Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh bị loại trường quân đội chuyển hệ dân sự thế nào?

Những thí sinh trúng tuyển trường quân đội nhưng không đủ sức khỏe theo học phải đáp ứng một số điều kiện mới được chuyển sang hệ dân sự.

Trên cơ sở công văn đồng ý của Bộ GD&ĐT, Thượng tướng Phạm Xuân Hùng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng, đã ký văn bản về việc cho phép những thí sinh trúng tuyển hệ đại học quân sự nhưng không đủ tiêu chuẩn vào học, nếu có nguyện vọng, được chuyển sang hệ đào tạo dân sự tại các học viện, trường quân đội có đào tạo hệ dân sự theo các ngành có cùng tổ hợp xét tuyển.

Những thí sinh này phải đáp ứng đủ các điều kiện: Tự nguyện viết đơn xin chuyển nguyện vọng sang học hệ dân sự vào trường có nguyện vọng; tổng điểm xét tuyển bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành đào tạo của trường xin chuyển nguyện vọng.

Các học viện, trường quân đội đào tạo hệ dân sự có trách nhiệm tiếp nhận những thí sinh nêu trên, xét tuyển vào học theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng. 

Đức ngồi bên bố buồn rầu vì không được vào Trường sĩ quan Pháo binh như mơ ước. Ảnh: N. D.

Trước đó, kỳ tuyển sinh vừa qua, thí sinh Bùi Đình Sơn (18 tuổi, ở xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) trúng tuyển vào Học viện Hậu cần với 27,5 điểm (thừa 2,5 điểm), nhưng bị trả về nhà vì khám sức khỏe em chỉ có một quả thận bẩm sinh.

Cùng hoàn cảnh với Sơn, nam sinh Lê Huỳnh Đức ở Thanh Hóa trúng tuyển Trường sĩ quan Pháo Binh. Tuy nhiên, em phải gác ước mơ thành sĩ quan quân đội vì kết quả khám sức khỏe, hai quả thận nằm một bên. 

Sau khi báo chí phản ánh, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng) cho biết, với những trường hợp không đủ sức khỏe, Bộ Quốc phòng đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về việc tạo điều kiện cho các em. Thí sinh sẽ không mất quyền học đại học mà nhà trường sẽ cấp giấy xét tuyển bổ sung để nộp vào các trường ngoài quân sự. 

Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản đồng ý việc này. 

Gác ước mơ vào trường quân đội vì hai quả thận nằm một bên

Đạt 23,5 điểm, thí sinh Lê Huỳnh Đức ở Thanh Hóa trúng tuyển Trường sĩ quan Pháo Binh. Tuy nhiên, em phải gác ước mơ thành sĩ quan quân đội vì kết quả khám sức khỏe.

Thí sinh mồ côi bật khóc vì bị trường quân đội từ chối

Bùi Đình Sơn (18 tuổi, ở xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) đỗ Học viện Hậu cần với 27,5 điểm (thừa 2,5 điểm). Hiện Sơn bị trả về nhà vì khám sức khỏe em chỉ có một quả thận bẩm sinh.

Lê Phan

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục