Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh 'Ươm mầm tài năng y khoa' được làm nghiên cứu tại nước ngoài

11 gương mặt vòng chung kết xếp hạng “Ươm mầm tài năng y khoa” sẽ được ĐH Tân Tạo gửi đi làm nghiên cứu ngắn hạn với các giáo sư đầu ngành y tại Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ.

Sau một thời gian phát động, cuộc thi “Ươm mầm tài năng y khoa” của ĐH Tân Tạo (TTU) phối hợp cùng báo Giáo dục TP.HCM đã nhận được sự tham gia đông đảo của học sinh lớp 11, 12 ở các trường THPT trên địa bàn TP.HCM. Sau vòng bán kết ngày 14/1, ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra 11 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng chung kết; hứa hẹn một vòng thi gay cấn, hấp dẫn và không kém phần kịch tính, chọn ra những thí sinh xứng đáng nhận phần thưởng giá trị từ TTU.

Từ hơn 4.000 thí sinh dự thi, ban tổ chức đã chọn 55 thí sinh vào vòng bán kết. 55 thí sinh xuất sắc này đã được các giáo sư cố vấn hướng dẫn thực hiện những đề tài khoa học về ngành y. Các chủ đề được thí sinh thực hiện liên quan đến các vấn đề tim mạch, huyết áp, sinh lý, sức khỏe cộng đồng, tế bào gốc, trí thông minh nhân tạo, hệ thống y tế từ xa… Mỗi thí sinh sẽ được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên một chủ đề, các bạn có 2 tuần để nghiên cứu dưới sự giúp đỡ của 3 người hướng dẫn có chuyên môn.

DH Tan Tao anh 1
GS. Thạch Nguyễn công bố 11 thí sinh lọt vào vòng chung kết diễn ra vào tháng 3.

Người hướng dẫn cho các thí sinh đều là các giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ đến từ Mỹ, Singapore, bệnh viện và Hội Tim mạch Việt Nam. Bên cạnh đó, các sinh viên khoa y ĐH Tân Tạo cũng đồng hành cùng thí sinh trong suốt quá trình nghiên cứu. Đây là cơ hội để các em tiếp cận mô hình giáo sư hướng dẫn nổi tiếng tại Mỹ, đang được áp dụng tại Tân Tạo.

Tại vòng bán kết, mỗi thí sinh trình bày bài thuyết trình bằng tiếng Anh về lĩnh vực y khoa (15 phút) và trả lời các câu hỏi của ban giám khảo (5 phút). Ban giám khảo là những bác sĩ giàu kinh nghiệm đang làm việc ở các bệnh viện tại TP.HCM, các vị giáo sư, tiến sĩ và chuyên gia đang công tác tại ĐH Tân Tạo và các trường đại học lớn tại TP.HCM.

Sau những giây phút dự thi căng thẳng, 55 thí sinh đã hoàn thành tốt bài dự thi. 51 vị giám khảo đã tiến hành chọn lựa khách quan trong bảng điểm để tìm ra 11 thí sinh xuất sắc dự vòng bán vào 18/3.

DH Tan Tao anh 2
Các thí sinh “Ươm mầm tài năng y khoa” cùng giáo sư hướng dẫn.

Bác sĩ Phan Nam Hùng - Phó trưởng khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Bình Định, phụ huynh của thí sinh Phan Nam Bảo Châu đánh giá cao những nỗ lực của các thí sinh, đồng thời khẳng định cuộc thi sẽ là cơ hội để các em tiếp cận nghề nghiệp, cụ thể là ngành y khoa. Mong các em sẽ cùng với ban cố vấn trau dồi thêm chuẩn bị cho vòng chung kết sắp tới, theo đuổi đến cùng đam nghề nghiệp.

Trải qua những vòng thi đầy cam go và thách thức bản lĩnh của học sinh đam mê ngành y, giải thưởng dành cho các thí sinh cũng hoàn toàn xứng đáng và có giá trị. Các thí sinh sẽ dùng kiến thức, sự thông minh để thuyết phục ban giám khảo và hội đồng cố vấn, giành giải thưởng lên đến gần 200 triệu đồng.

“Ươm mầm tài năng y khoa” tạo nên một sân chơi mởi mẻ và bổ ích cho học sinh có đam mê với ngành y khi còn ngồi trên ghế trung học. Với nội dung sinh động, hình thức thi mới lạ, đơn giản, cuộc thi đã tạo được hứng thú hơn 4.000 học sinh lớp 11, 12 từ các trường THPT Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Trưng Vương, Ngô Quyền, Nguyễn Trãi…

Với rất nhiều học sinh, đây là lần đầu tiên các em được thử sức tại một cuộc thi đòi hỏi vận dụng khả năng suy luận logic và kiến thức về Toán - Hóa - Sinh - tiếng Anh - khoa học tự nhiên.

“Cuộc thi là cơ hội để các em học sinh trung học thể hiện đam mê về ngành y. Tôi hy vọng qua cuộc thi này, các em sẽ được khai sáng và hiểu rõ thêm về ngành nghề mà các em đang theo đuổi, từ đó tiếp thêm động lực học tập để nhanh chóng chạm tới giấc mơ”, GS. Thạch Nguyễn (quyền Hiệu trưởng ĐH Tân Tạo, Chủ tịch Hội đồng ban giám khảo cuộc thi) chia sẻ.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn