Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thi học kỳ ở quận Cầu Giấy: Đề và đáp án giống hệt nhau

Trên Facebook, PGS Văn Như Cương vừa chia sẻ lỗi khó hình dung trong đề và đáp án kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 của Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đề thi chung cho học sinh lớp 9 trong kỳ kiểm tra hết học kỳ I quận Cầu Giấy vừa được phản ánh để xảy ra nhiều lỗi trong đáp án chấm điểm. Đáng nói là sau khi phát hiện lỗi sai, Phòng GD&ĐT Cầu Giấy đã đính chính nhưng lại vẫn để xảy ra lỗi nghiêm trọng hơn.

PGS. Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường phổ thông Lương Thế Vinh - cho biết theo yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội, tất cả học sinh lớp 9 trên địa bàn quận làm chung các đề kiểm tra học kì I do phòng GD&ĐT Cầu Giấy ra đề.

Tuy nhiên, ngày 13/12, sau khi học sinh thi xong thì phát hiện ra đề thi môn Ngữ văn có nhiều sai sót. Trong đó, câu hỏi số 2 trong phần II, đề kiểm tra được hỏi: “Tri kỷ' là một từ láy giàu sức gợi cảm. Em hiểu 'tri kỷ' nghĩa là gì?”.

Thi hoc ky anh 1
Đề thi dành cho học sinh lớp 9 học tại các trường nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Theo các giáo viên ngữ Văn, “tri kỷ” là từ Hán Việt và hoàn toàn không phải là từ láy. Cả 2 tiếng của từ này đều có nghĩa trong khi từ láy là từ tạo nên từ hơn hai tiếng, tiếng đứng ở vị trí đầu tiên là tiếng gốc (thường thì tiếng gốc có nghĩa) và tiếng đứng sau láy lại âm hoặc vần của tiếng gốc.

Khi phát hiện sai sót này, Phòng GD&ĐT Cầu Giấy đã mời đại diện của các trường đến để “đính chính”. Tuy nhiên, theo PGS Văn Như Cương sau khi đính chính lỗi này thì lại phát hiện đáp án của câu 2, Phần I đề Ngữ văn này giống nhau hoàn toàn.

Cụ thể, trong đề viết như sau: "Văn bản 'Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em' có viết như sau: 'Tất cả trẻ em trên thế giới đều trong trắng, dễ bị tổn thương và còn phụ thuộc. Đồng thời chúng hiểu biết, ham hoạt động và đầy ước vọng.

Tuổi chúng phải được sống trong vui chơi, thanh bình, được chơi, được học và phát triển. Tương lai của chúng phải được hình thành trong sự hòa hợp và tương trợ. Chúng phải được trưởng thành khi được mở rộng tầm nhìn, thu nhận thêm những kinh nghiệm mới”.

Thi hoc ky anh 2
Đáp án gây tranh cãi.

Câu hỏi của đề yêu cầu: “Từ đoạn trích trên hãy cho biết vì sao trẻ em trên thế giới lại là đối tượng cần được bảo vệ, chăm sóc và quan tâm của cộng đồng quốc tế?”.

Đáng ngạc nhiên là đáp án cho câu này theo hướng dẫn của Phòng GD&ĐT Cầu Giấy lại giống hệt đoạn trích văn bản nói trên. “Như vậy để trả lời cho câu 2, chỉ cần chép lại văn bản đúng từng câu , từng chữ, từng dấu chấm, phẩy…”, PGS Văn Như Cương nói.

Phòng GD&ĐT Cầu Giấy đã nhận được phản ánh và sẽ điều chỉnh cách tính điểm với những sai sót nói trên. 

Thầy giáo hoá giải tranh cãi về bài toán 'cô hay trò sai'

Bài toán "cô hay trò sai” có vô số bình luận. Vấn đề cô hay trò sai không quan trọng, mà điều đáng nói là phụ huynh nhìn nhận cô giáo qua một bài toán đơn giản.

http://anninhthudo.vn/doi-song/thi-hoc-ky-o-quan-cau-giay-xon-xao-voi-de-va-dap-an-kiem-tra-giong-het-nhau/712164.antd

Theo Duy Anh / An Ninh Thủ Đô

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục