Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh mất trộm, ngủ quên và những sự cố đáng tiếc ở buổi thi đầu

Thí sinh mất trộm trước giờ thi hay ngất xỉu vì ôn bài quá sức là những sự cố đáng tiếc trong buổi thi môn Ngữ văn sáng 25/6.

Nữ sinh kể việc bị mất trộm tài sản trước giờ thi THPT quốc gia Quỳnh Anh cho biết em bị trộm lấy tiền, laptop, đồng hồ, nhưng may mắn không mất thẻ dự THPT quốc gia 2019.

Sáng 25/6, hơn 887.000 thí sinh trên cả nước bước vào môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trong buổi thi đầu tiên, không ít sự cố xảy ra tại các điểm thi.

Thí sinh ngất xỉu trong giờ thi

Sáng 25/6, trong giờ làm bài thi môn Ngữ văn, tại điểm thi THPT Gia Định, TP.HCM, thí sinh Mỹ Duyên (cựu học sinh THPT Thanh Đa) ngất xỉu do bệnh động kinh tái phát. Thông tin trên được ông Minh Tuấn, bố của nữ sinh, cho biết biết khi chờ con gái ở cổng trường.

mon van thpt quoc gia anh 1
Phụ huynh lo lắng đứng chờ trong khi con làm bài thêm 30 phút vì gặp vấn đề sức khỏe. Ảnh: Hiếu Tiên.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Tuấn cho hay Duyên bị động kinh bẩm sinh. Do áp lực ôn bài mùa thi, bệnh cũ tái phát.

"Duyên học khá. Mấy hôm nay, cháu ôn thi vất vả nên phát bệnh. Tội quá! Không biết chiều nay thi nổi không?", vị phụ huynh lo lắng nói.

Chú Tuấn nói thêm đây không phải lần đầu tiên Mỹ Duyên phát bệnh trong mùa thi cử. Biết con sức khỏe kém, gia đình không tạo áp lực nhưng bản thân Duyên ham học nên sau mỗi đợt ôn thi, nữ sinh đều gặp vấn đề sức khỏe.

Mất trộm trước giờ đến trường

Trong lúc chuẩn bị đi thi THPT quốc gia, thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Anh, trú phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam, phát hiện trộm vào nhà lấy đi tài sản nhưng để lại thẻ dự thi.

mon van thpt quoc gia anh 2
Quỳnh Anh thấy may mắn vì tên trộm để lại thẻ dự thi và chứng minh nhân dân. Ảnh: Thanh Đức.

Nữ sinh kể khoảng 5h30 sáng nay, em dậy chuẩn bị đi thi và phát hiện mất ví, trong đó có nhiều giấy tờ như chứng minh nhân dân, thẻ dự thi và 4 triệu đồng. Em chỉ mất tiền, thẻ dự thi và chứng minh bị vứt lại.

"May mắn, thẻ dự thi và chứng minh nhân dân của em vẫn còn", nữ sinh tâm sự và tự tin cho biết mình làm được khoảng 80% bài thi.

Không được vào thi vì ngủ quên

Tại Hà Giang, nữ sinh P.T.S. đến trường thi lúc 7h53. Lúc này, cổng trường đã đóng. Sau khi trình thẻ dự thi và giấy tờ với bảo vệ và an ninh, S. vẫn không được vào.

Điểm trưởng điểm thi trực tiếp ra làm việc. Tuy nhiên, do đã quá 15 phút kể từ giờ làm bài chính thức (7h35), thí sinh không thể vào thi.

Được biết, P.T.S. đến muộn do ngủ quên. Không được làm bài môn Ngữ văn, em rất lo lắng và bất an. Theo quy định, thí sinh không làm đủ bài thi sẽ không được xét tốt nghiệp THPT.

Đến từ 8h10 sáng nay, thí sinh P.C.C. mới tới điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thành phố Vinh, Nghệ An). Lúc này, các thí sinh khác đã làm bài được 35 phút.

Theo quy chế, thí sinh này không được dự thi môn Ngữ văn, đã òa khóc. Mẹ của C. cho biết nghĩ con thi buổi chiều nên không đánh thức con dậy sớm.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, Phó trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Nghệ An, cho hay Ngữ văn là một trong 3 môn bắt buộc của kỳ thi THPT quốc gia. Trường hợp thí sinh không dự thi đồng nghĩa bị điểm 0 và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Quên giấy tờ, đưa điện thoại vào phòng thi

Trong buổi thi, không ít thí sinh gặp rắc rối do quên giấy tờ. Tại điểm thi trường THPT Hà Nội - Amsterdam, hai nữ sinh không được vào trường do không có thẻ dự thi và chứng minh thư nhân dân.

mon van thpt quoc gia anh 3
Nữ sinh lo lắng khi nhờ bạn cầm hộ giấy tờ nhưng không gặp được bạn để lấy lại. Ảnh: Nguyễn Sương.

Một nữ sinh cho biết bạn hứa sẽ qua đón nên em đưa giấy tờ nhờ cầm hộ. Gần 7h15, em đứng trước cổng trường nhưng không gặp bạn, cũng không thể liên lạc vì bạn không cầm theo điện thoại.

Nữ sinh tỏ ra rất lo lắng. Cuối cùng, một tình nguyện viên dẫn em vào trường để giải quyết vấn đề.

Trường hợp còn lại quên thẻ dự thi. Sát giờ vào thi, phó trưởng điểm thi trực tiếp xuống xử lý. Thí sinh được vào làm bài. Gần 7h30, phụ huynh của em mới đưa giấy tờ đến.

Trong buổi thi đầu tiên, một thí sinh ở Nghệ An vi phạm quy chế thi do đưa điện thoại vào phòng thi. Tại hội đồng thi này, một thí sinh đến muộn và 68 em vắng thi.

mon van thpt quoc gia anh 4
Lịch thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Nhân Lê.
Thí sinh không bất ngờ với đề thi Ngữ văn Thí sinh Nguyễn Hà Khoa (trường THPT Hà Nội - Amsterdam) cho rằng đề thi quen thuộc, khá dễ viết. Câu hỏi liên quan "Ai đã đặt tên cho dòng sông?" được nhiều bạn ôn tập kỹ.

Bài giải đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019

Zing.vn giới thiệu bài giải đề thi môn Ngữ văn do thầy Nguyễn Phi Hùng và cô Nguyễn Thị Vân, giáo viên trường THPT Anhxtanh, Hà Nội, thực hiện.


Nhóm PV

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục