Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thị trường nệm và bí quyết của người tiêu dùng thông thái

Để mua được sản phẩm nệm tốt, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bí quyết của người tiêu dùng thông thái là chọn sản phẩm được nhà sản xuất công bố công khai chỉ tiêu chất lượng.

Nền kinh tế thị trường sôi động với đa dạng chủng loại hàng hóa, thương hiệu như hiện nay, chất lượng sản phẩm là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.

Bí quyết của người tiêu dùng thông thái

Thay vì mua hàng theo giá cả và mẫu mã, giờ đây, chất lượng sản phẩm đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là các sản phẩm hàng hóa có liên quan đến giấc ngủ và sức khỏe con người như sản phẩm nệm. Nói cách khác, trước khi quyết định mua hàng, người tiêu dùng phải cân nhắc kỹ lưỡng các chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm, cũng như uy tín của nhà sản xuất.

Tại Việt Nam, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa quy định rõ nhà sản xuất phải có nghĩa vụ thể hiện các thông tin về chất lượng trên bao bì và trong tài liệu kèm theo hàng hóa. Tuy nhiên hiện nay, nhiều nhà sản xuất luôn tìm cách né tránh việc công bố thông tin chất lượng, hoặc chỉ thông tin một cách chung chung, không đầy đủ, không trung thực, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

nem Kymdan anh 1
Nệm xếp Kymdan premium.

Thực tế cho thấy có nhiều doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm khá rầm rộ với nhiều lợi thế, ưu điểm, nhưng lại ngại công khai các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm của mình. Nười tiêu dùng thông thái không chỉ nghe những lời quảng cáo, mà cần phải xem xét vì sao doanh nghiệp e ngại công bố minh bạch các chỉ tiêu chất lượng hàng hóa.

Chị Trịnh Kim Ngân (cao ốc Screc, quận 3, TP.HCM) cho biết, để mua được những sản phẩm nệm có chất lượng tốt, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bí quyết của những người tiêu dùng thông thái là tìm xem mặt hàng đó có được nhà sản xuất công bố chỉ tiêu chất lượng cụ thể hay không, chỉ tiêu chất lượng đó cụ thể như thế nào, do tổ chức nào chứng nhận.

Một khi nhà sản xuất công khai tiêu chuẩn chất lượng, nếu các cơ quan quản lý đến kiểm tra, xác định sản phẩm của họ không đạt được mức chất lượng như đã công bố, thì ngoài việc bị phạt do vi phạm tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, nhà sản xuất còn có thể bị phạt do quảng cáo không đúng sự thật, bị người tiêu dùng tẩy chay.

Ngược lại, một nhà sản xuất chân chính, có thế mạnh thực sự về chất lượng sẽ luôn thể hiện trách nhiệm khi công bố rộng rãi các chỉ tiêu, thông số kỹ thuật cụ thể của sản phẩm để người tiêu dùng được biết.

Trên thực tế, chỉ những doanh nghiệp chân chính mới dám niêm yết công khai các thông số, chỉ tiêu chất lượng sản phẩm tại cửa hàng, trên các ấn phẩm bán hàng hay trên website doanh nghiệp. Người tiêu dùng nên lưu ý điều này khi tìm mua sản phẩm nệm chất lượng. Khi có được các thông số chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm nệm, khách hàng có thể so sánh với các sản phẩm khác để tìm được mặt hàng tốt và kinh tế cho gia đình.

Minh bạch - chữ tín của nhà sản xuất

Không chỉ qua báo chí, truyền hình, nhà sản xuất chân chính còn tự tin minh bạch hóa tất cả tiêu chuẩn chất lượng một cách cụ thể, rõ ràng trên website, cataloge của sản phẩm…

Điển hình là sản phẩm nệm Kymdan. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, nhà sản xuất nệm Kymdan đã rất tự tin công bố cụ thể các chỉ tiêu chất lượng ngay tại các điểm bán hàng và trên website. Kymdan đồng thời áp dụng chế độ bảo hành đến 10 năm với nội dung bảo hành rõ ràng, thỏa đáng.
Có thể nói, hành trình 63 năm của Công ty Kymdan được xem là minh chứng cho quá trình xây dựng thành công thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm và trách nhiệm với người tiêu dùng.

Anh Trần Văn Anh (khu đô thị Him Lam, quận 7, TP.HCM) cho biết, cuối năm qua, do có nhu cầu mua nệm nên anh đã vào website của các nhà sản xuất để tìm hiểu. Anh thấy website của hãng nệm Kymdan tại địa chỉ www.kymdan.com là đầy đủ thông tin nhất. Trên website của Kymdan, anh còn thấy công ty công khai khá chi tiết các thông tin quan trọng về chất lượng, đặc tính kỹ thuật, chế độ bảo hành, các chứng nhận và giải thưởng quốc tế...

Theo lãnh đạo Công ty Kymdan, không những công bố rõ ràng các chỉ tiêu chất lượng, do được xuất khẩu sang các nước tiên tiến như Nhật Bản, Australia, Mỹ, châu Âu nên nệm Kymdan còn chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của nước nhập khẩu và các nhà phân phối nước sở tại.

Để có thể chinh phục các thị trường khó tính này, Kymdan đã tự nghiên cứu và phát minh công nghệ sản xuất nệm cao su riêng biệt. Với xác nhận sản phẩm kháng cháy do Cục Nội thất và Cách nhiệt bang California cấp, cùng xác nhận sản phẩm an toàn của Underwriters Laboratories (UL), nệm Kymdan đã được phép lưu hành trên toàn thị trường Mỹ.

nem Kymdan anh 2
Kymdan tự tin công bố cụ thể các chỉ tiêu chất lượng tại các điểm bán hàng.

Có thể nói, việc được cấp chứng nhận GRS - sản phẩm Kymdan được phép nhập khẩu và lưu hành trên toàn lãnh thổ Mỹ - đã khẳng định sự an toàn vượt trội của sản phẩm Kymdan, đồng thời chứng tỏ nhà sản xuất Kymdan đã tạo dựng lòng tin nơi người tiêu dùng một cách bền vững, đưa thương hiệu Kymdan ngày càng phát triển không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn cả ở các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Australia, EU, Hàn Quốc…

Theo các chuyên gia kinh tế, sau khi các hiệp định tự do thương mại được ký kết, kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thị trường thế giới. Các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng nói chung và nệm nói riêng của Việt Nam đã thích nghi dần với luật lệ quốc tế. Nhờ đó, họ cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế.

Đây chính là tín hiệu vui cho người tiêu dùng Việt khi được sở hữu những sản phẩm đạt chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, người tiêu dùng phải thực sự thông thái trong hành vi mua sắm của mình, phải cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng sản phẩm, uy tín của nhà sản xuất, giá bán cạnh tranh... để tránh mua nhầm những sản phẩm không như kỳ vọng.

nem Kymdan anh 3
Chỉ tiêu chất lượng - thông số kỹ thuật của nệm mousse cao su.

(*) Theo kết quả đo của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3.

(**) Theo kết quả đo của UL ECO - INSTITUT (Germany).

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm