Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh dễ nhầm lẫn chỉ học lực giỏi mới được thi vào ngành Y

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, tiêu chí học lực giỏi mới được thi vào ngành Y chỉ áp dụng với thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ.

GS Nguyễn Hữu Tú thông tin quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT đã ban hành, không có nhiều khác biệt so với năm ngoái. Tuy nhiên, khi đăng ký tuyển sinh vào ngành Y, nhiều thí sinh vẫn nhầm lẫn.

Các trường đại học y dược chỉ xét học bạ với những em có học lực loại giỏi ở bậc THPT. Thí sinh dự thi THPT quốc gia đăng ký vào các trường y dược chỉ cần đủ điểm sẽ được nhận vào trường. Những thí sinh này không cần điều kiện học bạ.

tuyen sinh nganh y anh 1
GS Nguyễn Hữu Tú cho rằng nhiều thí sinh đang nhầm lẫn trong tuyển sinh khối ngành y dược. Ảnh: Q.Q. 

GS Tú khuyên thí sinh nên nắm rõ quy định mới, tránh hiểu nhầm, dễ mất cơ hội đáng tiếc.

Học sinh có học lực khá, trung bình hoàn toàn có thể dự thi vào trường Y. Hơn nữa, các trường ĐH y dược cũng có nhiều chuyên ngành chỉ cần khá, trung bình là có thể trúng tuyển. Mức trúng tuyển của các chuyên ngành có thể chênh nhau 7-8 điểm.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - cho hay hàng năm, các trường khối ngành sức khỏe dùng khoảng 80% chỉ tiêu để xét từ điểm thi THPT quốc gia. Do vậy, thay đổi trong xét học bạ không ảnh hưởng nhiều đến thí sinh.

Thí sinh tham dự khối ngành sức khỏe và sư phạm sẽ có điểm sàn xét tuyển riêng. Các em trúng tuyển trường nào thì phải nộp bản chính giấy chứng nhận điểm thi THPT quốc gia vào trường đó.

Bà Phụng thông tin sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp các bộ quản lý ngành, địa phương, trường ĐH đào tạo khối ngành sức khỏe ở các vùng miền để lập hội đồng tư vấn, tham mưu cho bộ trưởng GD&ĐT xác định điểm sàn phù hợp.

Lớp 12 đạt loại giỏi mới được xét tuyển ngành Y, học sinh có thiệt? Quy định mới học sinh lớp 12 phải có học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào ngành Y đang khiến không ít giáo viên và học sinh băn khoăn.

Vì sao các môn xét tuyển vào trường công an phải đạt từ 7,0 trở lên?

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn nói Bộ Công an quy định các môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt điểm tổng kết 7,0 trở lên để nâng cao chất lượng. Trước đó, một thí sinh thắc mắc việc này.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục

Than dong 6 tuoi co IQ 180 hinh anh

Thần đồng 6 tuổi có IQ 180

0 7

Sở hữu IQ 180, thần đồng người Ấn Độ đọc sách từ năm 2 tuổi, học lập trình khi mới lên 5 và là một trong những nhà phát triển ứng dụng trẻ tuổi nhất của Android.