Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thêm niềm tin vào ngành y sau 10 tập 'Đặc nhiệm blouse trắng'

Đêm chung kết chương trình “Đặc nhiệm Blouse trắng” khép lại ngày 17/11, đem đến góc nhìn mới về ngành y với nhiều câu chuyện xúc động.

Gameshow “Đặc nhiệm blouse trắng” đã đi đến chặng cuối mùa phát sóng thứ 3 với vòng chung kết diễn ra ngày 17/11. Trải qua 9 tập, rất nhiều bí mật về ngành y đã được tiết lộ, song phải chờ đến đêm chung kết, khán giả mới hiểu rõ tận cùng nghề tiếp xúc với cửa tử nhiều hơn cửa sinh này.

DHG PHARMA anh 1
Bác sĩ Thư Tình (Bệnh viện Nhân Ái) rơi nước mắt trước tình cảnh bệnh nhân HIV làm mẹ khi còn quá trẻ.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành Phố và Bệnh viện Nhân Ái (Bình Phước) là 3 đội chơi xuất sắc lọt vào vòng chung kết. Trước đó, cả 3 đội đã chiến thắng tại vòng thi xếp hạng, vượt qua 3 phần thi: Tài năng, Hiểu ý và Xử lý tình huống, chinh phục bộ tứ khám khảo bằng tài năng và tâm huyết với nghề.

Tuy nhiên, các phần thi đêm chung kết hóc búa và thử thách hơn rất nhiều, ranh giới giữa đúng - sai, lý - tình rất mong manh. Bộ tứ giám khảo gồm TS. BS Phạm Văn Tấn - Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược, bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, TS. BS. Vũ Trí Thanh - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM cùng giám khảo khách mời - nghệ sĩ Quyền Linh đã đưa ra những tình huống khó nhằn nhất.

Tình huống éo le, song các bác sĩ vẫn bình tĩnh tháo gỡ từng nút thắt. Bệnh viện Nhân Ái vững niềm tin giữ thai nhi cho bé gái thiểu năng trí tuệ, bị lạm dụng tình dục lại lây nhiễm HIV, giúp sản phụ an tâm làm mẹ ở tuổi vị thành niên. Còn bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành Phố bình tĩnh trấn an nữ bệnh nhân đang kích động dù bị vu oan. Trong khi đó, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương ủng hộ em gái sắp chết não hiến tạng cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo đang nguy kịch, bởi cơ thể của em có thể cứu đến 9 người còn hy vọng sống…

DHG PHARMA anh 2
Bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thuyết phục mẹ cho em gái sắp hấp hối hiến tạng cứu người.

Đội thi Bệnh viện Nguyễn Tri Phương còn lấy đi không ít nước mắt người xem bởi màn vũ kịch tái hiện lại câu chuyện có thực, truy tìm nữ sản phụ bị basedow trốn viện, hồi sinh hai mẹ con trong cơn nguy kịch dù không tiền viện phí. Màn vũ kịch kịch tính khiến khán giả ngỡ ngàng bởi lần đầu tiên, 21 bác sĩ quen cầm dao mổ thử làm “dancer”. Suốt một tuần, họ phải tranh thủ những phút giải lao ít ỏi sau giờ làm việc để tập luyện cùng nhau ngay hành lang nhà gửi xe bệnh viện.

Trong buổi ghi hình đêm chung kết, chứng kiến nỗ lực của các y bác sĩ, nghệ sĩ Quyền Linh phải thốt lên ngưỡng mộ: “Ba bệnh viện vào vòng chung kết là 3 đội thi khủng, các phần thi quá hấp dẫn. Các bác sĩ thực sự thăng hoa trên sân khấu, tôi cứ có cảm giác như đang xem một chương trình chuyên nghiệp”.

DHG PHARMA anh 3
Trung thực và bình tĩnh là cách bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt đối mặt với khó khăn.

Không chỉ thuyết phục 4 vị khám khảo bằng cách xử lý tình huống thấu tình đạt lý, mỗi đội chơi còn phải trả lời nhiều câu hỏi từ khán giả ngay tại trường quay. Những câu trả lời thẳng thắn, dù đụng chạm đến các vấn đề riêng tư và nhạy cảm vẫn được bác sĩ chia sẻ trung thực trên sân khấu chương trình.
“Bức tranh về ngành y có rất nhiều mảng sáng và mảng tối, ở giữa đó có những mảng sáng mà chúng tôi chưa thể kể cùng ai. Công việc bận rộn cứ đẩy chúng tôi đi mãi, đến một lúc nào đó dừng lại để kể cho nhau nghe, thì những người thân, người quen của chúng tôi mới biết nghề y cực vậy đó. Nhưng cực là một phần của nghề, không phải để kể, ngày hôm nay được hỏi thì nói. Một lúc nào đó, họ sẽ thấy thương hơn cái nghề bác sĩ này”, bác sĩ Lương Công Minh - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trải lòng.

DHG PHARMA anh 4
Giám khảo Quyền Linh ngỡ ngàng trước màn vũ kịch ấn tượng của các đội thi.

Với nội dung gần gũi và thiết thực, gameshow “Đặc nhiệm Blouse trắng” không chỉ là một chương trình truyền hình giải trí đơn thuần. Qua mỗi tập, chương trình đã trở thành cầu nối giữa người làm ngành y với người bệnh, giúp cộng đồng hiểu hơn về những góc khuất trong nghề để phối hợp hơn trong công tác khám chữa bệnh, giảm bớt sự hiểu lầm đáng tiếc.

Thu Nga, một khán giả theo dõi chương trình từ đầu mùa cho biết: “Mình vốn không có ấn tượng tốt với người làm ngành y. Họ luôn kiệm lời. Nhưng thông qua chương trình này, đặc biệt là đêm chung kết, mình đã có suy nghĩ khác. Những người làm ngành y luôn trân trọng và níu giữ từng mầm sống, dù chỉ còn 1% cơ hội. Và trên sân khấu, họ không phải vội vàng khám chữa cho hàng trăm bệnh nhân đang xếp hàng chờ đợi, nên mới có nhiều thời gian để cởi mở hơn”.

Chương trình “Đặc nhiệm blouse trắng 2018” mùa 3 do Hội Y tế Công cộng TP.HCM, Công đoàn Ngành y tế TP.HCM, Đài Truyền hình TP.HCM, Công ty Media One Sài Gòn phối hợp thực hiện với sự bảo trợ của Bộ Y tế và sự đồng hành của nhà tài trợ Dược Hậu Giang.
Độc giả xem lại các tập phát sóng trên fanpage, Youtube, website: dacnhiemblousetrang.vn và kênh
HTV Education Online.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm