Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thị trường chứng khoán Mỹ bùng nổ, Nasdaq tăng 5 ngày liên tiếp

Màu xanh hiện đã trở lại với tất cả chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 12 cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa với mức tăng 216,96 điểm, tương đương 0,64% lên 34.189,97 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 13,56 điểm, tương đương 0,34% lên mức 3.983,17 điểm. Còn Nasdaq vẫn tiếp tục đà tăng liên tiếp trong 5 ngày qua, cộng thêm 0,64% và chạm mức 11.001,11 điểm.

Theo CNBC, dù có nhiều biến động trong phiên giao dịch, cuối cùng màu xanh vẫn trở lại với chứng khoán Mỹ. Riêng Nasdaq đang trên đà ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất trong 3 chỉ số với mức tăng tổng cộng 4,1%.

Ngoài ra, đà tăng này lại càng trở nên đáng kể hơn khi không lâu trước đó, Dow Jones có lúc mất tới gần 200 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq cũng mất khoảng 1%.

Nasdaq tang 5 phien anh 1

Màu xanh đã trở lại với tất cả chỉ số chính của chứng khoán Mỹ. Ảnh: Eduardo Munoz.

Trước đó, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Mỹ cho thấy chỉ số này đã giảm 0,1% so với tháng 11/2022, tuy nhiên lạm phát vẫn cao hơn 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cũng phù hợp với dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Dow Jones.

Chỉ số CPI cốt lõi (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng) cũng trùng khớp với dự báo khi cho thấy mức tăng 0,3% trong tháng và cao hơn 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nhận xét về đà tăng này, ông Sandi Bragar - Giám đốc Quỹ đầu tư Aspiriant - cho biết: “Tôi nghĩ các nhà đầu tư khá hài lòng với kết quả lạm phát này nhưng họ không quá phấn khích. Bất cứ tin tức tích cực nào cũng có thể khiến thị trường hài lòng trong những ngày này".

Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã trên đà tăng khi nhà đầu tư kỳ vọng rằng báo cáo CPI tháng 12 sẽ xác nhận xu hướng lạm phát suy yếu. Họ đang hy vọng rằng điều này sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc trong việc nâng lãi suất.

Chủ tịch Fed khu vực Boston - bà Susan Collins - mới đây cũng trả lời New York Times rằng bà nghiêng về hướng nâng lãi suất nhỏ hơn ở mức 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo.

Ngoài ra, các ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan, Bank of America, Citigroup và Wells Fargo dự kiến công bố kết quả kinh doanh hàng quý vào ngày thứ Sáu (13/01).

USD giảm, giá vàng thế giới tăng vọt

Giá vàng thế giới đã vọt lên hơn 1.900 USD/ounce sau báo cáo lạm phát tháng 12/2022 của Mỹ. Trong khi đó, đồng USD rơi xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2022.

Phố Wall nóng lòng trước báo cáo lạm phát của Mỹ

Theo giới quan sát, báo cáo CPI tháng 12 của Mỹ có thể quyết định quy mô đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm