Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thị trường ôtô Mỹ trước nguy cơ sụt giảm doanh số

Thị trường ôtô Mỹ nhiều khả năng sụt giảm doanh số xe mới trong 2017, do nhu cầu của khách hàng ít hơn dự đoán ban đầu.

Cox Automotive, công ty sở hữu 2 website về ôtô là Kelly Blue Book và Autotrader, vừa tổ chức một cuộc đánh giá giữa năm 2017 tại Detroit hôm 28/6. Công ty ước tính doanh số ôtô và xe tải ở Mỹ chỉ đạt 17,1 triệu xe trong 2017, sau đó sụt giảm về 16,7 triệu xe vào 2018.

Thi truong o to My anh 1

Giá trung bình của xe ôtô tại Mỹ đang tăng lên.

Với dự đoán trên, doanh số 2017 sẽ giảm 2,5% so với mức kỷ lục của 2016, năm mà các nhà sản xuất ôtô bán được 17,55 triệu xe. Tính riêng tháng 6, các nhà phân tích cho rằng, thị trường xe mới sẽ đạt khoảng 1,46 triệu đến 1,48 triệu xe, đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp giảm doanh số.

Jonathan Smoke, chuyên gia kinh tế của Cox Automotive cho biết doanh số năm 2017 nằm trong giai đoạn "hậu tăng trưởng" - giai đoạn bắt đầu tụt dốc sau khi doanh số đạt đỉnh. Dù vậy, 2017 vẫn nhiều khả năng là năm thứ 5 thị trường Mỹ đạt doanh số tốt nhất mọi thời đại.

Khả năng chi trả là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất. Theo một nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính Bankrate, một hộ gia đình có thu nhập trung bình không thể mua xe mới có giá trung bình ở 24 trong số 25 đô thị lớn nhất tại Mỹ. Thay vì mua xe mới, họ tìm đến loại xe đã qua sử dụng. Giá bán trung bình của xe mới tại Mỹ đã vượt qua mức 34.600 USD trong 5 tháng đầu năm 2017.

Hôm 26/6, General Motors đã có buổi trò chuyện với các nhà phân tích. Họ dự đoán doanh số xe mới tại Mỹ năm 2017 xung quanh con số 17 triệu xe, dựa trên mức giảm 2% trong 5 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ 2016.

"Thị trường chắc chắn đang chậm lại, đó là điều các nhà sản xuất và giới phân tích thấy được qua các tháng", Chuck Stevens - Giám đốc Tài chính của GM nói. "Giá xe đang có xu hướng tăng".

Thi truong o to My anh 2

Charlie Chesbrough, chuyên gia kinh tế cấp cao và hiện giữ chức Giám đốc cấp cao về ngành ôtô của Cox Automotive, nhận định rằng thị trường ôtô không sụp đổ. Sự sụt giảm năm nay chỉ là một cuộc suy thoái nhỏ.

Edmunds, một chuyên trang nổi tiếng về ôtô, cho biết họ tin rằng thị trường Mỹ sẽ đạt 17,2 triệu xe trước khi kết thúc 2017. Họ rất tin tưởng nền kinh tế sẽ giúp doanh số tăng trong 6 tháng cuối. Nếu diễn biến thị trường như Edmunds dự đoán, 2017 sẽ là năm thứ 4 có kết quả bán hàng tốt nhất mọi thời đại.

Jessica Caldwell, Giám đốc điều hành mảng phân tích ngành công nghiệp của Edmunds, tin rằng tốc độ bán hàng sẽ tăng, vì theo truyền thống, nửa cuối của năm luôn có doanh số bán hàng cao hơn.

Phần lớn người Mỹ không đủ khả năng mua xe hơi mới

Trái ngược với suy nghĩ thu nhập cao và giá xe rẻ, những hộ gia đình có thu nhập trung bình tại Mỹ không đủ khả năng mua xe mới mà phải mua xe cũ giá rẻ đã qua sử dụng.

Thế Anh

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe