Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh đạt 20,25 có nhiều lựa chọn đại học tại Hà Nội

Thí sinh đạt 20,25 điểm khối C (đã tính điểm ưu tiên) có khả năng trúng tuyển nhiều trường đại học ở Hà Nội, trong khi với mức 25,4 điểm khó đỗ ĐH Y Dược Huế hay ĐH Y Thái Bình.

Em thi được 22,58 điểm, có khả năng đậu vào khoa Điện tử Viễn thông, ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM không? Điểm chuẩn năm nay có tăng không?

- Năm nay, ngành Kỹ thuật Điện tử, Truyền thông của ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QG TP HCM tuyển 185 chỉ tiêu.

Thí sinh đăng ký xét tuyển cần có tổng điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển từ 15 trở lên (chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng), đã tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình cộng 3 năm THPT thông từ 6,5 điểm trở lên.

Năm 2015, điểm chuẩn của ngành này là 22,5. Nhìn chung, năm nay, điểm chuẩn các trường trên cả nước tương đương hoặc có xu hướng giảm nhẹ so với năm ngoái.

Chọn trường, ngành phù hợp điểm chuẩn hơn 100 đại học

Zing.vn cung cấp công cụ tra cứu hỗ trợ thí sinh lựa chọn ngành, chọn trường phù hợp dựa trên điểm thi THPT quốc gia 2016 và các thông tin khác về khu vực, khối thi.

Nếu đăng ký xét tuyển vào ĐH Công nghiệp Hà Nội, em nên học ngành Cơ khí, Điện tử hay Công nghệ thông tin?

- Vì bạn không cung cấp điểm chuẩn nên khó kết luận ngành nào phù hợp năng lực, nguyện vọng của bạn.

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử và Công nghệ Thông tin lần lượt là 450, 490 và 240. Điểm điều kiện xét tuyển (tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển cộng điểm ưu tiên) của ngành Cơ khí là từ 18 trở lên, trong khi của hai ngành sau từ 17 trở lên.

Năm 2015, điểm chuẩn ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí là 21,5, ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử 20,5. Điểm chuẩn ngành Công nghệ Thông tin thấp hơn: 20.

Về ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, sau khi tốt nghiệp, kỹ sư có thể đảm nhận công việc thiết kế, triển khai công nghệ, quản lý sản xuất, nghiên cứu và phát triển sản phẩm cơ khí tại các phòng thiết kế; phòng công nghệ, đơn vị quản lý sản xuất, quản lý chất lượng hoặc tại các cơ quan kinh doanh, làm các dịch vụ về trang thiết bị cơ khí, cũng như các cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu.

Kỹ sư ngành Công nghệ Thông tin có thể làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp, công ty có ứng dụng công nghệ thông tin như: Các công ty phần mềm (phát triển, gia công phần mềm, thiết kế website); công ty tư vấn (tư vấn thiết kế các giải pháp về mạng, các giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp); công ty phân phối và bảo trì phần mềm và các thiết bị máy tính, bộ phận vận hành phát triển công nghệ thông tin của các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng… các doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ thông tin; trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.

Em được 25.4 điểm khối B, có cơ hội trúng tuyển ngành Y đa khoa của ĐH Y Dược Huế hay ĐH Y Thái Bình không?

- Năm 2016, ngành Y đa khoa thuộc ĐH Y Dược Huế tuyển 550 chỉ tiêu. Điểm chuẩn năm ngoái là 26,5.

Trong khi đó, ĐH Y Dược Thái Bình tuyển 580 chỉ tiêu, điểm chuẩn năm ngoái là 26.

Vì thế, với mức điểm 25,4, nếu không có điểm ưu tiên, bạn sẽ khá mạo hiểm nếu đăng ký xét tuyển ngành Y đa khoa của hai trường này.

diem chuan dai hoc anh 1

Điểm chuẩn 2015 và chỉ tiêu tuyển sinh 2016 của ngành Y đa khoa của một số trường đại học trên cả nước.

- Em được 18,75 điểm khối C và thêm 1,5 điểm ưu tiên vùng. Em muốn học đại học ở Hà Nội thì nên đăng ký vào trường nào?

- Với 20,25 điểm khối C (tính cả điểm ưu tiên vùng), bạn có khá nhiều lựa chọn.

Nếu có nguyện vọng học tại Học viện Báo chí – Tuyên truyền, bạn có thể đăng ký xét tuyển ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (50 chỉ tiêu).

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết quả điểm thi hai môn Ngữ văn, Lịch sử và thi thêm môn Năng khiếu báo chí vào ngày 10/8 để ứng tuyển vào các ngành thuộc nhóm Báo chí. Dự kiến, mức điểm tối thiểu theo tổ hợp 3 môn là 19 điểm (tính cả điểm ưu tiên đối tượng, khu vực).

Với mức điểm trên, bạn cũng có thể đăng ký vào các ngành Tâm lý học Giáo dục, Quản lý Giáo dục hay ngành Giáo dục học của Học viện Quản lý Giáo dục.

Năm ngoái, 3 ngành này lấy điểm chuẩn là 15 điểm. Năm nay, hai ngành trước dự kiến tuyển 150 chỉ tiêu, trong khi Giáo dục học tuyển 100 chỉ tiêu.

Các ngành Quan hệ Quốc tế, Thông tin học, Du lịch của ĐH Đông Đô cũng có điểm chuẩn 2015 là 15 điểm. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 lần lượt là 100 và 50.

Với mức điểm 20,25, bạn có thể cân nhắc thêm ngành Công tác xã hội thuộc ĐH Lao động – Xã hội. Năm ngoái, điểm trúng tuyển ngành này là 18,75. Năm 2016, ngành tuyển 450 chỉ tiêu.

Ngành Việt Nam học thuộc ĐH Công nghiệp hay ngành Khoa học thư viện của ĐH Nội vụ có điểm chuẩn năm ngoái là 18 và 19,5. Chỉ tiêu tuyển sinh 2016 lần lượt là 160, 120.

Mặc dù hơi mạo hiểm, bạn có thể cân nhắc thêm ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam và Khoa học thư viện thuộc ĐH Văn hóa. Năm 2015, hai ngành này đều lấy 20 điểm.

Em đạt 19,5 điểm khối A, có thể đỗ ngành Quản trị Kinh doanh của ĐH Công nghiệp Hà Nội không?

- Năm ngoái, điểm chuẩn ngành Quản trị Kinh doanh của ĐH Công nghiệp Hà Nội là 19,75. Năm nay, ngành tuyển 460 chỉ tiêu với điểm điều kiện xét tuyển từ 17 điểm trở lên.

Như vậy, bạn đủ điều kiện đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, với 19,5 điểm, nếu không có điểm ưu tiên, việc đăng ký vào ngành này khá mạo hiểm.

- Điểm thi khối A của em được 23,55 (đã cộng điểm ưu tiên khu vực). Liệu em có cơ hội trúng tuyển vào nhóm ngành điện, ĐH Bách khoa TP HCM không?

- Năm nay, nhóm ngành Điện, Điện tử, ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP HCM dự kiến tuyển 660 chỉ tiêu chương trình đại trà. Điểm chuẩn năm ngoái là 24,75. Như vậy, với 23,55 điểm, nếu đăng ký xét tuyển nhóm ngành này, khả năng đỗ của bạn không cao.

Tuy nhiên, bạn có thể xem xét đăng ký chương trình chất lượng cao, tiên tiến (giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh) ngành Kỹ thuật điện, điện tử với điểm chuẩn năm 2015 là 20 và 150 chỉ tiêu tuyển sinh năm nay.

Các trường đại học tư vấn trực tuyến xét tuyển, xin liên hệ qua địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Thí sinh có câu hỏi cần tư vấn về xét tuyển cũng có thể gửi về địa chỉ email trên để được giải đáp.

Những lưu ý khi xét tuyển đại học 2016

Từ 1/8, các trường đại học nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển 2016. Năm nay, thí sinh không được rút hồ sơ ở tất cả các đợt xét tuyển đại học.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tuyển sinh 2020 Giáo dục