Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh Hòa Bình có 2 điểm 0 thi đại học được nâng thành 27,45

Thí sinh N.H.Q. ở tỉnh Hoà Bình có điểm thực là 1 nhưng được nâng lên thành 27,45. Thí sinh này có tới 2 điểm 0 môn Vật lý và Hóa học.

ĐH Thương mại trả học phí cho sinh viên được nâng điểm ở Hoà Bình ĐH Thương mại, Hà Nội, vừa tiếp nhận đơn xin thôi học của sinh viên ở Hòa Bình liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018. Trường đã quyết định trả lại học phí cho sinh viên.

Theo Người Lao Động, thí sinh N.H.Q. ở tỉnh Hoà Bình có tổng điểm khi chấm lần đầu là 27,45 (điểm thực sau chấm thẩm định chỉ là 1). Thí sinh này có tới 2 điểm 0 môn Vật lý và Hoá học.

Cụ thể, trong lần chấm đầu tiên, môn Toán của N.H.Q. được 9,2, Vật lý 9 và Hoá học 9,25. Đây là thí sinh tự do chỉ thi 3 môn tổ hợp khối A để xét tuyển đại học, tổng 27,45 điểm.

Sau khi chấm thẩm thẩm định, điểm thực của N.H.Q. chỉ là 1 (Vật lý và Hoá học đều 0 điểm). Tổng điểm chênh lệch cả 3 môn của thí sinh này lên tới 26,45.

gian lan thi cu anh 1
Hòa Bình là một trong những địa phương có gian lận thi cử. Ảnh: Q.Q. 

Thí sinh có mức điểm chênh lệch sau chấm thẩm định khác là N.T.N. Điểm lần đầu môn Toán là 9,2, Vật lý 9,25, Hoá học 9,25, Sinh học 5,5, Ngoại ngữ 9,4 và Ngữ văn 5,25. Tổng số điểm các môn là 47,85.

Điểm thực sau khi chấm thẩm định là Toán 3,6, Vật lý 2, Hoá học 3,7, Sinh học 2,25, Ngoại ngữ 3 và Ngữ văn 4. Tổng số điểm các môn trên là 18,55.

Cũng liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018, trao đổi với Zing.vn chiều 14/4, GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Thương mại, cho hay nhà trường đã nhận được đơn xin thôi học của một sinh viên ở Hòa Bình trước khi Sở GD&ĐT tỉnh này gửi danh sách thí sinh được nâng điểm.

Đây là thí sinh duy nhất của Hòa Bình trúng tuyển vào trường, đã được nâng hàng chục điểm. Hiệu trưởng nhà trường nhận định sinh viên trên biết mình nằm trong danh sách được nâng điểm nên chủ động xin thôi học.

Về nguyên tắc, trường không có trách nhiệm thanh toán các chi phí tài chính. Tuy nhiên, nhà trường quyết định trả lại toàn bộ chi phí sinh viên này đã đóng.

Cũng theo ông Sơn, việc rà soát thí sinh gian lận không phải chỉ quy định trong một vài tháng, mà cả khóa học (khoảng 4 năm). Quá trình này, nếu phát hiện gian lận, sinh viên vẫn bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển và xử lý theo quy định. 

Cần công khai danh tính phụ huynh mua điểm cho con Nhiều ý kiến cho rằng việc công khai danh tính phụ huynh mua điểm cho con là cần thiết để cảnh báo, ngăn ngừa những tiêu cực khác trong tương lai.

3 thí sinh được nâng điểm là con lãnh đạo huyện, thành phố Sơn La?

Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai và Phó chủ tịch UBND TP Sơn La trao đổi về thông tin cho rằng con họ được nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018.


Bình Nguyên

Video: VTC

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục