Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Thi trắc nghiệm Toán, thí sinh phải giải nhanh gấp 10 lần'

TS Phạm Văn Thạo khẳng định hình thức thi trắc nghiệm đối với môn Toán sẽ hạn chế tình trạng học lệch, học tủ song cũng yêu cầu thí sinh tăng tốc độ giải gấp 10 lần.

Năm 2017, Bộ GD&ĐT đổi mới kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, trừ Văn, các môn khác thi bằng hình thức trắc nghiệm. Thông tin này từng khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang, lo lắng, đặc biệt về Toán - môn vốn thi tự luận từ nhiều năm trước.

Với kinh nghiệm giảng dạy Toán hơn 30 năm, TS Phạm Văn Thạo - giảng viên trường THPT chuyên ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc Gia Hà Nội) - khẳng định mỗi hình thức thi có ưu, nhược điểm khác nhau.

Phát biểu tại buổi giới thiệu bộ sách Chìa khóa Chinh phục kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra ngày 15/1 tại Hà Nội, ông nhận định: "Đổi mới giáo dục, đặc biệt là đổi mới nội dung chương trình, phương pháp học tập và giảng dạy, đổi mới thi cử và tuyển sinh là việc làm tất yếu. Do đó, học sinh không thể học lệch tủ vì nội dung các câu hỏi bao phủ lên toàn bộ chương trình lớp 12”.

thi trac nghiem mon Toan anh 1
TS Phạm Văn Thạo cho rằng hình thức thi trắc nghiệm yêu cầu thí sinh giải toán nhanh gấp 10 lần so với khi làm bài tự luận. Ảnh: T.V.

Vấn đề chính đối với môn Toán là thời gian làm bài ngắn và số câu hỏi tăng lên. Nếu thi tự luận như trước, học sinh có 180 phút để làm 10 câu, trung bình có 18 phút để giải một câu.

Song khi thi trắc nghiệm, các em cần làm 50 câu trong vòng 90 phút, tức là chỉ có khoảng 1,8 phút để giải quyết một câu.

Theo ông, với phương pháp này, học sinh cần tăng tốc độ xử lý thông tin và giải toán lên gấp 10 lần. Ngoài ra, số câu hỏi khó cũng tăng lên, thi tự luận có 1 - 2 câu hỏi khó, còn thi trắc nghiệm 7 - 10 câu hỏi khó.

Đây là những khó khăn cơ bản học sinh gặp phải khi bộ chuyển thi môn Toán từ hình thức tự luận sang trắc nghiệm.

Trước đó, nhằm hỗ trợ thí sinh làm quen với việc thi trắc nghiệm Toán, TS Phạm Văn Thạo quyết định mở trang web giới thiệu các bài giảng trực tuyến, đồng thời tổ chức tư vấn online, cung cấp cho các em một số "mẹo" khi làm bài.

Ông cũng biên soạn sách, tổng hợp 22 chuyên đề môn Toán bám sát ma trận đề thi và đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT.

Ông chia sẻ cuốn sách được viết từ nhiệt huyết của trái tim, sự cố gắng, niềm say mê và trách nhiệm với các thế hệ học sinh, hy vọng nó sẽ hỗ trợ các em vượt qua khó khăn, đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Đề thi trắc nghiệm môn Toán năm 2017 gồm 50 câu

Ngày 8/9, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết dự kiến đầu tháng 10, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017.

'Bộ GD&ĐT đặt lợi ích của mình trên cả thí sinh'

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề thi, đáp án các môn trắc nghiệm. Chuyên gia nhận định việc này ảnh hưởng tới sự minh bạch và lợi ích của thí sinh.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục Tư vấn