Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Theo dõi sát tình hình Hong Kong để bảo hộ công dân Việt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Tổng lãnh sự quán đang theo dõi sát tình hình Hong Kong và chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân tại đây.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, trong những ngày qua, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong vẫn luôn theo sát diễn biến và tình hình tại Hong Kong, chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, trong đó có việc thiết lập đường dây nóng cho người Việt tại Hong Kong.

"Đồng thời, theo yêu cầu, phía Việt Nam đã phối hợp hỗ trợ các cơ quan chức năng của Hong Kong để 40 sinh viên, thạc sĩ, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Hong Kong về nước", bà Lê Thị Thu Hằng nói tại buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 21/11.

Cho đến nay, đường dây nóng chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến thiệt hại về người và về tài sản của sinh viên, công dân Việt Nam tại Hong Kong. Tổng lãnh sự quán vẫn tiếp tục cập nhật thông tin về công dân và sinh viên Việt Nam tại Hong Kong, sẵn sàng hỗ trợ và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. 

co dau Viet bi sat hai anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân Việt Nam khi đến Hong Kong cần thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đến các khu vực tụ tập đông người để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông báo.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, công dân Việt Nam có thể liên hệ đường dây nóng của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong là +85225914510 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Việt Nam cũng đã đề nghị chính quyền Hong Kong có các biện pháp để đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam học tập, làm việc, sinh sống và du lịch tại Hong Kong, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trong những ngày qua, các cuộc biểu tình và bạo lực vẫn tiếp diễn tại Hong Kong trong bối cảnh chính quyền đặc khu từ chối đáp ứng 5 yêu cầu của người biểu tình, trong đó có việc thành lập đội điều tra độc lập đối với hành vi sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát và không truy tố những người tham gia biểu tình trong những tháng qua.

Tính tới ngày 19/11, nhiều người biểu tình vẫn cố thủ bên trong trường Đại học Bách khoa Hong Kong, trong khi đó cảnh sát siết chặt vòng vây, buộc những người bên trong đầu hàng và chấp nhận bị bắt, theo South China Morning Post.

Nhà chức trách Hong Kong tuyên bố khoảng 1.000 người biểu tình đã bị bắt tại Đại học Bách khoa Hong Kong. Những người này, nếu bị kết tội bạo loạn, có thể lĩnh án tù tới 10 năm.

Cảnh sát Hong Kong lần đầu triển khai súng máy răn đe người biểu tình

Súng trường và súng tiểu liên đã lần đầu tiên được nhà chức trách Hong Kong trang bị cho cảnh sát trong cuộc đối đầu với người biểu tình.

Người biểu tình Hong Kong bò vào cống, tìm lối thoát vòng vây cảnh sát

Trong bối cảnh vòng vây cảnh sát siết chặt, người biểu tình cố thủ tại Đại học Bách khoa Hong Kong tìm lối thoát bằng cách đi xuống đường ống cống dưới lòng đất.
Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới