Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Điểm thi THPT 2022

Thi 4 lần đại học, 3 năm đạt trên 27 điểm, thí sinh vẫn trượt

Dù đã cố gắng đạt trên 9 điểm/môn, nhiều thí sinh vẫn trượt đại học trong tiếc nuối. Thậm chí, có em đã trải qua sự việc đáng tiếc này đến 3 lần.

"Kiên trì em có thừa nhưng may mắn còn thiếu", là tiếng thở dài của Nguyễn Linh (21 tuổi, Hải Phòng), khi kể về hành trình 4 năm tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nam sinh tốt nghiệp năm 2019, mang ước mơ gắn với sắc xanh của màu áo biên phòng. Nỗ lực đèn sách, kiên trì ôn luyện và chấp nhận thi liên tiếp 4 năm 2019, 2020, 2021, 2022 nhưng may mắn vẫn không mỉm cười với em.

Đạt 28,25 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1

“Ba năm đầu, em thi Học viện Biên phòng với số điểm lần lượt là 20; 27,75; 27,75 khối C00. Em nhớ rõ từng bước đi của mình, để nâng mức điểm từ 6 lên 9 điểm/môn không phải dễ dàng. Em đã nỗ lực hết sức, cố gắng hết mình trong nhiều năm qua, nhưng vẫn không đỗ vì không đạt tiêu chí phụ. Đã có lúc em chán nản, mệt mỏi, em từng bị suy sụp tới mức kiệt sức. Hàng xóm bàn tán, bạn bè dè bỉu, nhưng bố mẹ luôn là người bảo vệ, bênh vực và động viên em cố gắng. Sự ủng hộ và động viên của bố mẹ chính là động lực giúp em cố gắng trong suốt nhiều năm qua”, Nguyễn Linh bộc bạch.

truot dai hoc 3 lan anh 1

Thí sinh thi 4 lần đại học, 3 năm đạt trên 27 điểm, nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1. Ảnh: NVCC.

Năm 2022, nam sinh quyết định chuyển hướng, đăng ký vào chuyên ngành Luật Kinh tế của ĐH Luật Hà Nội. Em còn đặt thêm 2 nguyện vọng lần lượt là ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Hải Phòng.

Năm nay, Linh đạt số điểm khối C00 môn Văn, Sử, Địa lần lượt là 8,25; 10; 9,75 và được cộng 0,25 điểm vùng. Tổng điểm là 28,25 nhưng vẫn không đỗ nguyện vọng 1 là ĐH Luật Hà Nội.

Trượt nguyện vọng 1, Linh cũng trượt luôn nguyện vọng 2 vì thiếu 0,25 điểm mới đỗ vào chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn của ĐH Sư phạm Hà Nội.

"May thay, số điểm em đạt được đủ đỗ vào ĐH Hải Phòng. Em xem đây là một niềm an ủi sau nhiều năm miệt mài đèn sách. Trong thời gian tới, em sẽ cố gắng học tập tại ngôi trường em đỗ đạt, sau đó kinh doanh thêm để phụ giúp gia đình để bố mẹ bớt lo lắng", Nguyễn Linh chia sẻ.

Đủ điểm chuẩn nhưng vẫn trượt vì tiêu chí phụ

Chia sẻ về câu chuyện của mình, Quốc Tuấn (19 tuổi, Hà Nam) cho biết năm ngoái, em đăng ký nguyện vọng vào Học viện Hải quân. Với số điểm 24,2 khối A00, Tuấn không đỗ đại học.

Không nản chí, Quốc Tuấn miệt mài đèn sách và quyết tâm tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Em đạt số điểm 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học lần lượt là 8,2; 6,75; 8,25 và 0,5 điểm cộng vùng, tổng là 23,7 điểm. Đây là điểm số bằng với điểm chuẩn Học viện Hải Quân đưa ra.

Tuy nhiên, trường lấy tiêu chí phụ 1 là 8,2 điểm Toán, tiêu chí phụ 2 là 8,25 điểm môn Vật lý. Quốc Tuấn đã trượt vì không đạt tiêu chí phụ 2.

"Hiện tại, em rối lắm. Em cũng chưa biết mình cần làm gì tiếp theo. Em chưa đủ dũng khí để ôn thi lại thêm năm nữa, nhưng không đủ tự tin bước vào thị trường lao động", Quốc Tuấn bộc bạch.

Dành lời khuyên cho thí sinh, cô Nguyễn Thị Thuận - giáo viên trường THPT Đông Sơn (Thanh Hóa) - cho biết điều đầu tiên, các em cần làm là giữ bình tĩnh để kịp thời xem xét thông tin, tìm kiếm và nắm bắt cơ hội cho mình. Nhiều trường đại học vẫn xét tuyển bổ sung, các bạn thí sinh vẫn còn những lựa chọn khác để có thể vào đại học.

Nếu phương án trên không thành, các em có thể dành thời gian để ôn luyện hoặc chọn một công việc nào đó phù hợp để làm, năm sau thi lại và đăng ký xét tuyển những ngành mà các em yêu thích. Hoặc, các em có thể chuyển hướng để tìm được con đường đi phù hợp và đúng với năng lực cũng như hoàn cảnh gia đình.

"Mỗi người sẽ có một lối đi riêng, quan trọng là các em tìm được lối đi phù hợp. Nếu khó đưa ra quyết định, hãy tham khảo lời khuyên của người thân, thầy cô và các anh chị đi trước", cô Thuận nhắn nhủ.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng nhiều trường công bố điểm chuẩn

Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y - Đại học Quốc gia TP.HCM nằm trong số các trường vừa công bố điểm chuẩn vào chiều 16/9.

Điểm thi THPT 2022

https://laodong.vn/tuyen-sinh/thi-4-lan-dai-hoc-3-nam-dat-tren-27-diem-thi-sinh-van-truot-1094803.ldo?gidzl=fmPZIVF2TKwW7M9AzTznGAyMOqBYrt8LiaDY4EY68Xgy4Z4Gwu4lGxyIFnFjXdr7knLj4JbZyIOoziPzIm

Trang Thiều - Phùng Nhung / Lao Động

Bạn có thể quan tâm