Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thị trấn đầu tiên của Mỹ bỏ phiếu, chọn Clinton

Các cử tri của thị trấn Dixville Notch đã đi bỏ phiếu ngay lúc 0h00 ngày 8/11. Bà Clinton giành được 4 trên tổng số 8 phiếu bầu tại đây, ông Trump nhận được 2 phiếu.

7 lý do người Mỹ không đi bầu cử Cử tri Mỹ có thể không đi bỏ phiếu chọn tổng thống vì không thích ứng viên nào, nghĩ "bầu hay không bầu cũng chẳng khác nhau" hoặc đơn giản là vì không tìm thấy chứng minh thư.

Thị trấn nhỏ Dixville Notch ở quận Coos, bang New Hampshire, phía đông bắc nước Mỹ, là một trong những thị trấn có truyền thống đi bỏ phiếu và kiểm phiếu sớm nhất trong các kỳ bầu cử.

8 cư dân của thị trấn này đã đi bỏ phiếu lúc 0h00 ngày 8/11 (12h00 giờ Hà Nội). Kết quả cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành 4 phiếu, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành 2 phiếu.

Ứng viên đảng Tự do Gary Johnson nhận được một phiếu ủng hộ và phiếu còn lại bầu cho ông Mitt Romney.

Kết quả được công bố trên truyền hình địa phương ngay sau khi quá trình kiểm phiếu kết thúc.

thi tran dau tien cua My bau cu anh 1
Cử tri thị trấn Dixville Notch đi bỏ phiếu lúc 0h00 ngày 8/11. Ảnh: Bostonglobe

Cử tri của hai thị trấn nhỏ khác ở bang New Hampshire là Hart’s Location và Millsfield cũng đi bỏ phiếu sớm khi vừa bước sang ngày 8/11.

Tại Hart's Location, bà Clinton giành được 17 phiếu, ông Trump nhận được 14 phiếu. Ứng viên Johnson có 3 sự ủng hộ trong khi những cái tên Bernie Sanders và John Kasich xuất hiện trên 2 phiếu bầu còn lại. 

Theo luật của bang New Hampshire, những khu dân cư ít hơn 100 cử tri sẽ mở cửa bỏ phiếu ngay từ nửa đêm và đóng cửa ngay sau khi các cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu. Trong đó Dixville Notch có truyền thống bỏ phiếu sớm lúc nửa đêm ngày bầu cử từ năm 1960.

Neil Tillotson, ông chủ cũ của khách sạn nghỉ dưỡng Balsams Grant (đóng cửa từ năm 2011), là người khởi đầu việc bỏ phiếu sớm lúc nửa đêm ở Dixville để tạo sức hút cho khu nghỉ dưỡng của mình. Hầu hết những cử tri ở thị trấn này đều là nhân viên của khách sạn.

thi tran dau tien cua My bau cu anh 2
Vị trí thị trấn Dixville Notch trên bản đồ Mỹ. Đồ họa: Wikipedia

Mặc dù vậy, năm nay có thể là năm cuối cùng Dixville trở thành tâm điểm bỏ phiếu sớm trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ. Les Otten, doanh nhân đến từ New England, đã mua lại khách sạn Baslams và lên kế hoạch tái thiết nó thành một khu nghỉ trượt tuyết lớn. Điều này có thể khiến cho dân số Dixville vượt qua con số 100 người và truyền thống bỏ phiếu sớm sẽ không thể tiếp tục.

Hart's Location trên thực tế là thị trấn đầu tiên mở đầu truyền thống bỏ phiếu sớm vào năm 1948. Vào thời điểm đó, dân định cư ở đây chủ yếu là những công nhân của công ty đường sắt Maine Central Railroad. Bỏ phiếu sớm là cách thuận tiện nhất để họ có thể tham gia cuộc bầu cử. Hoạt động này bỗng chốc bị giới truyền thông đổ dồn quá nhiều sự chú ý đến mức bị bãi bỏ năm 1964.

"Ngày càng bức xúc với các phương tiện truyền thông, người dân đã quyết định bỏ phiếu để chấm dứt hình thức bầu cử sớm này". Truyền thống bỏ phiếu từ nửa đêm được Hart's Location nối lại vào năm 1996. Trang web của thị trấn chỉ trích rằng 32 năm bỏ qua hoạt động này đã khiến cho thị trấn Dixville trở thành trung tâm của mọi sự chú ý, mặc dù Dixville bắt đầu bỏ phiếu sớm muộn hơn Harts' Location tới cả thập kỷ.

Kết quả bỏ phiếu tại các thị trấn của News Hampshire không nói lên nhiều điều. Khu vực này có khuynh hướng bảo thủ và thường bầu cho các ứng viên đảng Cộng hòa. Thị trấn Dixville bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa trong tất cả các kỳ bầu cử từ năm 1960, chỉ trừ năm 2008 khi họ bầu cho Obama. Tương tự, Hart's Location cũng ủng hộ các ứng viên đảng Cộng hòa từ khi quay trở lại hình thức bỏ phiếu sớm, ngoại trừ năm 2008 và 2012.

Cuộc đua vào Nhà Trắng giữa voi và lừa Biểu tượng lừa của đảng Dân chủ, và voi cho đảng Cộng hoà xuất hiện trên chính trường Mỹ từ thế kỷ XIX, nhưng ít ai biết những câu chuyện thú vị ẩn chứa đằng sau 2 con vật này.

Trump thức trắng đêm, Clinton mang 'sao' tranh cử phút cuối

Ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử, Trump di chuyển đến 5 bang khác nhau để vận động tranh cử, trong khi Clinton tung cả "đội hình ngôi sao" và tổ chức hòa nhạc tranh cử.

Dân chủ vs. Cộng hoà: Những khác biệt cơ bản

Trao đổi với Zing.vn, phe Cộng hoà chê những người Dân chủ là tạo điều kiện cho người nghèo ăn bám, phe Dân chủ thì chê ngược lại Cộng hoà chỉ giúp cho những người giàu.

Phương Hà

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới