Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh nữ đạt 28 điểm có đỗ Học viện Khoa học Quân sự?

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, điểm chuẩn vào các trường quân đội năm nay có thể bằng hoặc cao hơn năm ngoái.

Theo quy định, thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng một sau khi sơ tuyển vào trường quân đội. Các em cũng không được chuyển từ trường này sang trường khác trong hệ thống trường của Bộ Quốc phòng.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc Phòng trả lời thắc mắc của thí sinh về vấn đề này.

- Ông dự đoán thế nào về điểm chuẩn năm nay vào các trường quân đội?

- Điểm thi THPT quốc gia năm nay tăng nhẹ thì điểm chuẩn sẽ không thể thấp hơn, có thể bằng hoặc cao hơn năm trước.

- Nhiều thí sinh hỏi bạn nữ thi khối D đạt 28 điểm có đỗ Học viện Khoa học Quân sự không? Điểm chuẩn năm ngoái cao nhất là bao nhiêu?

- Thí sinh đăng ký khối D có thể vào các ngành như Ngoại giao, Tiếng Trung hay Tiếng Anh. Trường sẽ xét thí sinh có điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Câu hỏi của em rất khó để trả lời nhưng cần lưu ý, Học viện Kỹ thuật Quân sự mỗi ngành lấy 1-2 chỉ tiêu nữ. 

Năm 2016, trường Học viện Khoa học Quân sự lấy điểm chuẩn khối D cho nữ (ngành Ngôn ngữ Anh) là 28 điểm, Tiếng Trung (27 điểm). 

Thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành của Học viện Khoa học Quân sự tại đây.

tuyen sinh truong quan doi anh 1
Nữ sinh nhập ngũ. Ảnh: Lê Quân. 

- Năm nay, tỷ lệ "chọi" vào các trường quân đội thế nào, thưa ông?

- Học viện Quân y năm nay lấy 238 sinh viên, trong khi nhận khoảng 2.500 hồ sơ đăng ký sơ tuyển. 

Trường Sĩ quan Lục quân 1 có 3.574 hồ sơ đăng ký sơ tuyển và chỉ tiêu là 686. 

Học viện Kỹ thuật Quân sự nhận được 3.600 hồ sơ đăng ký sơ tuyển, chỉ tiêu là 488.

Học viện Hậu cần có 2.000 hồ sơ đăng ký sơ tuyển, trường nhận 484 chỉ tiêu, trong đó khối A và khối A1 lấy chung một mức điểm.

Từ số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển đối chiếu với chỉ tiêu, các em có thể tự đánh giá được tỷ lệ "chọi" vào trường và cân nhắc. Đây là tỷ lệ chọi lúc xét đăng ký sơ tuyển.

Điểm chuẩn 2016 của 18 trường quân đội

Ngày 17/8, các trường quân đội chính thức công bố điểm chuẩn. Từ ngày mai, các trường tổ chức tiếp nhận Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

- Thí sinh đăng ký dự thi vào các trường quân đội có được thay đổi nguyện vọng không?

- Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển vào trường, ngành nào thuộc các trường quân đội phải đăng ký xét tuyển vào trường, ngành đó.

Đây là điều “bất di bất dịch” trong tuyển sinh các trường quân đội. Không thể có chuyện thí sinh đăng ký sơ tuyển vào trường Tăng thiết giáp nhưng lại xét tuyển vào Lục quân.

Điều này đã được Ban tuyển sinh công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

tuyen sinh truong quan doi anh 2
Đại tá Vũ Xuân Tiến. Ảnh: Quyên Quyên. 

- Trong quá trình đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, thí sinh cần lưu ý điều gì?

- Thứ nhất, có rất nhiều em không đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội, nhưng lại đăng ký xét tuyển vào hệ quân sự của trường quân đội. Như vậy, các trường không chấp nhận nguyện vọng này, các em không được xét tuyển. 

Thứ hai, một số em đã đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội nhưng lại không đăng ký xét tuyển. Trường hợp này cũng không được chấp nhận vì đăng ký sơ tuyển mới là về tiêu chuẩn sức khoẻ, phẩm chất chính trị… Muốn được vào trường, các em phải đăng ký xét tuyển như Bộ GD&ĐT tạo quy định là nguyện vọng một. 

Thứ ba, một số em đăng ký sơ tuyển, nhưng lại đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3. Chúng tôi đề nghị các em điều chỉnh về nguyện vọng một, nếu để nguyện vọng 2, 3, các trường sẽ không chấp nhận đơn xét tuyển.

Năm 2016, Học viện Kỹ thuật Quân sự có điểm chuẩn cao nhất với nữ (khối A, miền bắc) là 28,25 điểm; thứ hai là nữ (khối A1, miền bắc) 28 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp là nam (khối A, miền nam) với 23,25 điểm.

Học viện Quân y có điểm chuẩn cao nhất dành cho nữ, miền bắc, khối A là 28,75 điểm.

Học viện Biên phòng có điểm chuẩn cao nhất dành cho nam, miền bắc, khối C là 24,5 điểm.

Điểm chuẩn năm 2016 của 18 trường quân đội xem tại đây.

Nhiều đại học nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn để các trường xét tuyển đại học. Lãnh đạo một số trường đại học top đầu nhận định điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhưng không đột biến.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục