Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đứt thêm tuyến cáp quang biển, Internet VN bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển Liên Á - IA vừa đứt ngày 10/1 tại vị trí gần Hong Kong. Trước đó, từ 9h30 sáng 8/1, tuyến cáp AAG gặp sự cố rò nguồn điện ở vùng biển Vũng Tàu.

Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển IA vừa gặp sự cố tại vị trí gần Hong Kong, gây mất liên lạc hướng kết nối Internet từ Việt Nam đi Hong Kong trên tuyến cáp này.

Tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra - Asia, IA) được đưa vào hoạt động từ ngày 6/11/2009, có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế ban đầu là 3,84 Tbps. Tuyến cáp này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong, Nhật Bản.

dut cap quang bien anh 1
Sự cố xảy ra liên tiếp với 2 tuyến cáp quang biển quốc tế AAG và IA vào ngày 8/1 và 10/1 khiến cho các nhà mạng gặp nhiều khó khăn để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Điều đáng nói là, sự cố đứt cáp IA càng khiến cho kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế gặp nhiều khó khăn hơn, bởi lẽ hiện tại tuyến cáp quang biển AAG (Asia - America Gateway) chiếm 60% dung lượng băng thông kết nối từ Việt Nam đi quốc tế vẫn đang bị sự cố.

Cụ thể, theo thông tin chính thức của VNPT VinaPhone, sự cố xảy ra với tuyến cáp AAG vào sáng ngày 8/1 vừa qua là do rò nguồn điện ở khu vực thuộc vùng biển Vũng Tàu (Việt Nam), gây mất liên lạc Internet đi quốc tế trên tuyến.

Ngày 10/1, VNPT VinaPhone cho biết dự kiến trong khoảng từ ngày 18 đến 23/1, sự cố xảy ra với tuyến cáp quang AAG mới có thể khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn 100% kênh truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến cáp.

Ngay sau khi tuyến cáp AAG gặp sự cố, các nhà mạng cho biết đã chủ động định tuyến lưu lượng Internet sang các tuyến cáp biển và đất liền khác như IA, CSC (cáp đất liền qua Trung Quốc) và SMW3 (tuyến cáp châu Á sang Ấn Độ vào châu Âu)… để đảm bảo thông suốt mạng lưới. Đồng thời, họ cũng phối hợp với các đối tác quốc tế để bố trí dung lượng ứng cứu, khắc phục sự cố gián đoạn đường truyền tới khách hàng.

Đồng thời, các nhà mạng cũng cho rằng, việc tuyến cáp quang biển mới - Asia Pacific Gateway (APG) vừa được đưa vào khai thác sẽ hỗ trợ đảm bảo chất lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, đặc biệt là giảm phụ thuộc vào AAG. Có tổng chiều dài 10.400 km, tuyến cáp quang biển APG có băng thông tối đa lên tới 54 Tbps, gấp nhiều lần so với mức 2,88 Tbps của AAG. Hiện các nhà mạng khai thác APG ở mức 4 Tbps.

Ngày 9/1, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho rằng do tuyến cáp quang biển APG chưa được chính thức hoạt động thương mại, các nhà mạng vẫn đang trong giai đoạn chạy thử nên việc cáp AAG bị đứt vẫn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập Internet của người dùng tại Việt Nam, trong đó đặc biệt là các hộ gia đình, dịch vụ ADSL và FTTH. Bởi lẽ, mức độ ưu tiên của các ISP cho các dịch vụ này sẽ thấp hơn các dịch vụ cao cấp khác.

Vị đại diện VIA cũng cho rằng: “Các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam cũng đã quen đối phó với việc đứt cáp AAG. Do đó, tình trạng tốc độ chậm sẽ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, có thể là vài ngày đến một tuần, cho đến khi các nhà mạng bổ sung đủ băng thông qua các hướng ứng cứu, phần lớn là qua đất liền”.

Cáp AAG rò điện, sửa xong vào ngày 18/1

Nguyên nhân sự cố cáp AAG được xác định do rò điện. Ban điều hành tuyến cáp biển này đang khắc phục và dự kiến hoàn tất trong 10 ngày tới.


http://ictnews.vn/vien-thong/aag-dang-gap-su-co-cap-quang-bien-ia-vua-dut-vi-tri-gan-hong-kong-147808.ict

Theo M.T/ ICT News

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ