Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thí sinh Trung Quốc gian lận thi cử có thể ngồi tù 7 năm

Để đảm bảo tính công bằng trong kỳ thi đại học, Trung Quốc sử dụng các biện pháp mạnh như điều đội SWAT canh gác trường thi, phạt tù 7 năm đối với trường hợp gian lận thi cử.

Kỳ thi tuyển sinh đại học của Trung Quốc (Gaokao) được đánh giá là một trong những kỳ thi khắc nghiệt nhất thế giới. Năm nay, thí sinh còn phải chịu thêm áp lực từ những biện pháp an ninh được tăng cường cùng nguy cơ ngồi tù 7 năm nếu gian lận, TIME cho hay.

Đây là năm đầu tiên nước này áp dụng án phạt tù cho những ai muốn thông qua biện pháp không minh bạch để trúng tuyển đại học.

gian lan thi cu anh 1

Cảnh sát canh gác tại các điểm thi Gaokao. Ảnh: Reuters.

 

Các thí sinh dự thi môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh và một môn tự chọn. Những năm gần đây, tình trạng gian lận thi cử diễn ra khá phổ biến, thậm chí gian lận có tổ chức theo đường dây móc nối giữa giáo viên và học sinh. Đặc biệt, năm 2013, bạo loạn diễn ra tại trường thi khi các giám thị cố gắng ngăn chặn một vụ vi phạm quy chế thi trắng trợn.

Trung Quốc thắt chặt an ninh thi cử, sử dụng đến các biện pháp công nghệ cao như máy bay không người lái, máy dò kim loại, máy quét vân tay và máy quét nhãn cầu.

Những trường hợp gian lận bị đình chỉ thi trong nhiều năm, nếu liên tục vi phạm hoặc nhờ người thi hộ có thể phải đối mặt với án tù lên đến 7 năm.

"Năm tôi thi Gaokao, rất nhiều trường hợp vi phạm quy chế. Nếu năm đó, người ta coi gian lận thi cử như một tội phạm hình sự, mọi chuyện sẽ tốt hơn", một người dùng Weibo cho biết.

Bên cạnh việc phạt nghiêm, Trung Quốc còn vận dụng biện pháp đặc biệt, hoàn toàn coi vi phạm quy chế thi đại học là tội phạm. Lần đầu tiên, nước này huy động đội SWAT thực hiện quy trình kiểm tra giấy tờ và đảm bảo an ninh trường thi. Ở Bắc Kinh, mỗi điểm thi có ít nhất 8 cảnh sát canh gác.

Những điều này gia tăng áp lực thi cử đối với thí sinh Trung Quốc. Năm nay, 9,4 triệu sĩ tử cạnh tranh cho 3 triệu chỉ tiêu đại học. 

Kết quả Gaokao cao thấp đồng nghĩa việc mất cơ hội có việc làm ổn định, lương cao trong tương lai. Do chính sách kế hoạch hóa gia đình, phần lớn thí sinh là con duy nhất, gánh nặng phụng dưỡng bố mẹ, ông bà đều đặt lên họ. Vì thế, áp lực thi tốt để thành công càng nặng hơn.

Áp lực lớn khiến nhiều người sử dụng biện pháp tiêu cực. Trong đó, hoạt động thuê sinh viên từng đạt điểm cao kèm cặp, thậm chí thi hộ, khá phổ biến. Phụ huynh cũng không ngại leo núi cầu phật hay chi khoản tiền khổng lồ chỉ để giúp con có cơ hội đỗ cao hơn.

Đương nhiên, kể cả khi không gian lận, kỳ thi Gaokao cũng không thực sự công bằng. Thí sinh tại một số vùng như Bắc Kinh luôn có lợi thế cao hơn so với học sinh tại những vùng đông dân như tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc. Nhiều trường uy tín tại Bắc Kinh ưu tiên suất học cho thí sinh có hộ khẩu tại đây giúp thí sinh là người bản địa có lợi thế cạnh tranh hơn so với thí sinh ngoại tỉnh.

Ngoài ra, vấn đề cộng điểm ưu tiên cho thí sinh người dân tộc thiểu số cũng gây tranh cãi trong thời gian gần đây. 

Nhiều người đánh giá, khác biệt vùng miền mới là yếu tố bất công nhất trong kỳ thi gaokao đồng thời là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc biểu tình.

"Chính phủ đã nỗ lực rất lớn để ngăn chặn gian lận nhưng chính sách cộng điểm thiên vị vùng miền mới là vấn đề cần được giải quyết nhất", một người dùng Weibo bình luận.

Trung Quốc: Cấm thí sinh nữ mặc áo ngực có móc kim loại

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 9 triệu thí sinh tham dự kỳ thi đại học được đánh giá căng thẳng nhất trong lịch sử nước này. Nhiều biện pháp phát hiện gian lận được triển khai.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Truong hoc xo xac sau bao so 9 hinh anh

Trường học xơ xác sau bão số 9

0

“Nhìn cảnh trường sau bão mà không cầm được nước mắt”, thầy Phạm Thạch Sinh, Hiệu trưởng trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi), nghẹn ngào khi nói về thiệt hại do bão số 9 gây ra.