Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thị trường mất hàng chục tỷ USD, nhà đầu tư có nên tham gia?

Chuyên gia chứng khoán đều cho rằng sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán hiện nay là cần thiết. Nhà đầu tư cần cân nhắc khi tham gia vào thị trường, tránh đầu tư phong trào.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/2, VN-Index tiếp tục giảm thêm 37,11 điểm về mốc 1.011,6 điểm. Chỉ 2 phiên đầu tuần, chỉ số sàn TP.HCM đã mất đến hơn 90 điểm, về lại sát 1.000 điểm.

Sau phiên bốc hơi 8 tỷ USD vốn hóa thị trường hôm 5/2, ngày 6/2 hơn 5,8 tỷ USD thị trường lại tiếp tục bị thổi bay.

Chia sẻ với Zing.vn, các chuyên gia trong lĩnh vực chính khoán đều khẳng định sự điều chỉnh của thị trường lúc này là cần thiết sau một quãng thời gian tăng nóng của giá cổ phiếu và chỉ số VN-Index.

Nguyên nhân nào khiến thị trường bị mất 14 tỷ USD?

Theo ông Lê Vương Hùng - Giám đốc khối môi giới khách hàng cá nhân tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt, đà giảm sút của thị trường hai phiên vừa qua có nguyên nhân cả trong và ngoài nước.

Ngoài việc các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và phản ánh vào giá thì giáp Tết, tâm lý chung của nhà đầu tư là nghỉ ngơi chờ cơ hội cho năm tới. Bên cạnh đó, việc mua - bán giai đoạn Tết rất tốn thời gian, những biến động trên thị trường thế giới cũng như trong nước không kiểm soát được.

Ông Hùng cũng cho biết Ủy ban Chứng khoán mới có chủ trương sẽ siết lại tỷ lệ ký quỹ ban đầu của các khoản vay margin xuống 40%.

“Trước đợt bán tháo hôm thứ 2 thì thứ 6 tuần trước, thanh khoản của thị trường đã sụt giảm rất mạnh, chỉ khoảng 6.000 tỷ đồng so với mặt bằng chung trước đó là 10.000 tỷ đồng. Nó cho thấy dòng tiền đã rút ra”, ông Hùng cho biết.

Trong khi đó, vào tối thứ 6 tuần trước, khi thị trường chứng khoán Việt đã đóng cửa thì Dow Jones giảm trên 600 điểm. Đây là là đợt nhà đầu tư bán tháo của thị trường chứng khoán Mỹ, kéo theo ảnh hưởng các thị trường khác trên thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ và bán theo.

thi truong chung khoan viet anh 1
Đã khởi sắc hơn phiên hôm qua nhưng hơn 5,8 tỷ USD vốn hóa thị trường vẫn bị thổi bay trong phiên hôm nay. Nguồn: Vietstock.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho biết việc VN-Index mất hơn 12%, vốn hoá thị trường bay mất khoảng 20 tỷ USD còn có nguyên nhân từ việc thời gian qua chứng khoán Việt tăng điểm mạnh, giá các cổ phiếu “Big Cap” lên nhanh hơn so với hiệu quả kinh doanh. PE (chỉ số giá trên thu nhập cổ phiếu) tăng cao, hàng loạt các công ty lớn nhà nước thoái vốn, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá sắp đến ngày nộp tiền và sắp nghỉ tết mọi người muốn thoát danh mục để giảm chi phí margin...

Chuyên gia Bùi Quang Tín cũng cho rằng có 4 nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán lao dốc trong 2 phiên gần đây.

Thứ nhất, là do ảnh hưởng tâm lý các sàn chứng khoán trên thế giới đang giảm mạnh.

"Ngày 5/2, các sàn chứng khoán trên thế giới giảm trung bình từ 2-5%, còn ngày 6/2, trên sàn chứng khoán của Mỹ giảm hơn 5%", ông Tín cho biết.

Thứ hai, đó là tâm lý của nhà đầu tư vẫn là một người bán thì sẽ làm cho nhiều người bán theo.

Nguyên nhân thứ ba, khi giá chứng khoán xuống thì buộc nhà đầu tư phải bán tháo để trả nợ ngân hàng. Nếu tình trạng tiếp tục giảm thì có thể sẽ xảy ra tình trạng “call margin” và có thể sẽ xảy ra tình trạng bán đổ bán tháo rất nhiều. Thậm chí các công ty chứng khoán sẽ phải xử lý hợp đồng để trả tiền cho các khoản vay.

Cuối cùng là do việc siết margin vào đầu tháng 3 này xuống 40%. Lúc đó các khoản cho vay tại các công ty chứng khoán, ngân hàng sẽ giảm xuống và tạo ra tâm lý của nhà đầu tư sẽ xấu hơn.

Điều chỉnh là cần thiết

Ông Tín cũng cho rằng thị trường tăng nóng vừa qua do kết quả kinh doanh các doanh nghiệp năm 2017 phản ánh vào giá cổ phiếu quá nóng. Cổ phiếu nào cũng tăng, tốt xấu cũng tăng không có sự phân hóa, làm chỉ số VN-Index tăng đạt đỉnh trong 10 năm.

“10 năm trước vào khoảng 1.200 điểm, giờ cũng gần 1.200 điểm, thị trường giờ cũng tốt hơn nhưng nên đề phòng sự điều chỉnh. Kết quả kinh doanh đã phản ánh quá nhiều nên giờ nó có sự chốt lời và điều chỉnh là phù hợp”, ông Tín cho biết.

Ông Lê Vương Hùng cũng khẳng định quy luật của thị trường là khi tăng tới một giai đoạn nào đó, nhà đầu tư nhận định thị trường này quá cao để họ bỏ tiền thì phải điều chỉnh.

thi truong chung khoan viet anh 2
Tăng trưởng thị trường chứng khoán vừa qua đã gần chạm đỉnh năm 2007-2008.

“Tôi mới nhìn lại chỉ số Vn-Index đã tăng một mạch từ 1/2016 vào khoảng 520-530 điểm gì đó lên tới 1.130 điểm vừa qua. Đây là mức tăng khủng khiếp trong 2 năm. Trước đây, thị trường chỉ tăng 6 tháng thì sẽ có một giai đoạn điều chỉnh, thậm chí giai đoạn điều chỉnh nhưng trong suốt 2 năm qua chỉ có một vài đợt điều chỉnh rất ngắn”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Duy Hưng cũng cho rằng đây là sự điều chỉnh cần thiết của thị trường sau một khoảng thời gian dài tăng nóng.

“Khi thị trường tăng nhanh và xuất hiện yếu tố ảnh hưởng sẽ xảy ra điều chỉnh sốc là điều không tránh khỏi”, ông Hưng cho biết.

Khối ngoại tranh thủ bắt đáy, nhà đầu tư có nên tham gia?

Lãnh đạo SSI cũng nói rằng đây có thể là thời điểm tốt để nhà đầu tư lựa chọn cho mình những cổ phiếu có nền tảng tốt với mức giá phù hợp, tránh đầu tư theo phong trào.

VN-Index Khối lượng giao dịch (cp) %KLGD/Tổng KLGD Giá trị giao dịch (VNĐ)

%GTGD/Tổng GTGD

Tổng mua  131.305.920  27,63%  6.352.269.180.000  42,17%
Tổng bán  39.033.760  8,21%  2.242.625.780.000  14,89%
Chênh lệch  +92.272.160    +4.109.643.400.000  

Còn theo ông Lê Vương Hùng, thị trường đang chịu áp lực bán ra, nhưng đồng thời lại nhận được những tín hiệu tích cực từ các nhà đầu tư lâu nay không tham gia vào thị trường.

“Họ đã chờ rất sốt ruột giá cổ phiếu tăng hàng ngày, 2-3 phiên qua rớt giá nhiều là thời điểm để họ vào. Đây cũng là lực đỡ tốt cho thị trường trong giai đoạn này. Tôi nghĩ đây là cơ hội để chọn giá tốt, mua cổ phiếu phù hợp đối với cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức”, ông Hùng cho biết thêm.

Theo tính toán, việc các nhà đầu tư tham gia vào thời điểm này sẽ giúp chiết khấu được khoảng 20-30% so với giá đỉnh thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, ông Bùi Quang Tín lại cho rằng thời điểm này vẫn là một thời điểm nhạy cảm và tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

“Trong 2 phiên đã giảm hơn 90 điểm và cũng chưa biết sắp tới nhưng dự trù có thể giảm thêm vài điểm nữa và trong tuần này sẽ điều chỉnh thêm. Theo tôi nên chờ thêm vài hôm hoặc có thể chờ qua Tết rồi tham gia thị trường khi đó sẽ ít rủi ro cho nhà đầu tư", ông Tín chia sẻ.

Cuối ngày thị trường hồi phục, gần 6 tỷ USD vẫn bị 'thổi bay'

Đã hồi phục nhẹ vào phiên chiều nhưng vốn hóa toàn thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục bị thổi bay 5,8 tỷ USD, nâng tổng thiệt hại 2 phiên đầu tuần này lên hơn 14 tỷ USD.

Các đại gia Việt 'mất' hơn 1 tỷ USD chỉ trong 2 ngày

Cùng với đà giảm lịch sử của thị trường chứng khoán, tài sản các đại gia giàu có trên sàn chứng khoán cũng sụt giảm hơn 23.000 tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

Chứng khoán Việt bốc hơi 15 tỷ USD trong 2 phiên giao dịch

Chỉ trong 2 phiên giao dịch hôm qua và sáng nay, chỉ số VN-Index đã giảm tới hơn 122 điểm, xuống dưới mốc 984 điểm vào cuối năm 2017.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh