Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh có thể đi thi với 300.000 đồng

Theo Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP HCM, thí sinh nghèo hoàn toàn có thể tham dự kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia 2015 với 300.000 đồng.

Tại chương trình tư vấn “Đồng hành cùng thí sinh”, một thí sinh ở tỉnh Bình Phước có hoàn cảnh gia đình khó khăn, để dành được 300.000 đồng. Em hỏi, liệu số tiền đó có đủ làm lộ phí, ăn ở cho 4 ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia.

Ông Quách Hải Đạt - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP HCM – cho biết, khi đến bến xe Miền Đông, thí sinh liên hệ với chốt tình nguyện viên, sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, từ phương tiện đi lại đến chỗ nghỉ trọ. Đồng thời, thí sinh sẽ được các sinh viên tình nguyện chở đến hội đồng thi, hỗ trợ cơm nước.

Trong trường hợp thí sinh có hoàn cảnh quá khó khăn, trung tâm sẽ xem xét để hỗ trợ vé xe về quê sau khi kết thúc kỳ thi. Do đó, với 300.000 đồng, thí sinh nghèo hoàn toàn có thể tham dự kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia 2015.

Ông Quách Hải Đạt - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên TP HCM - trả lời thắc mắc của phụ huynh và thí sinh về vấn đề chỗ ở, đi lại.
Ông Quách Hải Đạt - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP HCM - trả lời thắc mắc của phụ huynh và thí sinh về vấn đề chỗ ở, đi lại. Ảnh: Người Lao Động.

Chỉ mang tiền đủ chi tiêu 1 tuần

Liên quan vấn đề an toàn khi ở trọ miễn phí, ông Quách Hải Đạt lưu ý phụ huynh dẫn con em đi thi không mang quá nhiều tiền bạc, tư trang; không nên mang theo tài sản có giá trị như iPad, máy tính cá nhân… để tránh mất trộm. “Tốt nhất, phụ huynh nên mang tiền đủ chi tiêu trong 1 tuần”, ông Đạt khuyên.

Để việc sắp xếp chỗ ở cho thí sinh và phụ huynh được thuận tiện, thí sinh nam nên để cha hoặc anh dẫn đi và thí sinh nữ nên đi với mẹ hoặc chị. Thông thường, các chủ trọ sẽ xếp phòng theo giới tính, hiếm nơi cho phép cha ở với con gái và mẹ ở với con trai.

Bỏ tâm lý sợ giám thị

Ngoài những vấn đề đi lại, chỗ ở..., không ít thí sinh và phụ huynh tỏ ra lo lắng trước một kỳ thi có nhiều điểm mới so với năm 2014.

Xoa dịu nỗi lo lắng này, thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - giảng viên tâm lý, Đại học Sư phạm TP HCM, chia sẻ, kỳ thi năm nay không chỉ mới với thí sinh, mà còn với tất cả mọi người. Do đó, lo lắng là tâm lý chung. Theo giảng viên này, “thí sinh nên hạn chế tưởng tượng những điều không hay vì tưởng tượng cũng không giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, các em hãy nghĩ ra cách học mới, tìm cho mình một phương pháp ôn tập khôn ngoan nhất để vừa tiếp thu nội dung vừa có phương pháp tư duy tốt".

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu tại buổi tư vấn tâm lý cho phụ huynh và thí sinh
Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (bên phải) tại buổi tư vấn tâm lý cho phụ huynh và thí sinh. Ảnh: Người Lao Động.

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cũng khuyên các em đừng quá sợ giám thị, vì họ là những người bảo vệ và giữ công bằng trong phòng thi. Để bớt hồi hộp, thí sinh hãy hình dung về những điểm tựa tinh thần như ba mẹ, nghĩ về những kiến thức mình nắm chắc nhất để tự tin hơn.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên thể hiện sự quan tâm con em bằng những hành động chăm sóc nhỏ, động viên tinh thần; không đặt nặng vấn đề điểm số để hạn chế áp lực cho thí sinh.

http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/bi-quyet-di-thi-dai-hoc-voi-300-000-dong-20150604085444584.htm

Theo Ngọc Anh - Nguyễn Quỳnh/Báo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục