Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thêm một ngân hàng báo lãi kỷ lục, tăng gấp đôi năm trước

Công bố kết quả kinh doanh năm 2017 với hơn 8.000 tỷ lợi nhuận thu về, tăng gấp đôi năm 2016, chỉ trong vòng 3 năm qua lợi nhuận Techcombank đã tăng gần 6 lần.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2017, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết năm 2017, ngân hàng này thu về khoản lợi nhuận trước thuế chưa kiểm toán lên tới 8.036 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này, theo ông Quốc Anh đã tăng gấp đôi so với năm 2016 và vượt 60% so với kế hoạch đặt ra trước đó.

Thậm chí, đây đã là năm thứ 3 liên tiếp khoản lợi nhuận tại ngân hàng này tăng gấp đôi. Tính từ năm 2014 đến nay, khoản lợi nhuận trước thuế Techcombank thu về mỗi năm đã tăng gần 6 lần.

loi nhuan ngan hang nam 2017 anh 1

Ông Ngô Hoàng Hà, Phó giám đốc khối Tài chính kế hoạch Techcombank cho hay ngoài lợi nhuận thì một số chỉ số khác của ngân hàng cũng gấp đôi. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) của ngân hàng năm 2017 đạt 30,7%; tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) cũng đạt 2,69%, tương ứng tăng trên dưới 2 lần so với năm 2016. Tỷ trọng thu nhập phí thuần trên tổng thu nhập hoạt động đạt 23,3%, an toàn vốn (CAR) ở mức 12,68% so với quy định 9% của Ngân hàng Nhà nước.

Theo ông Ngô Hoàng Hà, cơ cấu lợi nhuận của ngân hàng bao gồm nhiều yếu tố như nguồn vốn giá rẻ của ngân hàng năm qua đã tăng từ 22% lên hơn 24,1%, điều này giúp ngân hàng giảm chi phí cho vay.

Vị phó giám đốc dẫn ví dụ hiện tại, lãi suất huy động kỳ hạn thấp nhất trong ngân hàng khoảng 5,5%/năm nhưng lãi suất không kỳ hạn chỉ 0,3%. Techcombank có nguồn vốn giá rẻ này tăng cao trong năm 2017 khiến cho thu nhập lãi thuần của ngân hàng (NIM) có sự ổn định.

Theo phó giám đốc khối Tài chính kế hoạch của ngân hàng, tỷ trọng thu nhập phí thuần trên tổng thu nhập hoạt động cũng tăng trong năm 2017 nhờ sự tăng trưởng của phí hoa hồng bảo hiểm.

Còn theo bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc khối Dịch vụ tài chính khách hàng cá nhân, năm 2017, mảng cho vay mua nhà dự án của ngân hàng có doanh số giải ngân đạt hơn 25.000 tỷ đồng, chiếm 20% thị phần toàn thị trường. Mảng bảo hiểm cũng được cho là “gà đẻ trứng” cho ngân hàng với doanh số bảo hiểm qua kênh ngân hàng đạt hơn 660 tỷ đồng trong năm 2017.

loi nhuan ngan hang nam 2017 anh 2
Trước Techcombank nhiều ngân hàng cũng đã công bố mức lãi kỷ lục.

Hết năm 2017, dư nợ tín dụng của ngân hàng này đạt hơn 181.000 tỷ đồng, tăng trưởng 15,9% so với cùng kỳ 2016. Mới đây, Techcombank cũng đã thông báo chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại công ty tài chính TechcomFinance cho đối tác Hàn Quốc là Công ty Lotte Card Co.,Ltd.

Techcombank không phải ngân hàng duy nhất ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm qua. Trước đó, nhiều ngân hàng cũng công bố kết quả lợi nhuận cao nhất trong lịch sử kinh doanh, vượt kế hoạch 60-70%.

Như Vietcombank tiếp tục dẫn đầu lợi nhuận khối ngân hàng khi thu về tới hơn 11.300 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 32% năm trước. VietinBank cũng ghi nhận lợi nhuận kỷ lục 9.200 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử kinh doanh của ngân hàng, trong khi BIDV thu về tới 8.800 tỷ lãi trước thuế. Một ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng báo lãi "khủng" trong năm qua là VPBank với mới lãi trước thuế lên tới 8.126 tỷ đồng.

Lợi nhuận ngân hàng tăng kỷ lục, nhờ đâu?

Kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng trong năm 2017, theo báo cáo, tương đối khả quan. Tuy nhiên, theo giới phân tích, trong cơ cấu lợi nhuận đó, phần đến từ cho vay vẫn chủ yếu.

Điều gì ẩn sau con số lợi nhuận 'khủng' của các ngân hàng?

Tốc độ tăng chi phí của các nhà băng đang cao hơn so với tốc độ tăng trưởng hoạt động, khiến cần phải xem lại tính hiệu quả trong kinh doanh của không ít ngân hàng.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh