Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thi ngành nào dễ đậu?

Chọn những ngành vừa sức sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội “xí một chỗ” tại giảng đường ĐH.

Thi ngành nào dễ đậu?

Chọn những ngành vừa sức sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội “xí một chỗ” tại giảng đường ĐH.

Ngoài các yếu tố về năng lực, sở thích, xu hướng… thì “ngó qua” điểm chuẩn của năm trước cũng là việc cần làm.

Thi ngành nào dễ đậu?

Những ngành “khó với tới”

Cũng như mọi năm, phần lớn những ngành có điểm chuẩn cao ngất ngưởng đều thuộc về hai khối A và B. Ở khối A, một số ngành của ĐH Bách Khoa TP.HCM như Công nghệ thông tin (23,5, tăng 1 điểm so với năm 2006), công nghệ hóa thực phẩm (23, tăng 2 điểm), cơ điện tử (23,5 tăng 2,5). Riêng ĐH Kinh tế TP.HCM, điểm chuẩn đã tăng lên 4 điểm cho tất cả các ngành (từ 17,5 của năm 2006 lên 21,5). Với các ngành điện tử viễn thông, xây dựng dân dụng và công nghiệp, CNTT, Kiến Trúc (ĐH Bách Khoa Đà Nẵng), Công nghệ sinh học (ĐH Cần Thơ), Công nghệ sinh học (ĐH Bách Khoa TP.HCM), Tài chính-Ngân hàng (ĐH Ngân Hàng TP.HCM), thí sinh phải đạt trên dưới 7 điểm/môn mới hy vọng có thể “xí được một chỗ” trong danh sách những người trúng tuyển. Còn ở khối B, những ngành Y, Dược đều có điểm chuẩn thuộc hàng “khủng khiếp” và tăng lên rất nhiều so với năm 2006. Tại ĐH Y Dược TP.HCM, điểm chuẩn của ngành BS Đa khoa, BS Răng-Hàm-Mặt, dược sĩ lần lượt là 27 (tăng 2,5 điểm so với năm 2006), 27 (tăng 4 điểm), 27,5 (tăng 4 điểm). Ngay cả những ngành đào tạo hệ cử nhân, điểm chuẩn cũng tăng vùn vụt. Ngành cao nhất là 19, cao nhất là 23,5 điểm. Ở ĐH Y Dược Cần Thơ, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Dược (26 điểm), kế đó là BS Đa khoa (24,5), Nha khoa (24) và cuối cùng là ngành điều dưỡng (18,5). Riêng Trung tâm bồi dưỡng cán bộ Y tế TP.HCM (nay là ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) thì ngành BS đa khoa có điểm chuẩn là 25, tăng 2 điểm so với năm ngoái. Ngoài ra ngành công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, khoa học môi trường… cũng là những ngành có điểm chuẩn khá cao trong năm 2007. Ở khối C và D thì những ngành như báo chí, Quan hệ quốc tế, Ngoại ngữ, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng… cũng thuộc hàng Top những ngành có điểm chuẩn cao.

Những ngành "vừa phải thổi còi"

Hầu hết những ngành trong nhóm xã hội-nhân văn đều có điểm chuẩn bằng hoặc cao hơn điểm sàn từ 1-3 điểm. Ngoài ra các nhóm ngành kinh tế-công nghệ-kĩ thuật, nông-lâm-thủy sản cũng chỉ cần qua “sàn” là an tâm. Sau đây là những trường mà bạn có thể “gõ cửa”: ĐH Bán công Marketing; ĐH Mở-bán công TP.HCM, ĐH Dân lập Hùng Vương, ĐH Dân lập Văn Hiến, ĐH Dân lập Công nghệ Sài Gòn, ĐH Dân lập Lạc Hồng, ĐH Dân lập Văn Lang, ĐH Dân lập Hồng Bàng; ĐH Dân lập Kĩ thuật công nghệ TP.HCM, ĐH Dân lập Yersin…Ngoài ra, một số ngành thuộc ĐH Khoa học xã hội Nhân Văn, ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng có điểm chuẩn bằng điểm sàn.

Chọn lựa khác cho bạn

Nếu bạn vẫn có nguyện vọng thi khối A và B mà khả năng vừa phải thì vẫn có cơ hội. Ở khối A, có những ngành mà điểm chuẩn chỉ từ 13-15, cụ thể là các ngành ngoài sư phạm của ĐH Qui Nhơn (trừ Kinh tế), đa số ngành của ĐH Nha Trang (trừ ngành CNTT và các ngành nhóm kinh tế - Quản trị kinh doanh), một số ngành của ĐH Quốc tế, các ngành vật lý, Hải dương học và Khí tượng thủy văn, địa chất, khoa học vật liệu (ĐH Khoa học Tự Nhiên TP.HCM), một số ngành của ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, hầu hết các ngành của ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Tây Nguyên, ĐH Bán công Tôn Đức Thắng… Ngoài ra, các trường ĐH Cần Thơ, An Giang, Sư Phạm Đồng Tháp, Đà Lạt, Dân lập Hồng Bàng, Văn Lang… cũng có rất nhiều ngành có điểm chuẩn từ 13-15. Còn ở khối B, bạn có thể chọn các ngành của Nuôi trồng Thủy sản, Y ngư, kỹ thuật môi trường, Quản lý môi trường, sư phạm kỹ thuật công nghiệp, chăn nuôi, nông học, bảo vệ thực vật, lâm nghiệp, Nông lâm kết hợp, quản lý tài nguyên rừng, cảnh quan và kĩ thuật hoa viên, bảo quản chế biển nông sản và vi sinh thực phẩm, quản lý môi trường và du lịch sinh thái… Đa phần các ngành nói trên đều có điểm chuẩn khá “ổn định” trong các năm vừa qua, khả năng biến động rất thấp. Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia tư vấn tuyển sinh thì nhu cầu nhân lực cho những ngành nói trên trong tương lai là không hề nhỏ….

Các teen lưu ý là những điểm chuẩn đề cập trong bài chỉ dành cho thí sinh ở KV3 của ĐH Phía Nam từ Đà Nẵng trở vào. Điểm chuẩn cho những ngành tương tự ở phía Bắc thường cao hơn.

(Theo Mực Tím)

(Theo Mực Tím)

Bạn có thể quan tâm