Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thị trưởng thân TQ ở Đài Loan bị bãi nhiệm, bà Thái Anh Văn lên tiếng

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi các bên đối lập trên hòn đảo hòa giải khác biệt sau khi Thị trưởng Cao Hùng Hàn Quốc Du bị bãi nhiệm và đồng minh của ông nhảy lầu tự tử.

Ông Hàn Quốc Du, 62 tuổi, đã bị cách chức sau cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm chưa từng có tiền lệ diễn ra hôm 6/6.

“Hơn 900.000 cư dân Cao Hùng đã đưa ra quyết định và đưa nền dân chủ Đài Loan tiến lên một bước”, bà Thái Anh Văn cho biết trên Facebook vào cuối ngày 6/6.

“Kết quả này nên là một cảnh báo cho tất cả chính trị gia rằng người dân có thể trao quyền lực và cũng có thể lấy lại. Cuộc bầu cử bãi nhiệm đã kết thúc, đã đến lúc hòa giải”.

Bà Thái cam kết sẽ hỗ trợ sự phát triển của thành phố Cao Hùng, bất kể ai được bầu làm thị trưởng tiếp theo. Lời kêu gọi của nữ lãnh đạo được đưa ra sau khi ông Hàn Quốc Du - người đã thất bại trước bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan vào đầu năm, hôm 6/6 cáo buộc rằng chính quyền của bà đã sử dụng những chiến thuật vô lý để gạt ông ra.

Thai Anh Van anh 1

Ông Hàn Quốc Du bị đánh bại trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 1 và tới ngày 6/6 ông bị bãi nhiệm vị trí thị trưởng Cao Hùng. Ảnh: AP.

Ông Hàn, thuộc Quốc Dân đảng - phe đối lập lớn nhất ở Đài Loan với xu hướng thân thiện với Trung Quốc đại lục, đã bị cách chức sau khi hơn 42% trong số 2,4 phiếu bầu hợp lệ của thành phố Cao Hùng, lựa chọn bãi nhiệm ông. Ông Hàn bày tỏ sự đáng tiếc và gọi cuộc bỏ phiếu này là bất công.

Hai giờ sau khi ông Hàn thừa nhận thất bại, người bạn của ông và là lãnh đạo hội đồng thành phố Cao Hùng - ông Hứa Côn Nguyên, đã nhảy xuống từ căn hộ tầng 17 và tử vong.

Ông Hứa, 63 tuổi, cũng là thành viên Quốc Dân đảng và tích cực ủng hộ ông Hàn. Ông Hàn đã chia sẻ sự đau lòng của mình trên Facebook cá nhân. “Tôi rất, rất đau buồn và không có từ nào để diễn tả cảm xúc”, ông Hàn viết.

Chủ tịch Quốc Dân đảng Tưởng Hiếu Nghiêm, người đã tiếp quản đảng này sau thất bại hồi tháng 1 của ông Hàn, hứa hẹn một cuộc đại tu toàn diện đảng này, bao gồm việc xem xét lại chính sách tạo mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc. Ông đã bày tỏ nỗi buồn về cái chết của ông Hứa và kêu gọi mọi người bình tĩnh sau cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm ông Hàn.

Quan chức Cao Hùng nhảy lầu sau khi thị trưởng thân TQ bị bãi nhiệm

Người đứng đầu hội đồng thành phố ở Cao Hùng, Đài Loan đã nhảy lầu tự tử hôm 6/6 sau khi thị trưởng thành phố này bị người dân bỏ phiếu bãi nhiệm.

Thị trưởng thân Trung Quốc ở Đài Loan bị người dân bãi nhiệm

Ông Hàn Quốc Du, người thất bại trước bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử đầu năm, chính thức mất chức thị trưởng Cao Hùng sau khi hơn 800.000 dân đi bỏ phiếu đòi bãi nhiệm ông này.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm