Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thị trưởng New York sẽ sơn chữ 'Black Lives Matter' trước Tháp Trump

Thị trưởng New York châm ngòi một cuộc chiến mới với Tổng thống Donald Trump bằng cách ra lệnh sơn dòng chữ "Black Lives Matter" với phông chữ lớn, màu vàng bên ngoài Tháp Trump.

Kế hoạch của ông de Blasio tương tự như của Thị trưởng Muriel Bower của Washington D.C, nơi công nhân đã sơn dòng chữ "Black Lives Matter" màu vàng khổng lồ bên ngoài Nhà Trắng.

Dòng chữ tại New York dự kiến sẽ được sơn vào tuần tới tại Đại lộ số Năm, nằm giữa phố 56 và 57, thành phố cho biết.

"Tổng thống đã hạ thấp các giá trị mà chúng tôi đề cao ở thành phố New York", New York Times dẫn lời bà Julia Arredondo, phát ngôn viên của ông de Blasio, cho biết ngày 25/5. "Ông ấy không thể tránh né hay chối từ thực tại mà chúng ta đang đối mặt, và bất cứ khi nào tổng thống muốn đặt chân tới thành phố quê hương của mình, ông ấy nên được gợi nhắc về Black Lives Matter (phong trào đòi bình đẳng cho người da đen tại Mỹ)".

chu tich de Blasio son BLM ben ngoai thap trong anh 1

Cảnh sát Mỹ ở bên ngoài Trump Tower tại New York. Ảnh: Reuters.

Trong một dòng tweet đáp lại, Tổng thống Trump cho biết đã được thông tin về kế hoạch tại Đại lộ số Năm của thị trưởng New York.

New York Times nhận định tổng thống đang tìm cách khơi dậy thù địch giữa phong trào Black Lives Matter và cảnh sát New York. Trong bài đăng về những người biểu tình Black Lives Matter ở New York, ông nói rằng người biểu tình đã hô vang những khẩu hiệu khuyến khích việc giết các sĩ quan cảnh sát, điều mà New York Times lưu ý là không có.

"Cảnh sát New York đang giận dữ!" Ông Trump bổ sung vào dòng tweet.

Ngài Trump cho biết trong một dòng tweet khác hôm 25/6 rằng lãnh đạo của phong trào Black Lives Matter đã phạm tội phản quốc khi tuyên bố về việc phá bỏ "hệ thống" nếu không có những thay đổi cụ thể.

Nhà Trắng không đưa ra phản hồi lập tức về dòng tweet của Tổng thống Trump hay khẳng định của văn phòng Thị trưởng de Blasio.

Trong lúc đó, thành phố New York tiếp tục chứng kiến các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát, được châm ngòi bởi cái chết của George Floyd ở thành phố Minneapolis. Ông de Blasio và Sở Cảnh sát New York đã bị chỉ trích vào đầu tháng này vì cách xử lý quyết liệt với những người biểu tình.

Ông de Blasio cũng đã mất dần những người da đen ủng hộ mình. Một số người trong họ nói rằng thị trưởng đã được hưởng lợi về mặt chính trị từ những cam kết của ông ta tại Sở Cảnh sát, tuy nhiên lại thất bại trong việc hoàn thành những hứa hẹn đó.

chu tich de Blasio son BLM ben ngoai thap trong anh 2

Dòng chữ tại Brooklyn. Ảnh: ABC News.

Tại New York, bức trường bên ngoài Tháp Trump là sẽ một trong những địa điểm thành phố dùng để sơn chữ. Dòng chữ "Black Lives Matter" đã được sơn trên đảo Staten, ở Richmond Terrace, nằm giữa Đại lộ Hamilton và bến phà. Hai dòng chữ khác sẽ được sơn ở Manhattan và Brooklyn. Tuy nhiên, vẫn chưa có chi tiết về kế hoạch như địa điểm và thời gian sơn chính xác.

Một dòng chữ in đậm màu vàng khác đã được sơn vào tháng này bởi các nghệ sĩ và tình nguyện viên trên một con phố ở Brooklyn.

Sách về sắc tộc áp đảo bảng xếp hạng best-sellers tại Mỹ

Người Mỹ không chỉ biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc, cái chết của người đàn ông da đen George Floyd còn khiến người Mỹ đổ xô đi đọc sách về sắc tộc.

Bức ảnh cậu bé da đen 7 tuổi giơ nắm đấm khiến cả nước Mỹ sục sôi

Cậu bé da đen 7 tuổi giơ nắm đấm lên trước mặt cảnh sát đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp nước Mỹ trong cuộc đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc kéo dài hàng thế kỷ.

Việt Linh Nguyễn

Theo The New York times

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới