Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thêm yêu TP.HCM qua những trang sách

Trong mùa dịch, người yêu văn chương có thể tìm đọc những tựa sách viết về thăng trầm của Sài Gòn xưa, TP.HCM ngày nay, để thấy lòng thêm an yên, lạc quan và tự hào.

Sach ve Sai Gon anh 1

Sài Gòn ngoảnh lại trăm năm. Tác phẩm của nhà văn, nhà báo Phạm Công Luận - một trong những cây bút có nhiều tựa sách bán chạy nhất hiện nay - tập hợp những tư liệu về văn hóa, kiến trúc và đời sống người Sài Gòn - Gia Định xưa. Theo biến thiên của dòng thời gian, ký ức về thành phố dưới ngòi bút của ông vẫn hiện diện, được nâng niu, trân quý qua từng trang viết. Ảnh: P.B.

Sach ve Sai Gon anh 2

Không gian gia vị Sài Gòn. Đây là tập tùy bút thứ hai của tác giả Trần Tiến Dũng. Cuốn sách hội tụ nhiều hương vị món ăn, thức uống của người dân Sài Gòn xưa. Ở đó, độc giả được cảm thụ trọn vẹn từng khoảnh khắc hiện hữu với sự ân cần nêm nếm gia vị. Không gian bếp phương Nam mở ra với cơm tấm, cà phê, bánh mì, hủ tiếu, cà ri... Tất cả đều mang dư vị của tình yêu. Ảnh: Báo Văn Nghệ.

Sach ve Sai Gon anh 3

Yêu Hà Nội, thích Sài Gòn. Cuốn sách của nữ nhà báo Hồng Phúc mang đến những rung cảm tinh tế mà lắng đọng về nhiều trăn trở trong cuộc sống, văn hóa, kinh tế ở hai mảnh đất Hà Nội và Sài Gòn. Đối với tác giả, tình yêu dành cho hai thành phố ấy chẳng thể nào đem ra so sánh được. Trải qua tuổi trẻ ở thủ đô và trưởng thành ở Sài Gòn, cô cho biết mình “yêu Hà Nội”, và “thích Sài Gòn”. Ảnh: Alpha Books.

Sach ve Sai Gon anh 4

Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ. Từng câu chuyện về kiếp nhân sinh, sự chảy trôi của dòng thời gian làm nên một thành phố phương Nam đủ sức níu giữ chân người ở lại. Những câu chuyện nhỏ ấy được tác giả Đàm Hà Phú kể lại một cách say sưa, hấp dẫn. Cuốn sách nhắc người đọc dừng lại đôi chút giữa dòng người hối hả để lắng nghe những âm thanh, dư vị của cuộc sống nơi thành phố mang tên Bác. Ảnh: N.L.

Sach ve Sai Gon anh 5

Sài Gòn - Những biểu tượng. Cuốn sách tập hợp, chọn lọc các bài viết của hơn 20 tác giả viết về mảnh đất Sài Gòn - Gia Định xưa. Mỗi bài viết mang một góc nhìn về những khía cạnh khác nhau trong đời sống người dân phương Nam. Ở đó có những câu chuyện hằn sâu trong ký ức mỗi nhà văn, có những biểu tượng một thời người ta khó lòng nào quên được khi nhắc tới hai tiếng “Sài Gòn”. Ảnh: Phan Books.

Sach ve Sai Gon anh 6

Sài Gòn thương và nhớ. Tập tản văn gồm 52 bài của Nguyễn Ngọc Hà là tiếp nối của những tựa sách viết về mảnh đất Sài Gòn xưa. Tác phẩm có sự xuất hiện của nhiều hình ảnh tư liệu về những quán ăn, tiệm cắt tóc, công viên, di tích lịch sử ghi đậm dấu ấn của thành phố. Cuộc sống có thiếu thốn, lam lũ, nhưng người dân nơi đây vẫn yêu thương, đùm bọc nhau bằng tình người ấm áp.

Sài Gòn, yêu và hoài niệm bao nhiêu cho đủ?

Tình yêu, niềm thương cảm đẹp đẽ đối với mảnh đất này đong đầy qua những trang sách, từ tác giả trẻ tới những cây bút “nằm lòng” với đề tài này.

Hiệu ảnh chân dung của người nước ngoài tại Sài Gòn năm 1866

Năm 1866, khi lưu lại Sài Gòn thời gian ngắn, điện tín viên và trợ lý nhiếp ảnh gia hải quân người Đức August Sachtler đã mở hiệu ảnh tại đây.

Quý Phái

Bạn có thể quan tâm