Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thị trường mì gói: Nhãn hiệu Việt cạnh tranh bằng chất lượng

Trong thị trường mì gói tương đối bão hòa, mì 3 Miền giành được thị phần không nhờ chi phí quảng cáo lớn mà do nắm bắt thị hiếu người dùng, trân quý ẩm thực truyền thống Việt Nam.

Định hướng trên là yếu tố thiết thực giúp thương hiệu này được lòng người tiêu dùng.

Thị trường bão hòa và cạnh tranh gay gắt

Theo số liệu từ Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), trong suốt 5 năm qua, thị trường mì ăn liền tại Việt Nam gần như không tăng trưởng.

Cụ thể, nhu cầu mì ăn liền của Việt Nam sau khi đạt đỉnh ở con số 5,2 tỷ gói vào năm 2013 đã liên tiếp giảm trong 2 năm qua, xuống còn 4,8 tỷ gói vào năm 2015 - tương đương với nhu cầu của năm 2010. Số liệu của WINA khá phù hợp với tình hình kinh doanh thực tế của nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành mì gói, khi doanh thu đi ngang nhiều năm trở lại đây.

Chính vì sự bão hòa này, cạnh tranh thị trường mì ăn liền tại Việt Nam ngày càng trở nên gay gắt. Trong cuộc đua ấy, thị trường đã thuộc về những doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm chất lượng, mới lạ và an toàn.

mi 3 Mien anh 1

Báo cáo Quý 3/2016 của Công ty Nghiên cứu Thị trường Kantar Worldpanel cho biết, nhãn hàng được chọn mua nhiều nhất tại thị trường nông thôn - nơi có sức tiêu thụ mì gói lớn đã thuộc về thương hiệu mì 3 Miền của Uniben từ hơn một năm nay.

Theo số liệu từ khảo sát này, về số lượng gói mì tiêu thụ, nhãn hiệu 3 Miền với 2 dòng sản phẩm là 3 Miền và 3 Miền Gold đang chiếm vị trí số một ở khu vực nông thôn Việt Nam, với hơn 26% thị phần. Đây là một kết quả ấn tượng khi Uniben liên tục tăng trưởng 2 chữ số suốt 2 năm qua, trong khi thị trường mì chỉ tăng trưởng vài phần trăm, thậm chí tăng trưởng âm.

Tôn vinh truyền thống ẩm thực Việt

Không thể phủ nhận việc chi mạnh tay cho hoạt động quảng cáo trong ngành tiêu dùng nhanh (FMCG) là yếu tố rất quan trọng trong cuộc cạnh tranh của các hãng mì gói. Tuy nhiên, Uniben cho biết, chi phí quảng cáo, khuyến mãi tại doanh nghiệp này không nhiều, đó cũng không phải là bí quyết cạnh tranh của họ.

Sự tăng trưởng của 3 Miền đến từ việc nhãn hàng đã làm tốt đồng thời các yếu tố cơ bản của marketing: sản phẩm, giá bán, phát triển hệ thống phân phối, quảng cáo khuyến mãi, đặc biệt là chữ P đầu tiên: Products - Sản phẩm, Cụ thể, hãng chú trọng đưa ra các sản phẩm hợp khẩu vị người tiêu dùng, “đậm đà hương vị Việt” và đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

mi 3 Mien anh 2
Hành trình tạo ra sản phẩm mì 3 Miền chất lượng, “đậm đà hương vị Việt”.

“Chúng tôi luôn muốn tạo ra những món ngon thân thuộc với mọi gia đình và thật sự an toàn cho mọi người”, đại diện Phòng R&D của Uniben chia sẻ. Vị này cho biết thêm, bí quyết của hãng nằm ở các gói gia vị. Cụ thể, hãng luôn ý thức về sự kết hợp cân bằng giữa các thành phần mùi vị, rau củ, thịt… để bảo đảm sự ngon miệng, không gây cảm giác ngán và đạt đến sự gần nhất về cân bằng dinh dưỡng..

“Hương vị của mì 3 Miền luôn gợi cho chúng tôi những món ngon từ thuở ấu thơ ở quê nhà. Các loại mì của Nhật, Hàn, Mỹ... đang bán tại đây không sánh được”, ông Ngoc Tran, 70 tuổi, một Việt kiều sống lâu năm tại Maryland, Mỹ cho biết.

Tham gia thị trường mì ăn liền từ năm 1992, chủ yếu cho xuất khẩu, đến năm 2004, Uniben bắt đầu ra mắt thương hiệu 3 Miền tại thị trường nội địa với sản phẩm chủ lực là mì gói. Sau đó, hãng liên tục mở rộng với nhiều dòng sản phẩm mang tính truyền thống của ẩm thực Việt như phở, hủ tiếu, nước mắm, hạt nêm… trong đó, ngoài mì gói, phở ăn liền “đậm đà hương vị Việt” đã được xuất khẩu đi một số quốc gia.

Đến năm 2010, thương hiệu Reeva ra đời nhằm chuẩn bị tốt nhất cho việc hội nhập quốc tế, giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm ẩm thực mang tính mới lạ, thơm ngon, bổ dưỡng.

mi 3 Mien anh 3
Nhãn hàng 3 Miền của Uniben liên tục giữ vững vị trí số 1 ở khu vực nông thôn - nơi tiêu thụ phần lớn mì gói tại Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Dũng, Tổng giám đốc Uniben cho biết: “Với việc áp dụng quy trình sản xuất và quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế, đảm bảo sản phẩm được chấp nhận bởi cả các thị trường khắt khe như châu Âu và Mỹ, sản phẩm thơm ngon, mới lạ, an toàn với giá thành hợp lý của chúng tôi sẽ tiếp tục là lựa chọn ưu tiên của hàng chục triệu hộ gia đình Việt Nam, đồng thời giúp Uniben nói riêng và hàng hóa Việt Nam nói chung vững bước hội nhập quốc tế”.

Mới đây, tiềm lực tài chính cũng như năng lực sản xuất của Uniben đã tăng lên đáng kể khi công ty đưa nhà máy mới tại khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên) vào hoạt động. Nhà máy mới này khi hoạt động hết công suất có thể cung cấp trên 1,2 tỷ đơn vị sản phẩm mỗi năm, đáp ứng cho cả nhu cầu nội địa và xuất khẩu, kể cả các thị trường khó tính như Mỹ, Australia, châu Âu.

Uniben xác định làm hài lòng người tiêu dùng với những sản phẩm đa dạng, phong phú, “mới lạ, thơm ngon, bổ dưỡng”, “đậm đà hương vị Việt” và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chính là bí quyết để phát triển và giữ vững vị trí dẫn đầu.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp