Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh 10 điểm Vật lý: 'Em khoanh bừa vào bài thi'

"Những ngày qua, em rất mệt mỏi và cảm thấy buồn vì việc mình được điểm 10 Vật lý lại trở thành tâm điểm của dư luận", thí sinh tên Hùng ở Nghệ An nói.

TRA CỨU ĐIỂM CỦA 120 CỤM THI TRÊN ZING.VN

Chiều 22/7, trao đổi với Zing.vn qua điện thoại, thí sinh đạt 10 điểm Vật lý, 0 Toán ở cụm thi do ĐH Vinh (Nghệ An) chủ trì, cho biết: Em chỉ làm được khoảng 20% bài thi Vật lý, còn lại nhìn trộm và hỏi thí sinh khác. Hùng thừa nhận khoanh bừa đáp án trong nhiều câu hỏi.

"Khi biết được điểm 10 Vật lý, em cũng hết sức ngạc nhiên. Em thừa nhận bài thi của mình gần như hoàn toàn được bạn cùng phòng trợ giúp", Hùng nói.

Cũng theo nam sinh, đề thi có nhiều mã khác nhau, nhưng chỉ thay đổi vị trí các câu. Hùng đọc đề rồi nhờ bạn chỉ giúp đáp án.

Thí sinh này cũng khẳng định giám thị coi thi rất khắt khe, Hùng có bị nhắc nhở khi làm bài.

Nộp giấy trắng bài thi Toán

Với điểm 0 môn Toán, nam sinh cho biết, vì chán nản nên không có tâm trạng làm bài. Sau khi ghi họ tên, số báo danh, Hùng gục xuống bàn và bị giám thị nhắc nhở. Tuy nhiên, thí sinh này vẫn không làm bài và nộp giấy trắng.

Chàng trai này bảo chỉ xác định "nhân tiện đi thi xuống Vinh chơi cho biết".

Lý giải vì sao không làm bài môn Toán nhưng vẫn làm bài các môn khác, Hùng nói: "Em không muốn ảnh hưởng trường mình học, mang tiếng xấu có thí sinh toàn điểm 0 tất cả các môn".

Đối với môn ngoại ngữ, Hùng đã khoanh tròn tất cả đáp án A phần thi trắc nghiệm, phần tự luận để trống, kết quả được 2,13 điểm.

Với môn Văn, thí sinh này cũng làm chưa hết một tờ giấy thi rồi ngồi chơi, chờ đến giờ nộp bài. Nam sinh cũng thừa nhận mình lười học, từng thi lại nhiều lần, đặc biệt các môn tự nhiên. Điểm tổng kết hai năm học cấp ba chỉ trên 5,0.

Thi sinh 10 diem Vat ly anh 1
Ông Nguyễn Xuân Bình trả lời báo chí. Ảnh: Phạm Hòa.

Mở rộng kiểm tra vụ việc

Cũng trong chiều nay, ông Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Vinh, Phó chủ tịch Hội đồng coi thi cụm số 35, thông báo kết quả kiểm tra ban đầu về trường hợp thí sinh đạt điểm 10 Vật lý, nhưng lại bị điểm 0 môn Toán. 

Theo ông Bình, thí sinh này không làm một câu nào trong bài thi Toán. Các môn Vật, lý, Hóa học, việc chấm thi diễn ra bình thường, phản ánh đúng kết quả. Hội đồng cũng mở rộng kiểm tra bài thi môn Ngữ văn, ngoại ngữ của nam sinh này và kết quả không thay đổi.

Thi sinh 10 diem Vat ly anh 2
Điểm thí sinh Hùng. Ảnh: Chụp màn hình.

Đại diện ĐH Vinh cũng cho hay, quá trình kiểm tra còn nhiều khâu ở công tác coi thi, dồn túi đánh phách và nhiều vấn đề khác. Trường sẽ phối hợp cơ quan chức năng và PA83 để xác minh xem có gì bất thường và sẽ quy rõ trách nhiệm những người liên quan.

Sau khi có kết quả, cụm thi số 35 sẽ báo cáo Bộ GD&ĐT và thông tin với báo chí.

Zing.vn đặt câu hỏi ba trong số bốn thí sinh đạt điểm 10 môn Vật lý ở cùng phòng thi và trùng tên với nhau, liệu có xảy ra tiêu cực? Ông Bình từ chối bình luận và xin hẹn trả lời vào dịp khác.

Trước đó, trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, cụm thi Vinh do ĐH Vinh chủ trì có thí sinh Hùng (trường THPT Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) đạt điểm 10 môn Vật lý nhưng bị điểm 0 môn Toán.

Điểm chi tiết các môn của nam sinh này như sau: Toán: 0 điểm, Vật lý: 10, Hóa học: 8, Ngữ văn: 2,5, Tiếng Anh: 2,13. Với mức điểm trên, Hùng trượt tốt nghiệp và không được xét tuyển đại học.

Đại diện Trường THPT Tây Hiếu cho hay, họ không bất ngờ với điểm số này, bởi ba năm phổ thông, học lực của nam sinh ở mức trung bình yếu. 

Sau khi nhận được phản ánh, ĐH Vinh đã lập hội đồng kiểm tra bài thi của thí sinh này.

Đại học Vinh kiểm tra bài của thí sinh bị điểm 0 môn Toán

Đại học Vinh cho biết, sáng 22/7, hội đồng mới được thành lập sẽ kiểm tra lại bài thi môn Toán của thí sinh tên Hùng. Nam sinh này đạt 10 điểm Vật lý nhưng trượt tốt nghiệp.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Giáo dục