Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm người chết tại nhà máy sản xuất iPhone

Công nhân làm việc tại nhà máy Foxconn (Trung Quốc) tử vong khi đang sản xuất những chiếc điện thoại thông minh của Apple.

Theo Wall Street Journal, đã có hai ca tử vong vào tuần trước tại nhà máy của Foxconn, nơi mà những chiếc iPhone và iPad đang được lắp ráp.

Giống nhiều ca trước đó, hai công nhân xấu số tự tước đi mạng sống của mình sau giờ làm việc bằng cách nhảy từ tầng trên cùng của tòa nhà. Điều kiện làm việc quá căng thẳng và khắc nghiệt của Foxconn được cho là một trong những nguyên nhân dồn họ vào con đường chết.   

nguoi chet tai nha may san xuat iPhone anh 1
Foxconn từng ghi nhận nhiều vụ tự tử của công nhân. Ảnh: AP.

Sự thật được sáng tỏ khi người ta điều tra về chế độ làm việc tại Foxconn. Điều kiện khắc nghiệt khiến những công nhân nghèo buộc phải làm thêm giờ (hơn 14 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần) với tiền lương ít ỏi để sản xuất những thiết bị đắt đỏ của Apple

Theo WSJ, Apple cũng đã chỉ trích Foxconn khi để xảy ra vụ chết người đầu tiên vào năm 2010. Apple không phải là đối tác duy nhất dính rắc rối với những nhà sản xuất linh kiện điện tử tại Trung Quốc, nhưng công ty này vẫn không có cách cải thiện tình hình. Đây cũng là lý do một số nhà sản xuất điện thoại như Freetel (Nhật Bản) vẫn giữ dây chuyền lắp ráp tại Nhật, mặc dù chi phí đắt đỏ hơn so với việc đặt nhà máy tại Trung Quốc.

Theo báo cáo năm ngoái của Wired, việc cải thiện điều kiện làm việc tại nhà máy ở Trung Quốc là một nhiệm vụ bất khả thi khi phải đối mặt với các quy định ngặt nghèo và thái độ thờ ơ của các cơ quan chức năng.

24 giờ bên trong thành phố của Foxconn

Nhà máy Foxconn là nơi làm việc của hàng trăm ngàn nhân viên. Nhiếp ảnh gia Mari Bastashevski bắt gặp nhiều người ngủ gật khi làm việc. Cuộc sống của họ chỉ bắt đầu khi màn đêm về.


Gia Bảo

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ