Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thị trưởng TP Leipzig, Đức tham quan Nhà máy nước mặt sông Đuống

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc kéo dài từ 2/12 đến 10/12, Thị trưởng thứ nhất Leipzig (Đức) Torsten Bonew đến thăm dự án nhà máy nước mặt sông Đuống vào chiều 3/12.

Đây được xem là một trong những dự án chiến lược của Tập đoàn Aone Deutschland AG trong việc mang lại giải pháp nước sạch cho thành phố Hà Nội và những khu vực lân cận.

Sau gần 2 năm triển khai, dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống khánh thành giai đoạn một và đưa vào hoạt động với công suất 150.000 m3/ngày đêm, tiếp tục triển khai giai đoạn 2 nâng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm vào tháng 10/2019. Dự án được thực hiện bởi nhà thầu liên doanh Aone Deutschland AG và Strabag (Đức).

Nha may nuoc mat song Duong anh 1
Thị trưởng thứ nhất Leipzig (Đức) Torsten Bonew.

Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, có diện tích gần 61,5 ha với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng tại xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm). Nhà máy này có tổng công suất lên tới 900.000 m3/ngày đêm, có tổng vốn đầu tư giai đoạn một khoảng 5.000 tỷ đồng, được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại đây, đoàn đã chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư, thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, xử lý nước thải, bùn thải, năng lượng tái tạo, phát triển công nghệ mới với Công ty Aquaone - chủ đầu tư dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống. Đồng thời, đoàn cũng tham quan nhà máy giai đoạn 1A và khu vực đang thi công mở rộng giai đoạn 1B.

Nha may nuoc mat song Duong anh 2
Cùng ngày, ngài thị trưởng cũng có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội.

Thành phố Hà Nội hiện gặp nhiều thách thức lớn gồm tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân, ô nhiễm tại các con sông, ao hồ trên địa bàn, ô nhiễm không khí… Trong 3 năm qua, thành phố tích cực phối hợp với các công ty, tập đoàn và địa phương trong và ngoài nước để giải quyết các vấn đề này.

Trong đó, các giải pháp cung cấp nước sạch luôn là đề tài nhận được quan tâm từ các cấp chính quyền. Trước các giải pháp cung cấp nước, dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống được kỳ vọng góp phần cải thiện chất lượng nước sinh hoạt cho người dân Hà Nội và các vùng lân cận.

Dự án triển khai lắp đặt hơn 100 trạm quan trắc không khí để đưa ra các biện phát xử lý ô nhiễm không khí trên địa bàn. Trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, Hà Nội cũng xây dựng các nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện và các công nghệ đến từ Đức; nhập toàn bộ xe hút bụi, hút rác của Tập đoàn Hako (Đức). Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội hợp tác với Công ty Watch water của Đức sản xuất chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm tại các con sông, ao hồ của Hà Nội.

Dự án lần này tập trung vào các lĩnh vực như phối hợp xử lý nước thải và cung cấp nước sạch thông qua hệ thống máy móc sử dụng năng lượng mặt trời, hợp tác đào tạo đại học trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật và trao đổi giáo viên dạy nghề, góp phần nâng cao chất lượng dạy nghề cho giáo viên Hà Nội.

Với công nghệ hiện đại, nhà máy cụ thể hóa mục tiêu của thành phố Hà Nội nhằm cung cấp nước sạch cho người dân uống được ngay theo tiêu chuẩn nước uống tại vòi theo tiêu chuẩn Đức và châu Âu.

Ngày 4/12, ngài thị trưởng Torsten Bonew có buổi gặp gỡ, trao đổi với UBND tỉnh Hoà Bình, bàn về kế hoạch tài trợ gói quy hoạch mạng lưới cấp nước cho tỉnh Hoà Bình. Tại đây, ông Thomas Lingk, Trưởng phòng Quản lý Năng lượng và Công nghệ môi trường thuộc Sở Kinh tế TP Leipzig, giới thiệu về Cluster - công nghệ năng lượng và công nghệ môi trường với mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư lĩnh vực này cùng các doanh nghiệp chung quan điểm.

Nha may nuoc mat song Duong anh 5
Ông Torsten Bonew có buổi gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hoà Bình.

Trong cùng nội dung về năng lượng mặt trời, đoàn có chuyến thăm Nhà máy nước mặt Hậu Giang chính thức vận hành hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nhà máy cung cấp cho hệ thống điện khoảng 1,3 triệu kWh/năm, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường… Đây là một trong những hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam do Tập đoàn Aone Deutschland AG đầu tư.

Ngoài ra, chuyến làm với với UBND tỉnh Sóc Trăng cũng mở ra nhiều cơ hội phát triển nông thôn và nông nghiệp, quản lý nước và quản lý nước thải cho tỉnh nhà bằng công nghệ hiện đại của Đức.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm