Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thi ngoài sân trường hay nhưng không nhất thiết nhân rộng'

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, hình thức thi ngoài trời phù hợp với trường THPT An Dương Vương TP HCM nhưng mỗi trường có thể chọn cách khác nhau.

Theo PGS Văn Như Cương – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), việc cho học sinh thi ngoài trời tại trường THPT An Dương Vương TP HCM hay nhưng không nhất thiết phải nhân rộng.

Hình thức thi này phù hợp điều kiện vật chất của trường có số học sinh ít (mỗi buổi thi 140 em). Những trường đông học sinh khó có thể tổ chức và quản lý được.

1
Kỳ thi học kỳ của trường THPT An Dương Vương. Ảnh: Fanpage THPT An Dương Vương.

Chia sẻ quan điểm trên, PGS.TS Đỗ Văn Xê – Phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ nhận định, cách thi của trường thuộc xu hướng muốn “chế biến” những gì mới lạ nhưng không phải phương pháp nào cũng khả thi. Thi ngoài sân trường giúp học sinh thoải mái hơn khi làm bài là điều tốt, nhưng để chống tiêu cực không hẳn đã hay.

Mô hình này phù hợp trường THPT An Dương Vương nhưng mỗi nơi có điều kiện và cách làm riêng. Thi cử nên để các trường tự do chọn lựa.

PGS Đỗ Văn Xê cũng cho rằng, điều quan trọng nhất để nâng cao chất lượng giáo dục không phải chống tiêu cực, mà giáo viên phải dạy tốt, học sinh sẽ học và thi tốt. 

Nhìn ra nước ngoài, TS Sái Công Hồng - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và kiểm định chất lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội, so sánh, mô hình của THPT An Dương Vương giống cách thi cử của một số trường Trung Quốc. Họ thuê sân vận động, nhà thi đấu, công viên, thậm thí cả khu rừng để tổ chức thi cử. Ngoài mục đích chống gian lận, cách thi này giúp học sinh gần gũi thiên nhiên, giảm áp lực học hành.

"Một cựu học sinh của tôi từng khóc vì bức xúc khi thấy bạn dùng tài liệu trong một kỳ thi lớn. Như vậy, sự trung thực trong thi cử đã trở thành nét văn hóa của học sinh An Dương Vương". 

Hiệu trưởng THPT An Dương Vương Trần Đức Thành

"Nếu thi môn Lịch sử trong Văn Miếu Quốc Tử Giám bằng hình thức này sẽ rất hay, bởi gắn liền văn hóa, lịch sử của dân tộc", ông Hồng nói.

Cũng theo TS Sái Công Hồng, thi giữa thiên nhiên phải lưu ý việc tác động của môi trường, vì nó cũng ảnh hưởng bài làm của các em. Sân trường phải là không gian yên tĩnh. Ông dẫn ví dụ ở Hàn Quốc, khi kỳ thi quốc gia diễn ra, các cuộc tập trận, tiếng nổ đều phải ngừng, thậm chí cấm máy bay cất, hạ cánh.

Vị giám đốc này nêu quan điểm, nếu chống tiêu cực trong thi cử, xu thế chung của thời đại là đổi mới kiểm tra đánh giá ứng dụng với công nghệ thông tin. Đây là cách tối ưu nhất, đồng thời tạo thêm năng lực sử dụng máy tính cho học trò. Ngoài ra, mỗi thí sinh sẽ có mã đề thi riêng, cabin ngồi riêng, như mô hình thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện trong năm 2015-2016.

Học sinh trường An Dương Vương nói gì?

Lâm Thành Trung, học sinh lớp 10A1, cho biết, khi vào trường An Dương Vương, được phổ biến quy chế thi lạ lẫm này, cậu thấy sợ. "Điểm số của em giảm nhiều nhưng nó đánh giá đúng năng lực thật. Vì thế, em phải học nghiêm túc và chủ động trong thi cử", nam sinh nói.

Còn Nguyễn Hữu Huy, cựu học sinh trường An Dương Vương, chia sẻ, học lớp 10 ở Đồng Tháp, đến lớp 11 Huy mới chuyển vào trường THPT An Dương Vương. Lúc đó, cậu học khá yếu nên khi tiếp xúc hình thức thi này, nam sinh lo lắng, kết quả đạt toàn 2 – 3 điểm. "Bố mẹ phản ứng dữ lắm. Họ thắc mắc vì sao dưới quê con học không đến nỗi nào mà vào trường này lực học xuống rõ rệt”, Huy nhớ lại.

Huy phải mất một thời gian giải thích, bố mẹ mới hiểu và động viên con cố gắng cải thiện thành tích học tập. Nam sinh tìm ra những lỗ hổng trong kiến thức để có phương pháp học tập tốt nhất. Các bài thi từ 2 – 3 điểm dần được nâng lên thành 4 - 5 điểm. Cuối cùng, nam sinh đã thi đậu vào một trường đại học ở TP HCM.

'97% học sinh trường tôi đậu đại học'

Thầy hiệu trưởng Trần Đức Thành cho biết, hình thức thi ngoài sân trường đã áp dụng được 4 năm, trở thành nét đẹp của học sinh THPT An Dương Vương, TP HCM.


Quyên Quyên - Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục