Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm phụ huynh tại TP.HCM kéo đến trường phản đối học phí

Cho rằng trường áp đặt việc học phí, học bù mà không thảo luận với cha mẹ học sinh, nhóm phụ huynh đã đến trường EMASI Nam Long (TP.HCM) yêu cầu đối thoại.

Chiều 5/5, khoảng 40 phụ huynh hệ thống trường Song ngữ quốc tế EMASI có mặt trước cổng trường cơ sở Nam Long (quận 7, TP.HCM) yêu cầu lãnh đạo nhà trường đứng ra trao đổi công khai về việc hoàn học phí và tổ chức học bù.

Phu huynh truong EMASI anh 1

Nhóm phụ huynh trường EMASI yêu cầu lãnh đạo nhà trường đối thoại, thỏa thuận trước khi đưa ra quyết định về học bù, học phí. Ảnh: Nguyễn Sương.

Trường quyết định không thỏa thuận

Nói với Zing, bà Mai Lan, phụ huynh có con học lớp 5 tại đây, cho biết điều khiến phụ huynh bức xúc nhất là trường EMASI quyết định nhưng không thông qua thảo luận với phụ huynh.

Ngày 4/5, họ gửi mail, đề nghị trường làm việc. Tuy nhiên, trường từ chối với lý do thời gian phụ huynh đề xuất không phù hợp.

Bức xúc trong thời gian dài, họ quyết định đến trường, tạo sức ép để có thể thỏa thuận lại vấn đề, đảm bảo quyền lợi hai bên.

"Chúng tôi mong muốn trường tính công bằng, rành mạch, thảo luận với phụ huynh trước khi ra quyết định. Kể cả trường hợp bất khả kháng, hai bên vẫn thỏa thuận chứ không phải bên bán nói thu hay trả bao nhiêu", nữ phụ huynh nói.

Bà nói thêm việc dạy online được tiến hành qua Microsoft teams - Office 365 nên lý do trường "đầu tư vào công nghệ" không hợp lý. Ngoài ra, học phí phụ huynh đóng từ trước Tết nên lý do gặp khó khăn về tài chính trong thời gian dịch không thuyết phục.

Trong khi đó, phụ huynh phải thay phiên nghỉ việc, ở nhà trông con, giám sát con học trực tuyến. Họ gặp khó khăn nhưng không nhận được sự chia sẻ từ trường.

Điều đáng nói, sau một tiếng chờ đợi, nhà trường đồng ý cho phụ huynh vào trường để giải quyết. Tuy nhiên, lãnh đạo trường không xuất hiện. Việc này khiến cha mẹ học sinh càng thêm bức xúc.

"Nhà trường trốn tránh, hẹn lần sau gặp. Chúng tôi tất bức xúc vì gần 50 phụ huynh đến nhưng đại diện trường không ra giải quyết", chị Nguyễn Thị Phương Thảo, phụ huynh có con học lớp 1, nói.

Nữ phụ huynh cho biết thêm với quyết định mới nhất từ phía EMASI, bên cạnh học phí, phụ huynh sẽ phải chịu thêm các khoản phí vô lý khác như học liệu, cơ sở vật chất, phí sinh hoạt câu lạc bộ dù thời gian qua, các con nghỉ học, không dùng đến những thứ này.

Vì thế, chị Thảo cảm thấy thất vọng chi khoảng 180 triệu đồng/năm để cho con theo học tại ngôi trường như vậy.

Phu huynh truong EMASI anh 2

Trường yêu cầu phụ huynh xếp hàng vào trường làm việc nhưng lãnh đạo không xuất hiện để trao đổi. Ảnh: Nguyễn Sương.

Trường không hoàn học phí

Trước đó, ngày 23/4, trường EMASI gửi mail cho phụ huynh, giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc thu học phí và tổ chức dạy bù.

"Việc dạy bù sẽ không căn cứ một cách máy móc vào thời gian tính mà trên hết là chất lượng hoàn tất chương trình năm học của học sinh. Nhà trường có thể phụ đạo thêm cho những học sinh có khó khăn trong học tập để các em đạt kết quả tốt nhất theo yêu cầu", EMASI Vạn Phúc thông báo trong email gửi phụ huynh ngày 23/4.

Trường giải thích học phí sẽ được chi cho lương giáo viên, nhân viên, học liệu, chi phí duy trì cơ sở vật chất, chi phí vận hành bộ máy.

Tất cả chi phí này, mặc trường hoạt động trực tuyến, đều phải chi trả đầy đủ 100% do vẫn hoạt động và cung cấp liên tục dịch vụ dạy học cho học sinh để đảm bảo các em phải hoàn thành chương trình học theo quy định.

Hệ thống trường EMASI cũng cho biết đang phải chịu phát sinh rất nhiều chi phí và sẽ chắc chắn chịu thêm nhiều khoản chi phí khác.

"Về những khoản tiền phụ huynh đã đóng, nhà trường sẽ giải quyết theo nguyên tắc: Không cung cấp dịch vụ thì không thu tiền”, trích email của trường.

Do đó, với tiền ăn, xe buýt, trường sẽ tính phí theo số ngày học thực tế mà học sinh sử dụng. Ngay sau khi hoàn thành năm học 2019-2020, trường sẽ chuyển phí còn dư sang cùng loại phí cho năm học 2020-2021. Trường hợp học sinh ngưng sử dụng dịch vụ, trường sẽ hoàn lại phí cho gia đình.

Về tiền học liệu, trường đảm bảo học sinh được cung cấp đầy đủ sách vở, tài liệu và dụng cụ học tập của năm học khi hoàn thành xong chương trình năm học 2019-2020.

Tiền cơ sở vật chất năm học là khoản đầu tư cố định từ đầu mỗi năm học và không hoàn lại. Nhà trường đảm bảo tất cả học sinh được sử dụng tối đa hệ thống cơ sở vật chất đã đầu tư từ đầu và được trang bị thêm theo các đợt trong năm học và qua chương trình học bù.

Về học phí, trường sử dụng theo kế hoạch với yêu cầu tất cả vì trách nhiệm hoàn thành chương trình học tập cho học sinh từ việc học trực tuyến đến việc dạy bù. Nhà trường kéo dài thời gian sau này để hoàn thành nhiệm vụ năm học theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và kéo dài thêm năm học qua chương trình học bù. Nhà trường sẽ không thu phí thêm cho những khoản phát sinh nói trên.

Phóng viên Zing đến trường EMASI Nam Long để tìm hiểu thông tin từ phía nhà trường. Tuy nhiên, nhân viên dẫn quy định riêng của trường, từ chối làm việc với tất cả báo, đài tác nghiệp chiều 5/5.

Học phí đóng theo năm của nhà trường từ 102,6 triệu đồng đến 264,6 triệu đồng cho cấp mầm non đến lớp 12.

'Chúng tôi sẽ đứng ở cổng trường tới khi được đối thoại về học phí’ 12h trưa 5/5, hàng trăm phụ huynh vẫn đứng ở cổng cơ sở 2, trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, TP.HCM. Họ chưa gặp được lãnh đạo nhà trường để đối thoại về học phí.

'Sở GD&ĐT TP.HCM không can thiệp được học phí trường quốc tế'

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết không can thiệp được học phí trường quốc tế, mà chỉ đạo trường thỏa thuận với phụ huynh, thống nhất phương án chi trả.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm