Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thi THPT quốc gia 2017: Mã ngành, mã trường làm khó thí sinh

Những thay đổi về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển đang làm khó thí sinh do thiếu sự thống nhất trong các nguồn tài liệu tham khảo.

Thời điểm hiện tại, các trường trung học phổ thông tại TP.HCM đang khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ học sinh khối 12 hoàn tất hồ sơ thi THPT năm 2017.

Thí sinh tự do cũng tập trung về các trung tâm giáo dục thường xuyên để mua hồ sơ và nghe tư vấn trước khi điền thông tin. Những thay đổi về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển của không ít trường đang “làm khó” thí sinh do thiếu sự thống nhất trong các nguồn tài liệu tham khảo khác nhau.

tuyen sinh dai hoc 2017 anh 1
Điền mã ngành, mã trường sao cho chính xác là câu hỏi được nhiều học sinh đưa ra trong quá trình hoàn tất hồ sơ thi THPT quốc gia năm 2017.

Phải sử dụng đến bộ hồ sơ thứ 6, Đỗ Thị Cẩm Hằng - thí sinh tự do ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM - mới hoàn tất việc đăng ký thi THPT quốc gia năm 2017.

Hằng cho biết những thay đổi liên quan đến mã ngành, mã trường và mã tổ hợp xét tuyển của không ít trường đại học trong năm nay khiến em cảm thấy hoang mang vì phải tham khảo, đối chiếu nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Đỗ Thị Cẩm Hằng chia sẻ: “Những khó khăn của em trong việc làm hồ sơ đăng ký thi năm nay là mã trường đại học không rõ, chưa đầy đủ, ở tài liệu này thì khác tài liệu kia thì khác nên thí sinh khó kiểm soát. Bên cạnh đó, các mã thay đổi nhiều quá nên không chính xác”.

Theo bà Hồ Xuân Thu - nhân viên học vụ tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh, những lỗi sai trong hồ sơ của thí sinh năm nay chủ yếu là thông tin cá nhân, cách điền số chứng minh nhân dân và mã trường, mã ngành: “Mã ngành của các trường đại học được thí sinh cập nhật trên mạng và cuốn Những điều cần biết thì ghi thường sai nên khi cập nhật vào phần mềm sẽ bị sai luôn.

Đây là điều khó khăn vì chúng tôi mất khá nhiều thời gian để gọi điện trao đổi thông tin với các trường đại học cũng như liên hệ gọi thí sinh đến sửa hồ sơ”.

Rất đông học sinh khối 12 tại trường THPT Trưng Vương tỏ ra lúng túng trước những thay đổi liên quan đến mã trường, mã ngành khi tiến hành làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Đặc biệt là khi phát hiện ra mã ngành nhiều trường đại học trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017 không trùng khớp với mã ngành trên kênh thông tin của các trường và Bộ Giáo dục & Đào tạo, học sinh cảm thấy bối rối hơn.

tuyen sinh dai hoc 2017 anh 2
Học sinh trường THPT Trưng Vương đang điền thông tin vào hồ sơ thi THPT quốc gia năm 2017 tại lớp học sáng 11/4.

Để ổn định tâm lý và hỗ trợ các em học sinh hoàn thiện tốt nhất hồ sơ dự thi, trường THPT Trưng Vương đã kịp thời cập nhật thông tin, đồng thời tiến hành kiểm dò mã ngành, mã trường trên các kênh thông tin chính thống trước khi hướng dẫn thí sinh điền thông tin. Dự kiến vào ngày mai (12/4), nhà trường sẽ hoàn tất việc thu hồ sơ của 15 lớp 12 và tiến hành công tác kiểm dò đợt 1.

Bà Nguyễn Thị Chiên - nhân viên học vụ trường THPT Trưng Vương cho biết: “Từ khi nhà trường có thông báo lên các lớp, nhiều học sinh cũng tìm xuống phòng nộp hồ sơ hỏi.

Khi đó, các chuyên viên của trường sẽ mở trang hệ thống nhập liệu và nhập trực tiếp mã ngành, mã trường mà học sinh cần biết xem có đúng với thông tin hay không. Khi nhập ra được thông tin đúng, chúng tôi sẽ hướng dẫn học sinh ghi mã ngành vào hồ sơ cho chính xác”.

Mặc dù khá áp lực nhưng các trường trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên tại TP.HCM cho biết họ sẽ áp dụng nhiều biện pháp để hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh trong việc hoàn tất hồ sơ thi THPT quốc gia năm 2017.

Hướng dẫn làm hồ sơ thi đại học năm 2017 Thí sinh cần nghiên cứu kỹ và khai đầy đủ theo hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ thi đại học năm 2017.

Điều tra vụ học viên bị thầy đánh tím bầm vì nghi trộm điện thoại

Chiều 10/4, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhận hồ sơ trình báo việc 2 học viên Đinh Nhất Nam và Nguyễn Hà Nam bị thầy giáo đánh bầm tím người vì nghi vấn trộm điện thoại.

http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-2017-ma-nganh-ma-truong-lam-kho-thi-sinh-612514.vov

Theo Mỹ Dung / VOV

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục