Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thi học kỳ trên máy tính còn nhầm lẫn, sai sót

Học sinh 2 trường THPT tại TP.HCM vừa kết thúc đợt thi giữa học kỳ I theo hình thức trực tuyến.

Học sinh làm bài thi học kỳ trên điện thoại, máy tính tại TP.HCM Phương pháp làm bài thi trên điện thoại, máy tính khiến nhiều học sinh hứng thú, thi xong biết điểm ngay. Cách thi này cũng giảm áp lực chấm bài cho giáo viên.

Ngoài lợi ích tích cực, nhiều băn khoăn xuất hiện xoay quanh vấn đề quản lý và kết quả thi khi các thiết bị điện tử được kết nối Internet.

Đón đầu xu hướng áp dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục, kỳ thi giữa học kỳ I vừa qua, các trường THPT tại TP.HCM đã mạnh dạn tổ chức thi bằng hình thức trực tuyến trên máy tính và điện thoại thông minh, giúp giáo viên (GV), học sinh (HS) làm quen, tập luyện thao tác trên máy tính để không bị bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 theo dự kiến là thi trên máy tính. Đồng thời, đánh giá, khắc phục những hạn chế, lỗ hỏng trong quá trình thử nghiệm thi trực tuyến.

Thi hoc ky tren may tinh anh 1
Giáo viên trường THPT Trần Hữu Trang rút ngẫu nhiên 5% bài thi giữa học kỳ I vừa qua để đối chiếu lại điểm trên ứng dụng 789.vn. Ảnh: Người Lao Động.

Cải tiến cách thi, chấm điểm

Trao đổi với phóng viên Người Lao Động, thầy Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5, TP.HCM), cho biết phổ điểm đợt kiểm tra giữa học kỳ I lần này cho thấy việc thay đổi về hình thức kiểm tra đánh giá không làm thay đổi kết quả thi.

Thực tế, thi theo hình thức trực tuyến chỉ thay đổi về mặt kỹ thuật, cải tiến công tác kiểm tra, chấm điểm của GV. Thay vì GV phải chấm điểm trên giấy từng bài một, mất thời gian, với hình thức mới này, GV chỉ cần bằng một cú nhấp chuột là có kết quả ngay lập tức.

Kiến thức thi y như kiểm tra giấy, thi trắc nghiệm nên các câu sẽ có thời gian làm bài ngắn. Về công tác quản lý thi, cơ chế, trình tự, quy trình thi, hình thức kỷ luật khi phát hiện gian lận vẫn như kiểm tra truyền thống bằng giấy.

Dựa trên nền tảng công nghệ, ứng dụng trường học thông minh 789.vn đã đưa ứng dụng hỗ trợ GV tự động chấm điểm, giúp HS biết được ngay kết quả thi của mình, GV cũng không còn cảnh mang bài thi về nhà thức đêm chấm điểm.

Ma trận đề sẽ sắp xếp các câu hỏi không bị trùng nhau. Khi thi, mỗi HS được tự động nhận mỗi mã nên cuộc thi diễn ra công bằng, minh bạch. HS có thể dễ dàng thực hiện bài kiểm tra trên hệ thống máy tính, điện thoại thông minh.

Đồng thời, ứng dụng này sẽ đặt hệ thống máy chủ tại trường. Trường sẽ có không gian mạng riêng, bảo mật riêng, chống sao chép câu hỏi, thông tin bị lộ. Mỗi trường sẽ tự quản lý đề thi, điểm số, hay thông tin cá nhân của GV, HS.

"GV sẽ tiết kiệm được 60% sức lao động so với hình thức thi truyền thống. GV không phải chấm từng bài, tiết kiệm thời gian, áp dụng công nghệ vào quá trình soạn đề và ra bài tập về nhà, vào sổ điểm tự động, thông báo kết quả kiểm tra tự động cho phụ huynh qua email, sẽ giảm tải bớt phần nào công việc cho GV" - cô Trần Thị Ngọc Huyền, GV Vật lý trường THPT Trần Hữu Trang, chia sẻ.

Đồng quan điểm, thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM), khẳng định đây là dịp để tập huấn cho HS khối 12 năm nay làm quen với hình thức thi trên máy tính, tới đây có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Lớp 11 được triển khai tập huấn bước đầu nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2021. Sau khi tiến hành thử nghiệm thi trên máy tính 3 môn, Toán, Lý, Hóa, phần lớn HS cảm thấy phấn khích, phản ánh trung thực kết quả học tập của từng em.

Lỗi máy móc có thể gây thiệt thòi cho học sinh

Tuy nhiên, hình thức thi mới này vẫn còn tạo áp lực, lo lắng cho HS. Một HS trường THPT Trần Hữu Trang kể lại: "Việc thi trên máy tính, điện thoại thông minh vừa qua cũng đã có ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả thực tế của em so với khi em thi trên giấy. Khi bắt đầu thi trên ứng dụng 789.vn, trong câu đầu tiên môn Địa lý, em chọn đáp án A, sau đó quay lại chọn đáp án B nhưng khi chấm bài hệ thống vẫn tính chọn đáp án A. Nhiều bạn gặp phải trường hợp như vậy, kết quả bị chấm sai. Em phải báo cáo thầy phụ trách để được xem xét lại đáp án và điều chỉnh điểm".

"Có những bạn chụp hình đề cương ôn tập, trong đó có đáp án. Khi thi, các bạn mở ảnh lên để xem lại, như vậy điểm đó thực sự không công bằng. Nếu tiếp tục hình thức thi trên điện thoại, máy tính, nên cải tiến ứng dụng, khi mở sang các cửa sổ trình duyệt khác, bài thi sẽ tự động bị hủy" - HS này đề nghị.

Thầy Nguyễn Anh Quân, GV môn Tiếng Anh trường THPT Trần Hữu Trang, đề cập vấn đề nghẽn mạng khi các em cùng một lúc đăng nhập vào hệ thống, có những em đã phải tự mua 3G, 4G để sử dụng trong lúc thi vì chất lượng wifi không thể đáp ứng được, vào thì bị văng ra.

"Do ứng dụng nặng, tốn bộ nhớ, có thể khi các em đang làm bài thì bị đứng máy, phải thoát ra làm lại. Mặc dù thời gian được tính lại, kết quả được lưu liên tục, phần nào cũng ảnh hưởng tâm lý của các em" - thầy Quân băn khoăn.

Thầy Huỳnh Thanh Phú cũng cho rằng cần nâng cấp ứng dụng, bảo đảm chất lượng mạng ổn định... Mỗi lần thi chỉ được 150 em trên 3 phòng máy nên bắt buộc phải thi nhiều đợt.

Học sinh THPT Nguyễn Du làm bài thi trên máy tính Một phòng thi có 32 học sinh. Mỗi bạn sẽ có một mã đề với tổng số 25 câu trắc nghiệm.

Khó khăn để tập huấn giáo viên

Hiệu trưởng một trường THPT tại TP.HCM cho rằng việc triển khai đồng bộ hình thức thi trên máy tính cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 là thách thức lớn.

GV quá đông và không phải ai cũng có khả năng sử dụng công nghệ, giáo trình hướng dẫn cụ thể chưa được thống nhất, rất khó để tập huấn.

Với cơ sở vật chất như hiện nay, tiến hành thi đồng loạt trên cả nước là điều bất khả thi, phải chia ra thành nhiều đợt thi nhưng chưa có chế tài chặt chẽ để chống gian lận công nghệ cao.

Xem xét thi THPT quốc gia nhiều đợt trên máy tính sau năm 2020

Bộ GD&ĐT đã lên các phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020.


https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thi-hoc-ky-tren-may-tinh-con-nham-lan-sai-sot-20191105213323633.htm

Theo Nguyễn Thuận / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục