Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh không trúng nguyện vọng một nên làm gì tiếp theo?

Các trường đã công bố điểm chuẩn NV1, tăng đáng kể so với năm trước. Nhiều thí sinh không trúng tuyển đợt vừa qua đang băn khoăn lựa chọn để có thể theo học ngành yêu thích.

Mùa tuyển sinh năm nay, các trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển đa dạng, như xét theo điểm thi THPT quốc gia, xét theo kết quả học bạ, xét theo điểm kỳ thi đánh giá năng lực... tạo điều kiện cho thí sinh theo học đúng ngành mong muốn.

Cân nhắc kỹ khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Sau khi công bố điểm chuẩn NV1, một số trường đại học đã công bố đủ chỉ tiêu. Các trường sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh nhập học để quyết định số lượng chỉ tiêu cụ thể từng ngành trong đợt bổ sung.

Theo nhận định của một số chuyên gia, chỉ tiêu đợt tuyển sau sẽ không còn nhiều và hầu hết ngành học hấp dẫn đã tuyển đủ. Do đó, các phụ huynh và thí sinh cũng cân nhắc thật kỹ khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung, để đảm bảo chắc chắn kết quả.

DH Van Hien anh 1
Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ THPT tại trường ĐH Văn Hiến cơ sở Điện Biên Phủ, quận 3, TP.HCM.

Các thí sinh nên thường xuyên theo dõi các thông báo trên website hoặc fanpage chính thức của các trường đại học để nắm bắt thông tin kịp thời và chính xác, ví dụ như trường nào xét tuyển đợt 2, ngành nào chưa đủ chỉ tiêu, thời hạn nộp hồ sơ…

Chủ động nắm bắt cơ hội bằng phương thức xét tuyển khác

Mùa tuyển sinh năm 2019, các trường đại học xét tuyển với nhiều phương thức đa dạng: Xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, xét theo điểm học bạ lớp 12, hoặc từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

Trong đó, xét tuyển bằng học bạ THPT được nhiều thí sinh lựa chọn, do các trường có nhiều đợt xét tuyển liên tục, thủ tục đơn giản va cơ hội trúng tuyển cao. Thay vì chờ các đợt xét tuyển tiếp theo, không ít thí sinh đã chủ động chọn hình thức xét tuyển học bạ để có cơ hội trúng tuyển vào ngành học mà mình yêu thích cao hơn.

Một số phụ huynh và thí sinh thắc mắc chương trình học giữa sinh viên trúng tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển kỳ thi THPT quốc gia liệu có khác nhau, bằng cấp lúc ra trường ra sao.

Theo ông Trần Minh Hậu - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông trường ĐH Văn Hiến, sinh viên trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển nào cũng học một chương trình đào tạo như nhau, cùng những quyền lợi và nghĩa vụ như nhau. Bằng cũng được cấp theo một mẫu duy nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho nên phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về điều này.

Nói về hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT, ông Hậu cho biết thủ tục xét tuyển khá đơn giản. Thí sinh chỉ cần nộp phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của trường, kèm bản photo công chứng học bạ THPT và bản photo công chứng chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Thí sinh có thể nộp trực tiếp tại VP tuyển sinh hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện.

Hiện tại, trường ĐH Văn Hiến nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT đợt 6 đến hết ngày 20/8 với hơn 40 ngành, chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học xã hội nhân văn, ngôn ngữ văn hóa nước ngoài, nông nghiệp, kỹ thuật - công nghệ, du lịch, nghệ thuật...

Chính sách hỗ trợ tân sinh viên

Nhằm hỗ trợ tân sinh viên, năm 2019 nhà trường triển khai chương trình “Đồng hành cùng tân sinh viên” với nhiều ưu đãi. Trong đó, tân sinh viên theo học ngành công nghệ sinh học, khoa học cây trồng và công nghệ thực phẩm sẽ được ưu đãi 30% học phí toàn khóa học.

Sinh viên các ngành còn lại khi đến trường làm thủ tục nhập học trước ngày 20/8 sẽ được ưu đãi 50% học phí học kỳ I. Bên cạnh đó, chương trình “Học phí trọn khóa” ưu đãi 99 triệu đồng cho sinh viên đóng học phí toàn khóa (áp dụng đến ngày 20/8).

DH Van Hien anh 4
Sinh viên được nhà trường hỗ trợ nhiều trong hoạt động học tập.

Đồng thời, để đồng hành cùng tân sinh viên, nhà trường hỗ trợ vé tàu xe đi lại cho thí sinh và phụ huynh khi đến làm thủ tục tại trường, cũng như hỗ trợ một phần tiền nhà tháng đầu tiên cho sinh viên thuê trọ.

Nhà trường cũng đang thực hiện chương trình miễn phí một số dịch vụ sinh viên như đồng phục thể dục, giữ xe, thẻ sinh viên, chứng chỉ/bảng điểm GDTC, GDQP, nhận bằng tốt nghiệp, lễ phục tốt nghiệp…

Đặc biệt, từ năm 2019, tất cả sinh viên trường ĐH Văn Hiến được áp dụng chương trình “Vì một thế hệ công dân toàn cầu - Cam kết đào tạo ngoại ngữ miễn phí đạt chuẩn đầu ra". Trong đó, sinh viên ra trường với chứng chỉ ngoại ngữ B1, C1 khung ngoại ngữ 6 bậc chuẩn châu Âu.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn