Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh nữ có thể thi khối C vào trường quân đội?

"Em là thí sinh nữ, có thể đăng ký thi vào trường cao đẳng quân sự theo khối C được không?", bạn Nguyễn Thị Hồng Phương hỏi.

- Khối dân sự và quân sự của các trường đại học có điểm đầu vào khác nhau không? Nếu không đủ điểm vào trường quân sự, em chuyển sang trường dân sự được không?

- Trả lời:

Các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Quốc phòng thường có hai hệ dân sự và quân sự. Trong đó, hệ quân sự tuyển sinh để phục vụ nhu cầu nhân sự của Bộ Quốc phòng. Chính vì vậy, thí sinh phải qua sơ tuyển theo yêu cầu của từng trường đại học, cao đẳng thuộc bộ này.

Nếu trúng tuyển hệ quân sự, thí sinh sẽ không phải đóng tiền học phí, không phải lo tiền ăn, chỗ ở, có trợ cấp hàng tháng. Không những thế, học viên ra trường được phân công việc, không phải xin việc.

Trước đây, các trường thuộc Bộ Quốc phòng không đào tạo hệ dân sự. Do nhu cầu học đại học của người dân lớn, trong khi các trường có thể đào tạo được, Bộ Quốc phòng đã cho phép đào tạo hệ dân sự.

Thí sinh trúng tuyển vào hệ dân sự sẽ phải có trách nhiệm, nghĩa vụ như sinh viên các trường đại học khác: Phải đóng học phí, tự lo chỗ ăn, ở, không có trợ cấp, ra trường tự xin việc.

Chính vì sự khác nhau như trên, điểm chuẩn đầu vào hai hệ này không giống nhau. Trong đó, điểm chuẩn hệ quân sự thường cao hơn hệ dân sự.

Tuyen sinh truong cong an anh 1
Thanh niên nhập ngũ. Ảnh: Lê Quân.

- Bạn Đặng Hùng: Em là thí sinh miền Bắc, muốn đăng ký trường quân y ở miền Nam có được không? Nếu được, em cần làm hồ sơ như thế nào để đăng ký xét tuyển?

- Trả lời:

Theo thông tin từ Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cung cấp, Bộ Quốc phòng chỉ có một trường đào tạo quân y là Học viện Quân y (160 Phùng Hưng, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội). Trường tuyển sinh toàn quốc. Do đó, không có trường quân y phía Nam.

- Bạn Ánh Trọng: Em sinh năm 1991, đã tham gia nghĩa vụ công an và ra quân được 2 năm. Em muốn tham gia kỳ thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân được không?

- Trả lời:

Bộ Công an quy định về độ tuổi: Cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi). Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong ngành có thời gian phục vụ từ đủ 24 tháng trở lên (tính đến tháng dự tuyển), không quy định độ tuổi.

Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự được dự thi thêm một lần trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển (thời gian dự tuyển từ đăng ký sơ tuyển tháng 2 đến tháng 3/2017), không quy định độ tuổi.

Như vậy, bạn đã ra quân quá quy định được dự thi một lần nữa. Năm nay, bạn không được đăng ký dự thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

- Em hiện là chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong ngành công an, có nguyện vọng 1 vào ĐH Cảnh sát. Nguyện vọng 2 là trường dân sự. Nếu không đậu ĐH Cảnh sát mà đậu trường bên ngoài, em có thể làm hồ sơ bảo lưu điểm để tháng 3/2018 ra quân mới nhập học được không?

- Trả lời: Việc có chấp nhận kết quả bảo lưu cho bạn hay không phụ thuộc quyết định của trường mà bạn đậu.

- Bạn Bùi Thu Hà: Năm nay, trường quân đội có tuyển sinh về kỹ thuật môi trường nữa không? Sức khỏe đạt loại 2 có được vào học không?

- Trả lời: Các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Quốc phòng không đào tạo ngành kỹ thuật môi trường.

- Bạn Nguyễn Thị Hồng Phương: Em là thí sinh nữ, có thể đăng ký thi vào trường cao đẳng quân sự theo khối C được không?

- Trả lời:

Bộ Quốc phòng chỉ quản lý hai trường cao đẳng là CĐ Công nghiệp Quốc phòng và CĐ Công nghệ và Kỹ thuật Ôtô, cùng trường có hệ CĐ là ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Với hai trường CĐ, bộ này không xét tuyển khối C00 (Văn, Sử, Địa) mà chỉ xét tuyển khối A00 (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh) và D1 (Toán, Văn, Ngoại ngữ) tùy từng trường, ngành.

Hệ CĐ của ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có xét tuyển sinh hệ CĐ quân sự đối với khối C00 (Văn, Sử, Địa) cho ngành văn thư lưu trữ. Hệ dân sự CĐ của trường cũng có tuyển sinh khối C00.

- Bạn Nguyễn Thu Trang: Năm 2017, thí sinh thi THPT quốc gia có được đăng ký sơ tuyển vào 2 trường quân đội không?

- Trả lời: Theo quy định của Bộ Quốc phòng, năm 2017, thí sinh chỉ được đăng ký duy nhất nguyện vọng 1 vào trường quân đội. Vì vậy, khi đăng ký sơ tuyển, em cũng chỉ được đăng ký duy nhất một trường.

> Chủ đề: Tư vấn tuyển sinh 2017

* Học sinh có câu hỏi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2017, gửi về email giaoduc@zing.vn để được giải đáp.

Cấm thí sinh dùng 2 chứng minh thư đăng ký trường công an, quân đội

Đại tá Vũ Xuân tiến cho biết để tránh tình trạng thí sinh dùng 2 chứng minh thư nhân dân để đăng ký vào khối trường quân đội, Bộ Quốc phòng đã có văn bản nghiêm cấm việc này.


Giang Giang

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục