Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thí điểm bỏ HĐND cấp phường ở Hà Nội

Việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội sẽ được thực hiện từ ngày 1/7/2021 với việc không tổ chức HĐND cấp phường.

Chiều 27/11, với 81,16% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua dự thảo Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.

Việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội được thực hiện từ ngày 1/7/2021 cho đến khi Quốc hội quyết định chấm dứt.

Theo Nghị quyết này, chính quyền địa phương ở các phường thuộc quận, thị xã tại Hà Nội là UBND phường. Đồng thời, sẽ không tổ chức HĐND phường.

thi diem chinh quyen do thi anh 1
Các đại biểu Quốc hổi biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Hải Quân.

Theo mô hình thí điểm này, HĐND cấp quận, thị xã sẽ quyết định, phân bổ, điều chỉnh dự toán thu, chi ngân sách; phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách quận, thị xã, trong đó bao gồm ngân sách của các phường trực thuộc, theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Cùng với đó, quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án nhóm B, nhóm C sử dụng vốn đầu tư công tại các phường trực thuộc…

UBND quận, thị xã có nhiệm vụ xây dựng, trình HĐND cùng cấp quyết định các nội dung liên quan và tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND. Căn cứ vào nghị quyết của HĐND cùng cấp, quyết định giao và điều chỉnh nhiệm vụ thu, chi ngân sách cho các phường trực thuộc, quyết định các chủ trương, biện pháp triển khai thực hiện ngân sách…

Đối với UBND phường, chỉ đề xuất chủ trương đầu tư chương trình, dự án đầu tư công sử dụng vốn ngân sách Nhà nước với UBND quận, thị xã; tham gia ý kiến về chủ trương đầu tư dự án thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. UBND phường không có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Dự thảo này ban đầu có tên gọi là Nghị quyết thí điểm không tổ chức HĐND phường, sau đó được đổi thành Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị.

Lý giải về việc thay đổi này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là "thí điểm không tổ chức HĐND phường chưa thể hiện đầy đủ bản chất". Tên gọi này cũng dễ dẫn đến cách hiểu không đúng khi cho rằng việc thí điểm chỉ nhắm đến việc "bỏ HĐND phường".

Cũng theo ông Tùng, có ý kiến đề nghị mở rộng việc thí điểm tại các tỉnh, thành phố khác như TP.HCM, Đà Nẵng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng việc thí điểm đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương là vấn đề rất hệ trọng, cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo.

“Hiện tại, Chính phủ mới trình Quốc hội cho thực hiện thí điểm ở thành phố Hà Nội. Đối với các địa phương khác đáp ứng đủ điều kiện, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thí điểm thì đề nghị báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, quyết định”, ông Tùng cho hay.

Theo tờ trình của Chính phủ, có tổng cộng 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây của thành phố Hà Nội trong diện thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND.

Ba quận phía đông TP.HCM sẽ là 'thành phố trong lòng thành phố'

Chuyên gia cho rằng để phát triển khu đô thị sáng tạo ở phía đông (gồm quận 2, 9 và Thủ Đức), TP.HCM cần có một cơ chế đặc thù, linh hoạt vận hành và tận dụng hiệu quả nguồn lực.


Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm