Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thi THPT quốc gia 2017: Bộ GD&ĐT công bố dự thảo

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2017, thí sinh chỉ dự thi trong 2 ngày, được tổ chức sớm trong tháng 6. Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Bộ GD&ĐT cho biết, phương án thi 2017 sẽ tiếp tục hoàn thiện kỳ thi THPT quốc gia. Kết quả của kỳ thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh vào cao đẳng, đại học. 

Chỉ thi trong 2 ngày

Năm 2017, mỗi tỉnh, thành sẽ tổ chức một cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì. Bộ GD&ĐT cử cán bộ, giảng viên từ các trường đại học, cao đẳng đến địa phương để phối hợp, hỗ trợ và giám sát công tác tổ chức thi, coi thi và chấm thi.

Thi THPT quoc gia 2017 anh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Anh Tuấn. 

Kỳ thi 2017 sẽ có 5 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong số đó, chỉ bài thi môn Ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Về thời lượng, các bài thi Toán, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội kéo dài 90 phút, bao gồm 60 câu hỏi. Bài thi Ngữ văn có thời lượng 120 phút. Môn Ngoại ngữ thi trong 60 phút bao gồm 40 câu trắc nghiệm. Bài thi Toán có 50 câu hỏi trắc nghiệm.

Đề thi trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi được cập nhật, bổ sung của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đề thi năm 2017 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Từ năm 2018 nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12. Từ năm 2019 trở đi, nội dung đề thi nằm trong chương trình 3 năm THPT.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh thi 4 bài gồm 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn giữa Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn giữa Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Thí sinh có thể chọn thi thêm Ngoại ngữ để xét tuyển vào đại học, cao đẳng nếu có nguyện vọng.

Về lịch thi, Bộ GD&ĐT thống nhất cả nước sẽ tổ chức 2 ngày trong tháng 6. Ngày thứ nhất: Buổi sáng thi Ngữ văn; chiều thi Khoa học tự nhiên. Ngày thứ hai: Buổi sáng thi Toán và Ngoại ngữ; chiều thi Khoa học Xã hội.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp

Sau kỳ thi 2017, Sở GD&ĐT cập nhật kết quả thi lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chung của Bộ GD&ĐT, công bố kết quả và cấp cho mỗi thí sinh một Giấy chứng nhận.

Điểm xét tốt nghiệp được tính như sau: 50% số điểm từ 4 bài thi (đối với thí sinh phổ thông) hay từ 3 bài thi (đối với thí sinh giáo dục thường xuyên) và 50% số điểm từ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12.

Các thông tin của thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia được cập nhật vào hệ thống quản lý dữ liệu chung của Bộ GD&ĐT. Mỗi thí sinh được cung cấp một mã số thí sinh và tài khoản để kiểm tra thông tin.

Sở GD&ĐT sử dụng cơ sở dữ liệu chung này để tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh. Các trường đại học, cao đẳng sử dụng cơ sở dữ liệu chung làm căn cứ để tuyển sinh.

Nhiều hình thức tuyển sinh đại học

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia cung cấp cơ sở dữ liệu tin cậy để đa số các trường sử dụng làm căn cứ xét tuyển. Một số trường đặc thù, chất lượng cao có thể có thêm các hình thức đánh giá năng lực hoặc thi thêm môn năng khiếu. Các trường có thể tuyển sinh 1 hoặc 2 kỳ trong năm.

Các phương thức tuyển sinh bao gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia; sơ tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia; xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở THPT; phối hợp nhiều phương thức.

Theo đó, xét tuyển dựa vào phương án kỳ thi THPT quốc gia được thực hiện tương tự năm 2016. Bộ GD&ĐT sử dụng phần mềm lọc ảo để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển.

Các trường sơ tuyển kết hợp đánh giá năng lực sẽ được thực hiện dưới hình thức phù hợp, đảm bảo không gây ra tình trạng luyện thi tràn lan, không gây vất vả, tốn kém cho thí sinh. Các trường phải công khai đề thi minh họa, cách tính điểm xét tuyển và điểm thi đánh giá năng lực.

Mặt khác, các trường có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh nêu trên, đồng thời công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển đối với mỗi phương thức tuyển sinh.

Đề thi trắc nghiệm môn Toán năm 2017 gồm 50 câu

Ngày 8/9, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết dự kiến đầu tháng 10, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục