Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thị trường tiền số rung lắc trước kết quả cuộc họp kín của FED

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được dự báo quyết định tăng lãi suất thêm 0,5% sau cuộc họp kín. Thông tin này khiến thị trường tiền số phản ứng nhẹ.

Gần 2 tháng sau quyết định tăng lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tổ chức thêm một cuộc họp kín kéo dài 3 ngày để tìm cách kiềm chế vấn đề lạm phát. Trước khi kết quả được công bố vào 5/5, toàn bộ thị trường tiền số đã chuyển sang sắc đỏ trước những thông tin tiêu cực.

Theo các chuyên gia, quyết định quan trọng sẽ không được FED đưa ra trong vài ngày tới. Nhưng giới đầu tư tiền số theo dõi sát sao sự kiện bởi nó có thể tác động mạnh đến thị trường trong giai đoạn giá tiêu dùng tăng cao.

FED chắc chắn sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm

Trong một hội thảo vào tháng 4, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết đang xem xét việc xem xét tăng 50 điểm lãi suất (tương đương 0,5%). Đây sẽ là lần đầu tiên sau 22 năm FED có mức tăng cao như trên.

thong tin tu fed lam giam gia bitcoin anh 1

Quyết định của FED sau cuộc họp kín sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường. Ảnh: Coin3x.

Ngoài ra, việc quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm có thể không chỉ áp dụng trong tháng 5 mà còn ở thời gian sau đó. Trước đó, trong cuộc họp vào tháng 3, nhiều thành viên đã đồng thuận tăng 0,5% lãi suất, nhưng vì lo ngại vấn đề chiến sự Ukraine, họ quyết định chỉ tăng 0,25%.

Theo nhiều nhà phân tích, việc FED tăng lãi suất thêm 50 điểm gần như đã được quyết định, cuộc họp chỉ là nơi kết quả được thông báo. "Hết lần này đến lần khác, FED thất bại trong việc tác động đến thị trường bằng chính sách rõ ràng và đáng tin", chuyên gia tài chính Mohamed A. El-Erian của Bloomberg nêu quan điểm.

Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ công bố thêm kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán trị giá 9.000 tỷ USD bị phình to quy mô do đại dịch. Việc cắt bớt ngân sách gần như chắc chắn. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn chờ đợi một quy trình cụ thể với thời gian và hạn mức cho dòng chảy hàng tháng.

Lần cuối FED giảm bảng cân đối kế toán là giai đoạn 2017-2019. Cục cắt bớt khoảng 50 tỷ USD mỗi tháng. Tốc độ này chậm hơn nhiều mức 95 tỷ USD mà FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ) đề xuất.

Bloomberg cho rằng FED đã chậm chân trong việc nhận ra vấn đề lạm phát và đưa ra các chính sách hợp lý. Giờ đây, Cục phải xử lý để thu nhỏ bảng cân đối kế toán đồng thời tăng lãi suất. "FED cần thêm nhiều kỹ thuật và sự may mắn để không làm trầm trọng vấn đề. Thời gian là kẻ thù của Cục Dữ trữ Liên bang", Mohamed A. El-Erian viết.

Sự tín nhiệm của nhà đầu tư dành cho FED đang ở mức báo động bởi những công cụ dự đoán thị trường của tổ chức gần như thất bại trong việc dự báo lạm phát trong 2021 và sang 2022. Đồng thời, bảng cân đối kế toán bị nâng lên mức 9.000 tỷ USD là chưa từng có tiền lệ. Do đó, Cục Dữ trữ Liên bang cần khéo léo xử lý để nó giảm trong trật tự.

Thị trường chìm trong sắc đỏ trước thông tin xấu

Những thông tin về việc quyết định tăng lãi suất sau cuộc họp của FED gần như tác động lập tức đến thị trường tiền số. Giá Bitcoin cùng các đồng tiền mã hóa đứng đầu đều giảm sút.

thong tin tu fed lam giam gia bitcoin anh 2

Bitcoin chạm đáy 37.600 USD, thấp nhất trong vòng một tháng, ngay trước thềm cuộc họp của FED. Ảnh: Coinmarketcap.

Rạng sáng 4/5, Bitcoin có cú sập mạnh từ 38.500 USD xuống còn 37.600 USD, thấp nhất trong một tháng qua, mất khoảng 900 USD/đồng. Mức giảm tương đương 2,3% đã cuốn bay hơn 17 tỷ USD giá trị vốn hóa của đồng tiền số lớn nhất thế giới. So với đỉnh khoảng 68.000 USD xác lập vào tháng 11/2021, Bitcoin đã giảm 45% giá trị.

Dữ liệu từ Coinmarketcap cho thấy loạt altcoin trong nhóm 10 đồng tiền số mạnh nhất cũng giảm sút 1-2% giá trị. Ethereum giảm 1,3%, còn 2.800 USD. BNB giảm 1,2%, còn 385 USD. SOL, LUNA, AVAX, DOT, SHIB cũng có mức giảm sút tương tự.

Theo dữ liệu từ Alternative, thị trường đang phản ứng rất tiêu cực với các dự báo mới, chỉ số cảm xúc hiện ở mức 21 điểm, trong vùng “sợ hãi tột độ”.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Dấu hiệu cho thấy giá Bitcoin có thể xuống 24.000 USD

Với biến động giá hiện tại của BTC, một số nhà phân tích cho rằng Bitcoin sẽ chạm đáy 24.000 USD trong năm nay.

Bitcoin đang trở nên cực kỳ khó đào

Tỷ lệ băm của Bitcoin tăng liên tục trong lúc thị trường sụt giảm. Độ khó của mạng lưới này cũng tăng cao đột biến.

Thêm một quốc gia chấp nhận Bitcoin là hợp pháp

Sau El Salvador, Cộng hòa Trung Phi là quốc gia thứ hai trên thế giới chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm