. Ảnh: SCMP.
bao Mangkhut anh 7
Tại Châu Hải, gần Macau, giới chức cũng đã ban lệnh kiểm soát giao thông toàn thành phố để đảm bảo “người dân và xe cộ không ra đường”. Các phóng viên tác nghiệp được khuyên tác nghiệp từ trong nhà. Siêu bão Mangkhut trước khi đổ bộ vào Trung Quốc đã làm ảnh hưởng tới 10 triệu người tại Philippines, ít nhất 25 người thiệt mạng. Dự kiến sau khi đổ bộ vào Quảng Đông, Trung Quốc, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tan trên địa phận khu tự trị Quảng Tây. Ảnh: SCMP.
Sóng cao 4 m, gió quật cây nghiêng ngả trong bão Mangkhut ở Hong Kong Ngày 16/9, bão Mangkhut ập vào Hong Kong với gió giật lên tới 257 km/h khiến nhiều tòa nhà nghiêng ngả. Sóng cao ít nhất 4 m khiến cả thành phố chìm trong biển nước.

Người Hong Kong giữa tâm bão Mangkhut: 'Kính cửa sổ chỉ chực vỡ ra'

Ngày 16/9, bão Mangkhut ập vào Hong Kong khiến nhiều tòa nhà cao tầng nghiêng ngả. Dù đã gia cố nhà cửa, người dân vẫn lo sợ về sức tàn phá của cơn bão.

Siêu bão Mangkhut ập vào Hong Kong, Quảng Đông, gió giật 250 km/h

Sau khi hoành hành tại Philippines, bão Mangkhut tiến về Hong Kong và tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc, với sức gió 160 đến 250 km/h, gây sóng cao, mưa lớn và ngập lụt nặng.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm