Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thi tốt nghiệp 4 môn, không còn khối thi đại học

Theo phương án tổ chức kỳ thi quốc gia chung của Bộ GD-ĐT, thí sinh bắt buộc phải thi 4 môn để xét tốt nghiệp, các trường đại học, cao đẳng sẽ không còn tuyển sinh theo khối thi.

Chiều 9/9, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo quý III công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Đây là thay đổi lớn nhất của ngành giáo dục trong năm học này. Kỳ thi này sẽ được tổ chức từ 9-12/6/2015.

Chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp, đại học 2015

Năm 2015, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức kỳ thi quốc gia chung thay vì tách thi tốt nghiệp và đại học như trước. Mỗi thí sinh phải dự thi 4 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn.

Thi tốt nghiệp 4 môn

So với năm 2014, để được công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh vẫn phải thi 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và lựa chọn trong các môn còn lại (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý). Điểm mới của việc xét tốt nghiệp năm nay đó là Ngoại ngữ đã trở thành một trong ba môn bắt buộc.

Đối với những thí sinh không học Ngoại ngữ hoặc đào tạo trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thay thế.

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT những năm trước có thể đăng ký dự thi hoặc là chỉ để được xét công nhận tốt nghiệp hoặc với mục đích vừa để xét công nhận tốt nghiệp vừa lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ đăng ký môn thi tùy theo mục đích dự thi. 

Miễn thi cho thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ

Một điểm thay đổi nổi bật trong kỳ thi năm nay đó là những thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn này.

Ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Khảo thí và kiểm định chất lượng - cho biết những chứng chỉ quốc tế chắc chắn sẽ được công nhận. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT sẽ quy định cụ thể để không xảy ra tình trạng "mua chứng chỉ 200.000-3000.000 đồng" cũng được miễn thi.

Không còn khối thi đại học

Theo phương án của Bộ GD-ĐT, trước ngày 1/1 hàng năm, các ĐH, CĐ phải công bố mức độ và cách thức sử dụng kết quả của kỳ thi để tuyển sinh.

Ngoài 4 môn bắt buộc trên, thí sinh có quyền đăng ký thêm các môn còn lại của kỳ thi chung để sử dụng cho việc đăng ký tuyển sinh ĐH, CĐ theo yêu cầu của từng ngành đào tạo do trường quy định trong đề án tuyển sinh riêng.

Như vậy, việc tổ chức kỳ thi quốc gia chung này sẽ xóa bỏ khối thi truyền thống như trước đây. Để có nhiều cơ hội tuyển sinh vào các trường đại học khác nhau, thí sinh có thể đăng ký nhiều môn thi.

Điểm khác biệt của mùa tuyển sinh năm 2015 là thí sinh sẽ không phải đăng ký tuyển sinh vào các ngành đào tạo, các trường trước khi diễn ra kỳ thi.

Sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ căn cứ vào yêu cầu của các trường, các ngành đào tạo (công bố trên website của các trường) và điểm thi của mình để đăng ký dự tuyển vào ĐH, CĐ phù hợp.

Thay đổi này sẽ tránh cho thí sinh phải chịu rủi ro cao, không bỏ sót những đối tượng có kết quả tốt nhưng vẫn trượt bởi đăng ký vào ngành quá sức mình.

Đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước, nếu có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ thì chỉ cần đăng ký những môn mình lựa chọn để xét tuyển vào các ngành, trường tương ứng, không nhất thiết phải thi các môn bắt buộc nếu các môn đó không phục vụ cho xét tuyển vào các ngành, trường ĐH, CĐ.

An Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục Đời sống