Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thêm trường hợp không được xét tuyển vào công an vì lý lịch

Đạt 25,5 điểm, trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân, nhưng Đắc Minh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không đủ điều kiện xét tuyển vào ngành công an vì bố từng bị phạt hành chính.

Mới đây, Nguyễn Đắc Minh (sinh năm 1997, ở Bạch Đằng, Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) gửi tâm thư đến Bộ trưởng Công an và Giám đốc Công an TP Hà Nội, trình bày về việc em không còn cơ hội vào Học viện An ninh Nhân dân vì bố bị phạt hành chính.

Chia sẻ với Zing.vn, Nguyễn Đắc Minh cho biết, điểm xét tuyển của em là Lịch sử 9,5, Địa lý 9,5 và Ngữ văn 6,5. Em nộp hồ sơ đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân.

Trước đó, Minh đi khám sức khỏe, thẩm tra lý lịch. Ngày 1/8, sau khi nhận được giấy báo điểm thi, nam sinh mang đến Công an quận Hoàn Kiếm nộp thì nhận được thông báo không đủ điều kiện về lý lịch. 

Lý do từ năm 2014, bố em là ông Nguyễn Đắc Thắng, bị xử phạt hành chính do thiếu tinh thần trách nhiệm, để xảy ra hoạt động mại dâm tại cơ sở kinh doanh nghỉ trọ mà mình quản lý.

Đại tá công an viết thư gửi nữ sinh 30,5 điểm trượt đại học

"Hãy vứt tâm thư và ngẩng cao đầu" là lời nhắn nhủ của đại tá Nguyễn Tuấn đến Nguyễn Như Quỳnh - thí sinh đạt 30,5 điểm không được xét tuyển vào trường công an vì lý lịch.

Công an quận làm đúng quy định của ngành

Đại Tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng công an quận Hoàn Kiếm xác nhận trường hợp của Nguyễn Đắc Minh. Ông cho biết, khi đối chiếu hồ sơ của thí sinh, thấy không hợp lệ, công an đã thông báo với gia đình.

"Đây là việc làm khách quan, chặt chẽ, đúng quy định của ngành chứ không gây khó dễ cho thí sinh. Công an là ngành đặc thù, có những tiêu chuẩn chính trị rõ ràng, nên không thể linh động được", ông Hùng nói.

Vị trưởng công an quận cũng cho hay đã biết Đắc Minh viết thư gửi Công an thành phố Hà Nội và Bộ Công an. "Tuy nhiên, chúng tôi đã kiểm tra kỹ và có kết luận cuối cùng".

Trước đó, thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công An khẳng định, tuyển sinh ngành Công an có những đặc thù riêng. Tuyển lực lượng vào ngành phải có lý lịch trong sạch để làm những nhiệm vụ quan trọng.

Diem cao truot truong cong an anh 1
Đắc Minh và mẹ. Ảnh: FBNV

Sẽ nộp nguyện vọng tuyển sinh đợt hai

Chiều 18/8, Nguyễn Đắc Minh cho biết, em và gia đình đã nhận được thông báo của Công an quận Hoàn Kiếm, cho biết trường hợp của em sẽ không có quyết định khác.

Theo Đắc Minh, vì mong muốn được làm việc trong ngành lực lượng vũ trang, năm 2015, em đã đăng ký thi tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân nhưng không đỗ.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nam sinh tiếp tục dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân. Ngoài ngôi trường này, em không đăng ký thêm trường nào khác.

Nam sinh cho hay, em sẽ nộp nguyện vọng tuyển sinh vào đợt 2.

Trong đợt xét tuyển vào đại học năm 2016, ngoài Nguyễn Đắc Minh, có ba nữ sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt trường công an vì lý lịch. 

Em Nguyễn Như Quỳnh (Lạng Sơn) được tổng 30,5 điểm (cả điểm ưu tiên), đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân. Tuy nhiên, Quỳnh không đủ tiêu chuẩn chính trị vào ngành bởi năm 1993, bố em mua một khẩu súng C.K.C, bị tạm giữ để điều tra, nhận 12 tháng án treo, sau đó đã được xóa án.

Thí sinh Tô Thị Đệ (dân tộc Tày) được 30 điểm, có nguyện vọng vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Ông nội từng theo Pháp, cô được công an thông báo không đủ điều kiện do thiếu trung thực trong kê khai lý lịch. 

Nữ sinh Trần Hương Ly (Nghệ An) đạt 26,5 điểm, không được xét hồ sơ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân vì án tích của mẹ về tội sản xuất hàng giả.

Ba nữ sinh điểm cao trượt trường công an

Bố từng mang án, mẹ sản xuất thực phẩm giả, ông nội theo Pháp... là những lý do khiến ba thí sinh có điểm từ 26,5 đến 30,5 (tính cả ưu tiên) vẫn trượt trường công an.

 

Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm