Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thi thể di dân trên bờ biển Địa Trung Hải

Nơi giáp ranh châu Âu - châu Phi đang chứng kiến làn sóng di dân tràn vào Tây Ban Nha từ bên kia Địa Trung Hải. Ít nhất 2 người nằm lại trong khi đụng độ trên đất liền đã xảy ra.


nguoi nhap cu ceuta anh 1

Cuộc khủng hoảng bắt đầu hôm 17/5 khi Tây Ban Nha phát hiện hàng trăm thanh niên bơi hoặc dùng thuyền nhỏ để vượt qua khu vực biên giới với Marocco. Nhân lúc Marocco nới lỏng kiểm soát, những người này đã cố gắng đến Ceuta, Tây Ban Nha. Ảnh: AP.

nguoi nhap cu ceuta anh 2

Các binh sĩ Quân đội Tây Ban Nha đã được điều động để kiểm soát tình hình. Họ nhanh chóng chiếm giữ các vị trí trọng yếu tại khu vực biên giới ở Ceuta vào ngày 18/5. Đây là một thành phố tự trị của Tây Ban Nha, nằm bên bờ biển Bắc Phi và có đường biên giới dài 6,4 km với Morocco. Ảnh: AP.

nguoi nhap cu ceuta anh 3

Sự việc lần này đánh dấu cuộc khủng hoảng nhập cư mới nhất và nghiêm trọng nhất giữa Tây Ban Nha và Marocco. Vụ việc xảy ra trùng với thời điểm căng thẳng về ngoại giao đang gia tăng giữa hai nước, khi chính phủ Tây Ban Nha khiến Morocco tức giận vì hỗ trợ điều trị Covid-19 cho lãnh đạo của một phong trào độc lập ở Bắc Phi. Ảnh: AP.

nguoi nhap cu ceuta anh 4

Người di cư đang cố leo hàng rào ở khu vực biên giới để vào Ceuta của Tây Ban Nha. Trong những ngày qua, có khoảng 8.000 người đã đến thành phố này. Ảnh: AP.

nguoi nhap cu ceuta anh 5

Đụng độ xảy ra giữa những người nhập cư và lực lượng vũ trang ở Tây Ban Nha. Ảnh: AP.

nguoi nhap cu ceuta anh 6

Một binh lính Tây Ban Nha đang đứng đợi hai người nhập cư bơi vào bờ. Những người này chấp nhận rời khỏi quê hương để tham gia vào một hành trình nhiều bất trắc với hy vọng đổi đời. Ảnh: AP.

nguoi nhap cu ceuta anh 7

Một người nhập cư trái phép bị lực lượng quân đội Tây Ban Nha trục xuất. Tổng cộng, Tây Ban Nha đã đưa khoảng 7.000 người trở lại biên giới. Ảnh: AP.

nguoi nhap cu ceuta anh 8

Người dân Marocco sẵn sàng đánh đổi sự an nguy của bản thân để mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn trên lãnh thổ châu Âu. Ảnh: AP.

nguoi nhap cu ceuta anh 9

Một người vượt biên xấu số nằm lại bờ biển Ceuta. Đến hôm 20/5, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã phát hiện hai thi thể của người di cư ngoài khơi bờ biển thành phố này. Ảnh: AP.

nguoi nhap cu ceuta anh 10

Sau khi đặt chân đến Ceuta, nhiều người đã phải lánh nạn ở những khu vực tồi tàn. Thậm chí, một số trẻ em đã phải ngủ vùi ở các công viên và trên đường phố trong khi gần 500 em khác bị "nhồi nhét" trong các nhà kho của thành phố. Ảnh: AP.

nguoi nhap cu ceuta anh 11

Cảnh sát cho biết hôm 20/5 Tây Ban Nha và Morocco đã đạt được thỏa thuận chính thức về việc trao trả những người nhập cư theo nhóm. Dù tình hình cơ bản được kiểm soát, số phận của những người dân Bắc Phi vẫn bị đặt dấu hỏi lớn. Ảnh: AP.

Hàng trăm trẻ em di cư bị 'nhồi nhét' trong các nhà kho Tây Ban Nha

438 trẻ em và thanh thiếu niên bị "nhồi nhét" vào các nhà kho hoặc phải ngủ vùi ở công viên tại Ceuta, Tây Ban Nha trong cuộc di cư đến thành phố này từ Marocco.

Tây Ban Nha tố Morocco 'tống tiền' bằng 8.000 người di cư

Tây Ban Nha cáo buộc Morocco "tống tiền" khi để 8.000 người di cư tràn vào vùng Ceuta, làm dấy lên cuộc khủng hoảng đụng độ ở biên giới Morocco trong đêm.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm