Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh Olympia suýt phải bốc thăm để phân định người vào thi quý

Ở cuộc thi Olympia vừa lên sóng, bên cạnh phần thi phụ gay cấn của Nguyễn Xuân Huy và Hoàng Anh Quân, khán giả còn dành sự chú ý cho Trần Thiên Phúc với biểu cảm đa dạng.

Ngay ở cuộc thi tháng đầu tiên của quý I Đường lên đỉnh Olympia năm 20, khán giả đã được chứng kiến 4 "nhà leo núi" thi đấu bùng nổ và gay cấn đến phút cuối cùng.

Đó là Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội), Nguyễn Bình Huy (THPT Hoành Bồ, Quảng Ninh), Trần Thiên Phúc (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) và Hoàng Anh Quân (THPT Nguyễn Huệ, Thừa Thiên - Huế).

Duong len dinh Olympia anh 1
4 "nhà leo núi" xuất sắc của cuộc thi tháng một, quý I. Từ trái qua: Bình Huy, Thiên Phúc, Xuân Huy và Anh Quân. Ảnh: Fanpage Olympia.

Phần thi phụ khiến cổ động viên "đau tim"

Do câu hỏi ở cuộc thi tháng có độ khó tăng lên nhiều so với vòng tuần, 4 nam sinh gặp khá nhiều khó khăn để mang về những điểm số đầu tiên.

Với 70 điểm, Anh Quân dẫn đầu "đoàn leo núi" sau vòng thi đầu tiên. Tương quan về điểm số giữa 4 thí sinh thay đổi sau khi Xuân Huy giải được ô chướng ngại vật "Bếp than tổ ong" của cuộc thi tháng này.

Cụ thể, Anh Quân vẫn chiếm ưu thế với 100 điểm, Xuân Huy vươn lên vị trí thứ 2.

Cuộc chơi càng lúc càng gay cấn vì vị trí đầu tiên liên tục đổi chủ. Kết thúc phần thi Tăng tốc, 4 thí sinh vẫn bám nhau sát nút, với điểm số chỉ cách nhau 10 điểm giữa mỗi người.

2 thí sinh suýt phải nhờ đến bốc thăm để quyết định người vào thi quý Cùng cán đích với 230 điểm, Nguyễn Xuân Huy phải nhờ đến câu hỏi thứ 3 ở phần thi câu hỏi phụ mới vượt qua Hoàng Anh Quân để giành vòng nguyệt quế cuộc thi tháng Olympia.

Với chiến thuật hợp lý và hoàn thành tốt câu hỏi ở phần thi Về đích của mình, Xuân Huy và Anh Quân đều chạm mốc 230 điểm chung cuộc.

Tình huống này dẫn đến phần thi phụ để tìm ra chủ nhân tấm vé vào thi quý I.

Theo luật chơi, 2 thí sinh sẽ trải qua 3 câu hỏi phụ và người đưa ra đáp án đúng lập tức trở thành chủ nhân vòng nguyệt quế. Nếu bỏ lỡ cả 3 câu hỏi này, cả hai sẽ phải nhờ đến lá thăm may rủi để phân định thắng bại.

Cổ động viên trên khán đài nhiều lần "đau tim" khi 2 thí sinh liên tục nhấn chuông, đưa ra câu trả lời nhưng không thành công ở 2 lần đầu. Ở câu hỏi thứ 3, Xuân Huy giành chiến thắng với câu trả lời thuộc lĩnh vực Văn học.

Nhờ đó, nam sinh Hà Nội sẽ góp mặt trong trận thi quý I. Về phía Anh Quân - thí sinh được MC Ngọc Huy cho là có điểm nhì cao nhất từ trước đến nay (360 điểm ở cuộc thi tuần), 10X vẫn còn cơ hội đi tiếp nhờ điểm nhì tháng cao nhất.

Gục xuống sàn, "bó tay" khi nghe MC Olympia công bố đáp án

Tại cuộc thi tháng này, Trần Thiên Phúc không giành giải nhất nhưng vẫn để lại ấn tượng với khán giả. Cậu được mệnh danh là "thánh biểu cảm" khi không ngại thể hiện rõ cảm xúc qua nét mặt cũng như hành động.

Trong phần thi Về đích của bạn chơi Xuân Huy, câu hỏi 20 điểm có nội dung: "Loại nhạc nào thường được sử dụng làm nhạc đệm trong nghệ thuật dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh?".

Dù không chắc chắn, Thiên Phúc vẫn liều nhấn chuông và trả lời: "Hò". MC Diệp Chi sau đó đưa ra đáp án bất ngờ: "Không cần nhạc đệm".

Thiên Phúc lập tức ngồi sụp xuống vì không ngờ tới đáp án này. 3 bạn chơi của nam sinh và cổ động viên trên khán đài cũng bật cười trước câu hỏi thú vị.

'Thánh biểu cảm' Thiên Phúc tại cuộc thi tháng Olympia Tại một số câu hỏi ở phần thi Về đích, Trần Thiên Phúc liên tục làm động tác thể hiện sự "bó tay", "khó đỡ" khi nghe đáp án bất ngờ từ phía MC.

Tiếp đó, ở câu hỏi 20 điểm trong gói của bạn chơi Bình Huy: "Ở nhiệt độ 0,01 độ C và áp suất 609 Pa thì nước tồn tại ở thể gì?", Thiên Phúc nhấn chuông xin trả lời: "Rắn, lỏng".

Khi MC Ngọc Huy công bố đáp án, nam sinh TP.HCM bày tỏ sự vui mừng khi nghĩ rằng đã giành điểm. Tuy nhiên, một chút thiếu sót trong câu trả lời đã khiến Thiên Phúc đổ gục xuống sàn, liên tục ôm đầu, làm điệu bộ "bó tay" và tiếc nuối.

Với nỗ lực của mình, Thiên Phúc giành giải ba chung cuộc nhưng vẫn khiến cổ động viên của THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tự hào vì ở cuộc thi tuần, cậu đã mang vòng nguyệt quế về trường sau 9 năm chờ đợi.

10X Quảng Ninh lập kỷ lục đầu tiên tại 'Đường lên đỉnh Olympia' năm 20

Theo lời MC Diệp Chi, sau 3 tuần đầu tiên của Olympia năm 20, Nguyễn Bình Huy (THPT Hoành Bồ, Quảng Ninh) là thí sinh đầu tiên vượt qua đầy đủ 15 câu hỏi ở phần thi Khởi động.

Thiên Nhi

Video: VTV

Bạn có thể quan tâm

Đời sống