Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thí sinh Siêu trí tuệ Việt Nam tiếc vì nhận ra tài năng quá muộn

Đức Giang gây ấn tượng với khả năng đặc biệt về tưởng tượng không gian ở tập 10 Siêu trí tuệ Việt Nam. Nhưng thực tế, anh chọn theo đuổi ngành chứng khoán.

Tập 10 Siêu trí tuệ Việt Nam mùa hai lên sóng tối 23/1 gồm 3 thí sinh xuất sắc Thục Nữ, Nhựt Thịnh và Đức Giang đối đầu với hai đối thủ mạnh đến từ mùa một - Hà Việt Hoàng, Tuấn Phi. Trong đó, màn tranh tài giữa hai thí sinh có năng lực về không gian như Đức Giang và Tuấn Phi được khán giả chờ đợi.

Trên ghế giám khảo, Tóc Tiên vì bận việc riêng đã vắng mặt. Thay vào đó là sự xuất hiện của giám khảo khách mời JustaTee.

Thí sinh tự nâng cấp độ khó của phần thi

Trong chương trình, Tuấn Phi và Đức Giang phải vượt qua thử thách Mê trận cánh quạt. Cụ thể, trên sân khấu đặt 100 cánh quạt xòe, được trưng bày cùng 100 cây quạt gấp tương ứng. Các họa tiết trên quạt được lấy cảm hứng từ những tác phẩm tranh thêu XQ Việt Nam.

Sieu tri tue Viet Nam tap 10 anh 1

Đức Giang có chiến thuật tốt ở phần thi.

Những bức tranh này được chia ngẫu nhiên thành nhiều mảnh. Mỗi mảnh được in trên một cánh quạt. Hai tuyển thủ có 60 phút để quan sát 100 cánh quạt xòe. Sau đó, ban giám khảo chọn 3 cây quạt gấp bất kỳ. Hai tuyển thủ quan sát thông tin trên nếp quạt rồi tìm ra cây quạt xòe tương ứng.

Sau đó, dựa vào thông tin cây quạt xòe vừa tìm được, tuyển thủ phải xác định cây quạt còn lại để hình thành nên ba bức tranh ban đầu.

Trước khi bắt đầu phần thi, giám khảo Dương Anh Vũ cho rằng Tuấn Phi có nhiều ưu thế hơn đối thủ. Nam thí sinh vốn được đặt biệt danh "mắt thần" sau những màn thể hiện ấn tượng ở mùa một.

“Phần thi này, tuyển thủ nào có trí nhớ ngắn hạn về tranh trừu tượng tốt, người đó sẽ có ưu thế. Tuấn Phi có trí nhớ ngắn hạn tốt hơn”, Dương Anh Vũ nhận xét.

Tuy nhiên sau khi Trấn Thành giải thích về quy định của phần thi, Đức Giang bất ngờ từ chối quyền ghi nhớ trong 60 phút. Anh cho hay chỉ vận dụng tư duy không gian của mình để thực hiện thử thách.

Đức Giang lý giải: “Với năng lực về không gian và việc quan sát phần thi này thi đấu trên quốc tế nên tôi nghĩ là mọi người đều dự đoán được cách giải. Vì vậy, tôi muốn tăng độ khó là không cần dùng ghi nhớ. Tôi không luyện ghi nhớ nên việc quan sát trước hay sau không quan trọng”.

Tuấn Phi cũng xin phép từ chối quyền quan sát như Đức Giang. Tuấn Phi chia sẻ: “Vì Giang đã bỏ quyền quan sát 60 phút nên tôi cũng sẽ bỏ quyền quan sát 60 phút để công bằng với cả hai”.

Bước vào phần thi, Tuấn Phi và Đức Giang có chiến thuật trái ngược nhau. Trong khi Đức Giang chọn cách nhìn bao quát khi quan sát, Tuấn Phi chậm rãi đi đến từng nơi để quan sát thật kỹ.

"Khả năng của thí sinh thật kỳ diệu"

Nhận xét về hai thí sinh, giám khảo Trần Thành Nam nói: “Tuấn Phi sử dụng năng lực tưởng tượng vì vậy bạn quan sát chậm rãi. Điều này làm cho Tuấn Phi tìm đáp án chắc chắn nhưng tốn nhiều thời gian hơn”.

Đức Giang vẫn chứng tỏ phong độ ổn định qua từng phần thi. Lần này, anh không chỉ có tốc độ mà còn thể hiện có chiến thuật chặt chẽ. Nhờ đó, anh hoàn thành thử thách ở thời gian 10 phút 47 giây. Trong khi Tuấn Phi bấm chuông sau 16 phút 29 giây.

Sieu tri tue Viet Nam tap 10 anh 2

Đức Giang và Tuấn Phi đều theo ngành chứng khoán dù sở hữu năng lực đặc biệt về không gian.

Kết quả của Đức Giang và Tuấn Phi đưa ra hầu như chính xác. Đến đề số ba, Tuấn Phi đã bị nhầm lẫn một chút giữa cây quạt 16 và 93. Trong khi đó Đức Giang nhờ tư duy suy luận đã tìm ra cây quạt chính xác và giành chiến thắng ở thử thách này.

Chia sẻ về phần thi của hai thí sinh, giám khảo Lại Văn Sâm cho hay: "Khi theo dõi các cháu thi, tôi có hỏi anh Dương Anh Vũ. Anh Vũ đã giải thích, tôi hiểu đấy nhưng vẫn không hiểu tại sao như vậy. Từ đó, tôi thấy khả năng của các cháu thật kỳ diệu".

Trấn Thành thắc mắc: "Tại sao khả năng tưởng tượng không gian tốt như vậy, hai em không theo ngành kiến trúc sư". Đức Giang giải thích: "Tôi chọn ngành chứng khoán vì đam mê. Nhờ tham gia Siêu trí tuệ tôi mới biết mình có năng lực không gian. Tôi tiếc nhận ra khả năng của mình quá muộn".

Nước tăng lực Sting vị cafe mới tự hào đồng hành cùng chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam mùa thứ 2. Với công thức hoàn toàn mới, Sting vị cafe mới ngon hơn, mang lại năng lượng tỉnh táo hơn, cổ vũ các thí sinh bừng sáng trên đấu trường trí tuệ Việt. Độc giả xem thêm chi tiết tại đây.

Sai lầm hy hữu ở tập 10 Siêu trí tuệ Việt Nam

Thục Nữ giải đúng các ô chữ với thời gian nhanh nhất nhưng lại thiếu hai ô thể hiện đường đi của ngựa trong phần thi Bạch mã đồ nên cô bị Việt Hoàng dẫn điểm.

Hải Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trấn Thành Phim ảnh