Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thi công cầu vượt hơn 200 tỷ làm hỏng gần 40 nhà dân

Việc thi công dự án cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn với quốc lộ 1 (Thanh Hóa) khiến hàng chục căn nhà bị hư hỏng.

Thi công cầu vượt gây nứt nhà, chậm đền bù thiệt hại Việc thi công dự án cầu vượt tại nút giao đường sắt chuyên dùng của Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn với quốc lộ 1 khiến 38 nhà dân bị nứt. Phía chủ đầu tư chậm đền bù thiệt hại.

Phường Ngọc Trạo và Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) có hàng chục căn nhà bị ảnh hưởng do quá trình thi công Dự án Cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn với quốc lộ 1.

Nằm sát bên cầu, gia đình ông Vũ Văn Quang (45 tuổi, khu phố 3, phường Bắc Sơn) là một trong những hộ chịu thiệt hại nặng. Căn nhà 2 tầng của gia đình ông được xây dựng kiên cố từ năm 2013 với tổng kinh phí 860 triệu đồng.

thi cong cau lam nut nha anh 1
Dù chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã giám định thiệt hại nhưng gia đình ông Quang vẫn chưa nhận được thông báo về mức đền bù. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Quang kể, từ tháng 11/2016, khi đơn vị thi công mang máy móc về xây cầu vượt, ngôi nhà bị hư hại. Các vết nứt xuất hiện ở trần nhà, cầu thang, nhà vệ sinh…

Hàng ngày, gia đình phải sống trong nỗi bất an. Thời điểm đó, gia đình ông Quang và một số hộ dân đã ngăn cản, không cho nhà thầu thi công tiếp.

"Sau đó, đại diện lãnh đạo thị xã và các bên liên quan đã về trấn an, động viên chúng tôi bình tĩnh để đơn vị thi công làm tiếp. Họ hứa hẹn ngay sau khi hoàn thành công trình thì gia đình sẽ nhận được đền bù", ông Quang kể.

thi cong cau lam nut nha anh 2
Mặt tiền căn nhà 2 tầng của gia đình ông Tùng có vết nứt cắt ngang kéo dài. Ảnh: Nguyễn Dương.

Đầu năm 2018, công trình cầu hoàn thành và đưa sử dụng. Đến tháng 4, chủ đầu tư cùng đơn vị bảo hiểm và các đơn vị liên quan đã tiến hành việc giám định thiệt hại. Tuy nhiên, từ đó nay vẫn chưa có thông báo về mức bồi thường.

Gần đó, gia đình ông Hoàng Duy Tùng (95 tuổi, khu phố 11, phường Ngọc Trạo) rơi vào tình cảnh tương tự.

Anh Hoàng Cúc (47 tuổi, con trai ông Tùng), cho biết mặt tiền căn nhà kiên cố có vết nứt dài cắt ngang. Bên trong, các vết nứt xuất hiện trên tường, cột, dầm; mái tầng 2 nứt, ngấm nước, phá hủy sơn nhiều điểm; nền gạch tầng 2 bị bung nứt kéo dài...

"Nền nhà nứt, vỡ toác khiến việc đi lại của bố mẹ tôi và các cháu nhỏ rất nguy hiểm. Trong thời gian chờ bồi thường, chúng tôi không dám sửa nhà. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa thấy họ về chi trả đền bù", anh Cúc bức xúc.

Ông Võ Văn Hiếu, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, cho biết phường có 18 hộ bị ảnh hưởng, nứt nhà do việc thi công cầu vượt tại nút giao đường sắt chuyên dùng của Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn với quốc lộ 1.

thi cong cau lam nut nha anh 3
Nền gạch nhà ông Tùng bị phồng rộp, nứt vỡ. Ảnh: Nguyễn Dương. 

Còn ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo, thông tin địa phương có 20 hộ dân bị ảnh hưởng do dự án.

Theo ông, các cấp chính quyền đã có nhiều văn bản ý kiến về vấn đề này với Bộ GTVT là chủ đầu tư và đơn vị bảo hiểm sớm tiến hành chi trả, đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng. "Tuy nhiên, các hộ vẫn chưa được nhận đền bù thiệt hại", ông Trường nói.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Ban quản lý dự án 2 sớm làm việc với các đơn vị có liên quan kịp thời chi trả bồi thường cho các hộ dân theo quy định.

Dự án đầu tư xây dựng cầu vượt tại nút giao đường sắt chuyên dùng của Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn với quốc lộ 1A (Thanh Hóa) có tổng mức đầu tư khoảng 208,472 tỷ đồng

Công trình được thi công từ tháng 10/2016, hoàn thành vào tháng 1/2018. Dự án do Ban quản lý dự án 2, Bộ GTVT làm chủ đầu tư, đơn vị bảo hiểm dự án là Công ty cổ phần bảo hiểm quân đội (MIC) Thanh Hóa.

thi cong cau lam nut nha anh 4
Vị trí dự án cầu vượt tại nút giao đường sắt chuyên dùng của Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn với quốc lộ 1 (mũi tên đỏ). Ảnh: Google Maps.

Hàng loạt nhà dân lún, nứt gần chung cư vừa xây ở Hà Nội

Trong khi dự án chung cư Five Star Garden (số 2 Kim Giang, Khương Đình, Thanh Xuân) đang xây dựng thì nhiều nhà của các hộ dân xung quanh bị nứt, lún có nguy cơ sập đổ.


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm