Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thị trưởng Osaka kêu gọi nam giới đi chợ thay phụ nữ 'cho nhanh'

Thị trưởng Osaka nhận nhiều chỉ trích vì cho rằng nam giới nên đi chợ trong thời gian phong toả để chống dịch Covid-19, vì phụ nữ không quyết đoán và "mất nhiều thời gian".

Theo AFP, Thị trưởng thành phố Osaka, ông Ichiro Matsui hôm 23/4 nói với các phóng viên rằng nam giới nên nhận trách nhiệm đi chợ trong thời kỳ dịch Covid-19 vì phụ nữ "mất rất nhiều thời gian đi loanh quanh xem hàng và lưỡng lự về cái này cái nọ".

Nhật Bản đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp do sự lây lan của virus corona và cư dân ở một số nơi được yêu cầu ra khỏi nhà ít hơn, chỉ được cử một thành viên trong gia đình đi mua nhu yếu phẩm, nhằm hạn chế tiếp xúc ở nơi công cộng.

"Nam giới có thể lấy ngay những món đồ mà họ cần mua, vì vậy tôi nghĩ rằng tốt hơn là họ nên đi mua sắm, tránh tiếp xúc với người khác", ông Matsui nói.

Nhat Ban dinh kien gioi tinh anh 1

Viên chức chính quyền ở Tokyo kêu gọi người dân ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Ảnh: AP.

Khi được một phóng viên chất vấn về câu nói này, ông Matsui cho biết phát ngôn của mình có thể được nhìn nhận là vô cảm, nhưng điều đó là đúng trong trường hợp của gia đình ông.

Mặc dù vậy, trên mạng xã hội, ông Matsui đã bị lên án vì phát ngôn này, với một người dùng cáo buộc ông "thiếu tôn trọng cả nam giới và nữ giới".

Người khác thì cho rằng phát ngôn của ông "đầy thành kiến với phụ nữ", và cho rằng có cả những nam giới thiếu quyết đoán và những phụ nữ sắc bén.

Mặc dù hầu hết phụ nữ Nhật Bản có trình độ học vấn cao, nước này chỉ xếp hạng 121 trên 153 trong chỉ số khoảng cách giới 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chủ yếu vì ít có phụ nữ tham gia vào chính trường ở Nhật.

Định kiến về vai trò truyền thống của phụ nữ vẫn rất sâu sắc trong xã hội Nhật Bản và họ thường vẫn phải chịu trách nhiệm chăm sóc con cái cũng như làm việc nhà, ngay cả khi có sự nghiệp riêng.

Tính đến ngày 24/4, Nhật Bản ghi nhận 12.694 ca nhiễm và 310 trường hợp tử vong vì Covid-19, theo tổng hợp của Japan Times.

Thành phố Nhật Bản cắt bỏ 100.000 bông tulip vì đông người đến ngắm

Những người yêu hoa ở thành phố Sakura, tỉnh Chiba của Nhật Bản sẽ phải đợi đến năm sau để có thể chiêm ngưỡng các cánh đồng hoa tulip vì lệnh giãn cách xã hội.

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Nhật về nước

Các cơ quan chức năng Việt Nam cùng đại sứ quán đã chuyển vật tư, trang thiết bị y tế gửi tặng Nhật Bản, sau đó hỗ trợ đưa về nước gần 300 công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Covid-19 Thế giới