Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thi chuyên cấp 3: Không khá tiếng Anh khó thành công

Thông tin về hướng dẫn tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, tiếng Anh sẽ tiếp tục là môn điều kiện bắt buộc khi học sinh thi vào các khối chuyên cấp 3.

Theo đó, môn thi này sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận để đánh giá tất cả kỹ năng cơ bản (trừ nói). Như vậy, nếu không có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, đây sẽ là thử thách lớn với rất nhiều thí sinh.

Không thể học theo kiểu luyện thi nước rút

Nhiều học sinh và cả phụ huynh có con thi chuyên cấp 3 (các khối chuyên không phải chuyên ngoại ngữ, bởi học sinh đăng kí thi chuyên ngoại ngữ thường đã có nền tảng tiếng Anh khá tốt) có quan điểm, chỉ cần học chắc môn chuyên để lấy hệ số điểm nhân đôi, còn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh có thể ôn luyện cấp tốc để phục vụ thi. Tuy nhiên, quan điểm này rất sai lầm. Đặc biệt đối với tiếng Anh, khi đề thi được biên soạn theo xu hướng phân loại cao.

Theo kinh nghiệm của các giảng viên tiếng Anh có nhiều năm làm công tác ra đề, chấm thi, đầu bài thi tiếng Anh điều kiện vào chuyên THPT có kết cấu tương tự đề thi theo chuẩn khảo thí quốc tế, nghĩa là có tính đánh giá kiến thức toàn diện với hình thức trắc nghiệm và tự luận. Đề thi dạng này đòi hỏi học sinh phải có vốn tiếng Anh vững vàng với các kỹ năng cơ bản (nghe, nói, đọc, viết) nhuần nhuyễn. Không những thế, mặc dù thời gian thi là 120 phút, nhưng học sinh còn phải có kỹ năng làm bài tốt mới có thể làm hết được. Nếu tiếng Anh của thí sinh chỉ được bồi đắp bằng việc ôn cấp tốc, chắc chắn sẽ là nhiệm vụ bất khả thi.

hoc on tieng Anh thi chuyen THPT anh 1

Học tiếng Anh từ sớm và toàn diện giúp các sĩ tử dễ dàng vượt qua bài thi tiếng Anh điều kiện vào trường chuyên.

Định hướng sớm, chuẩn bị sớm

Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi vào chuyên cấp 3 với môn tiếng Anh điều kiện, học sinh cần có sự chuẩn bị càng sớm càng tốt. Học ngoại ngữ cần ngấm dần, không phải là kết quả một sớm một chiều. Nhất là khi phải đối mặt với đề thi đòi hỏi trình độ tiếng Anh toàn diện, nếu không có sự đầu tư thời gian thích đáng sẽ rất khó khăn.

Thực tế đã chứng minh, với sự chuẩn bị sớm, môn tiếng Anh điều kiện đối với những thí sinh thi chuyên cấp 3 không phải vấn đề quá to tát. Thanh Thảo (học sinh lớp 9 một trường THCS quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Em được bố mẹ cho học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài từ năm lớp 6. Đến lớp 8, em bắt đầu học khóa tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS. Ở đây, ngoài việc học nghe, nói, đọc, viết, em còn được học sâu hơn về ngữ pháp, cách làm bài thi và nhiều kỹ năng học tập khác như kỹ năng học từ mới, phán đoán, đọc lướt… bổ trợ cho việc làm bài thi. Ngoài ra, bọn em còn được làm rất nhiều đề thi nên khi bước vào kì thi thật, em thấy rất tự tin với môn tiếng Anh. Thời gian em chủ yếu dành cho môn mình định thi chuyên và hai môn Văn, Toán”.

Lựa chọn đúng khóa học mình cần

Thảo đã có sự lựa chọn thông minh khi biết xác định đúng mục tiêu và lựa chọn khóa học chuẩn xác. Nhiều học sinh khác cũng được tôi luyện tiếng Anh sớm, rất giỏi giao tiếp nhưng vẫn trượt trong kỳ thi vào chuyên cấp 3 chỉ vì thua điểm môn tiếng Anh. Điểm khác biệt là Thảo không còn lạ lẫm với cách ra đề thi tiếng Anh và được trang bị đầy đủ bí kíp làm sao cho chuẩn và nhanh nhất, còn những người khác thì không.

Chính vì vậy, việc lựa chọn đúng khóa học tiếng Anh vô cùng quan trọng đối với học sinh thi chuyên cấp 3. Phù hợp nhất là khóa tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS vì đây là khóa học được thiết kế chuyên biệt để đáp ứng toàn diện nhu cầu học tiếng Anh của học sinh lứa tuổi cấp 2. Đó là vừa phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và kỹ năng làm bài thi, vừa giúp học sinh làm quen với tất cả dạng bài thi dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm. Bạn cần lưu ý nên chọn các trung tâm ngoại ngữ uy tín với số học viên trong lớp chỉ 15-18 học viên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để giúp học sinh có cơ hội thử sức với các bài thi tiếng Anh điều kiện, Language Link Việt Nam đã tổ chức cuộc thi thử online “Chinh phục bài thi tiếng Anh vào trường chuyên cấp 3”. Bài thi tiếng Anh điều kiện có dạng bài giống như bài thi thật, thời gian làm bài làm trong vòng 120 phút. Các học sinh có thể bắt đầu làm bài tại địa chỉ sau:  http://llv.edu.vn/chuyenthcs/.

Đặc biệt, trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, các chuyên gia của chương trình tiếng Anh chuyên THCS của Language Link sẽ tư vấn cho học viên các cách làm bài thi, cách ôn thi hiệu quả. Điều này giúp các em có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi thật sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 trên kênh Facebook của Language Link Việt Nam.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục