Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thêm một trận động đất ở Kon Tum

Sáng nay (3/9) động đất tiếp tục xảy ra tại điểm nóng Kon Plông của tỉnh Kon Tum. Một trận động đất khác cũng được ghi nhận tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), cho thấy trận động đất tại Kon Plông (Kon Tum) xảy ra lúc 2h27 (giờ Hà Nội) sáng 3/9, với độ lớn 2,9, vị trí có tọa độ (14.847 độ vĩ Bắc, 108.251 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

dong dat anh 1

Tâm chấn trận động đất sáng nay ở Kon Tum. Ảnh: Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Cũng trong rạng sáng nay, lúc 3h18 (giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 2,8 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.728 độ vĩ Bắc, 103.176 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km. Động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, gần huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Trước đó, khu vực này liên tiếp ghi nhận động đất với tần suất nhiều chưa từng có trong vòng một thế kỷ qua. Trong đó, trận động đất 4,7 độ xảy ra chiều 23/8 đã gây ra rung động cho khu vực chấn tâm và các vùng lân cận ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Cường độ này bằng với độ lớn động đất xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2.

Nhận định bước đầu, các nhà khoa học Viện Vật lý địa cầu cho rằng động đất liên tiếp thời gian qua ở Kon Tum là động đất kích thích, gây ra do hoạt động tích nước của hồ chứa thủy điện. Nhưng để khẳng định nguyên nhân phát sinh và có cơ sở để dự báo, đơn vị cần có những khảo sát, quan trắc và nghiên cứu chi tiết về địa chất tại khu vực này.

Thêm 7 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum

Sau hơn một tuần hứng trận động đất mạnh chưa từng có, huyện Kon Plông (Kon Tum) liên tiếp có thêm nhiều dư chấn khác. Ngày 1/9, khu vực này ghi nhận 7 trận động đất liên tiếp.

Trăm nghìn khách đổ đến sân bay Tân Sơn Nhất cận lễ 2/9

Tân Sơn Nhất đón lượng khách vượt 100.000 lượt khi còn cách một ngày nghỉ lễ 2/9. Đơn vị mặt đất đã huy động 300 nhân viên tình nguyện hỗ trợ hành khách ở toàn bộ khu vực sân bay.

Anh Nhàn

Bạn có thể quan tâm